Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Cách ly bị cáo Đinh La Thăng để thẩm vấn các đồng phạm

19/03/2018 11:32 GMT+7

TTO - TAND TP Hà Nội đã cho cách ly ông Đinh La Thăng, Phan Đình Đức khi thẩm vấn nhóm bị cáo nguyên là thành viên HĐQT PVN về chủ trương góp vốn vào OceanBank.

Cách ly bị cáo Đinh La Thăng để thẩm vấn các đồng phạm - Ảnh 1.

Ông Đinh La Thăng tại phiên tòa sáng 19-3 - Ảnh: TTXVN

Khi bước vào phần thẩm vấn các bị cáo trong vụ cố ý làm trái trong góp vốn vào OceanBank, gây thất thoát cho Tập đoàn dầu khí (PVN) sáng 19-3, TAND TP Hà Nội đã cho cách ly bị cáo Đinh La Thăng - nguyên chủ tịch HĐQT PVN và Phan Đình Đức - nguyên thành viên Hội đồng thành viên PVN để xét hỏi.

Các bị cáo được tòa thẩm vấn trước tiên gồm Nguyễn Xuân Thắng, Lê Thanh Liêm và Vũ Khánh Trường (đều nguyên thành viên Hội đồng thành viên PVN).

Các bị cáo nói không biết đã làm trái 

Theo Vũ Khánh Trường khai, khoảng tháng 4-2009, Trường được bổ nhiệm làm thành viên HĐQT (sau này là hội đồng thành viên của PVN) và tham gia việc góp vốn lần thứ 2 và 3 vào OceanBank. 

Cơ sở để Trường tham gia là cuộc họp với HĐQT và đã tham gia biểu quyết 2 lần (lần 2 và 3) và Trường trực tiếp ký ban hành nghị quyết góp vốn bổ sung 100 tỉ giai đoạn 3. Theo lời khai của bị cáo Trường thì việc họp HĐQT có các thành viên HĐQT trong đó có ông Đinh La Thăng. 

Trường xác nhận thành viên HĐQT phải tuân thủ điều lệ hoạt động của PVN do Thủ tướng ký. Nội dung cơ bản là OceanBank tăng vốn điều lệ cả 2 lần trong khi chưa có ý kiến Thủ tướng. 

Ông Trường khẳng định khi đó chưa báo cáo Thủ tướng. Theo ông Trường thì nghị quyết của HĐQT ký xong thì 3 tháng sau ông Đinh La Thăng mới ký văn bản trình Thủ tướng. 

Về hành vi bị cáo trạng truy tố, ông Trường nói mình không cố ý mà do không biết vì chưa cập nhật các thông tin liên quan đến pháp luật. 

Sở dĩ ông Trường ký nghị quyết góp vốn là bởi thấy phòng tài chính kế toán trình kế hoạch thì ký. Nếu biết thông tin thì đã không cố ý. 

Ngay sau phần xét hỏi ông Vũ Khánh Trường, tòa đã cho cách ly ông Đinh La Thăng và Phan Đình Đức trong khi xét hỏi bị cáo Nguyễn Xuân Thắng. 

Bị cáo Nguyễn Xuân Thắng là thành viên HĐQT (sau này là Hội đồng thành viên) của PVN. 

Cách ly bị cáo Đinh La Thăng để thẩm vấn các đồng phạm - Ảnh 2.

Bị cáo Vũ Khánh Trường - Ảnh: HOÀNG ĐIỆP, chụp màn hình trực tiếp xét xử vụ án

Chưa biết Luật Các tổ chức tín dụng đã có hiệu lực?

Cáo trạng truy tố ông Thắng trong lần góp vốn thứ 3 của PVN vào OceanBank thì bị cáo Thắng cùng Phan Đình Đức và Nguyễn Thanh Liêm đã có hành vi biểu quyết đồng ý để Nguyễn Xuân Thắng ký vào nghị quyết phê duyệt chủ trương nâng số vốn góp lên 100 tỉ đồng vào OceanBank đảm bảo tỉ lệ 20% cổ phần của PVN vào OceanBank. 

Việc làm của Thắng vi phạm điều 55 Luật Các tổ chức tín dụng đã có hiệu lực. Luật này quy định cổ đông là tổ chức chỉ được góp vốn không quá 15% vốn điều lệ tại một ngân hàng thương mại. 

Nói về hành vi cáo trạng truy tố, ông Thắng nói hành vi của mình vi phạm khi ký các văn bản đúng như cáo trạng truy tố. 

Bị cáo Lê Thanh Liêm, nguyên Thành viên HĐQT PVN cùng bị cáo buộc là đã tham gia biểu quyết trong lần góp vốn thứ 3. Ông Liêm khai rằng mình được lấy ý kiến và lúc ấy chưa hề biết việc Luật các Tổ chức tín dụng đã có hiệu lực.

Theo cáo buộc của Viện kiểm sát, trong vụ việc này, mặc dù được báo cáo rõ tình hình kinh tế, kết quả hoạt động của OceanBank nhưng ông Đinh La Thăng (chủ tịch HĐQT PVN giai đoạn từ 2008-2011) đã không có bất cứ chỉ đạo nào đối với HĐQT và ban điều hành PVN để thống nhất chủ trương, thực hiện thẩm định, khảo sát OceanBank, phương án góp vốn cũng như tính hiệu quả, khả thi của việc góp vốn vào ngân hàng này.

Ông Đinh La Thăng không thông qua HĐQT mà đã ký thỏa thuận thống nhất với Hà Văn Thắm (lúc đó là chủ tịch HĐQT OceanBank) về việc góp vốn, đồng thời ông Thăng cũng không báo cáo Chính phủ theo đúng quy định.

Sau khi ký thỏa thuận góp vốn, ông Thăng tiếp tục đồng ý chủ trương, ký ban hành các nghị quyết góp vốn, bổ sung vốn góp vào OceanBank khi chưa có ý kiến của Chính phủ; ký quyết định cử người đại diện phần vốn góp của PVN bằng 20% (thông qua 3 lần góp vốn) vốn góp vào OceanBank với tổng số tiền 800 tỉ đồng.

Cách ly bị cáo Đinh La Thăng để thẩm vấn các đồng phạm - Ảnh 3.
Ngày 19-3, ông Đinh La Thăng lại hầu tòa vụ PVN mất 800 tỉ Ngày 19-3, ông Đinh La Thăng lại hầu tòa vụ PVN mất 800 tỉ

TTO - Ông Đinh La Thăng bị cáo buộc cùng các cựu lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí PVN cố ý làm trái trong việc gửi tiền vào OceanBank khiến PVN mất trắng 800 tỉ đồng.

HOÀNG ĐIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận