18/12/2020 10:19 GMT+7

Đề nghị ông Đinh La Thăng 10 đến 11 năm tù dù không nhận tội

HOÀNG ĐIỆP- TUYẾT MAI
HOÀNG ĐIỆP- TUYẾT MAI

TTO - Sau một tuần xét xử, sáng 18-12, VKSND TP.HCM đã luận tội bị cáo Đinh La Thăng, Nguyễn Hồng Trường và 18 bị cáo khác trong vụ án gây thiệt hại 725 tỉ đồng cho Bộ GTVT.

Đề nghị ông Đinh La Thăng 10 đến 11 năm tù dù không nhận tội - Ảnh 1.

Ông Đinh La Thăng đến tòa sáng 18.12 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ông Đinh La Thăng không nhận tội

Ông Đinh La Thăng với vai trò Bộ trưởng Bộ GTVT, là người đứng đầu được giao quản lý tài sản tại Bộ GTVT, trong đó có quyền thu phí đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương, ông đã ký văn bản gửi Thủ tướng đề nghị tiếp nhận lại đề án chuyển giao quyền thu phí đường cao tốc này và tiếp tục tìm kiếm đối tác bán quyền thu phí để thu hồi vốn.

Tháng 2-2012, sau khi Thủ tướng có văn bản đồng ý giao cho Bộ GTVT thực hiện việc bán quyền thu phí đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương, xuất phát từ mối quan hệ quen biết với Đinh Ngọc Hệ, ông Thăng đã điện thoại cho bị cáo Dương Tuấn Minh, tổng giám đốc Tổng công ty Cửu Long thuộc Bộ GTVT giới thiệu để công ty của Hệ mua quyền thu phí. 

Kết quả bán đấu giá quyền thu phí thực hiện không đúng quy định của pháp luật thông qua các tài liệu do ông Nguyễn Hồng Trường, thứ trưởng được giao trực tiếp phụ trách, chỉ đạo gửi ông Đinh La Thăng báo cáo.

Trong phần xét hỏi, ông Đinh La Thăng không thừa nhận hành vi được xác định trong cáo trạng, ông Thăng cho rằng cáo trạng quy cho ông sai phạm 6 hành vi thì 5 hành vi không đúng, dẫn đến toàn bộ cáo trạng đều là suy luận, quy chụp. 

Tuy nhiên, đại diện VKS cho rằng mặc dù không nhận tội nhưng hành vi sai phạm của ông Thăng đã có trong hồ sơ vụ án, việc truy tố đúng người đúng tội đúng pháp luật. Tuy nhiên, xét nhân thân của bị cáo Thăng thì đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Đề nghị xem xét giảm nhẹ cho ông Nguyễn Hồng Trường

Ông Nguyễn Hồng Trường với vai trò thứ trưởng Bộ GTVT, chủ tịch Hội đồng bán đấu giá quyền thu phí tuyến đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương, cũng được xác định nắm rõ các quy định về bán đấu giá tài sản nhà nước. 

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện việc bán quyền thu phí, bị cáo Trường nể nang trong quan hệ giữa cấp trên và cấp dưới nên đã có sai phạm trong việc chỉ đạo, ký hàng loạt văn bản phê duyệt giá khởi điểm bán đấu giá quyền thu phí; xác nhận công ty Yên Khánh đủ điều kiện tham gia đấu giá...

Đề nghị ông Đinh La Thăng 10 đến 11 năm tù dù không nhận tội - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Hồng Trường đến phiên tòa sáng 18-12 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tại phiên tòa, ông Trường thành khẩn khai báo, nhận ra hành vi sai phạm của mình. Đại diện VKS cho rằng cáo trạng truy tố ông Trường là đúng người, đúng tội đúng pháp luật.

Đối với bị cáo Đinh Ngọc Hệ (Út 'trọc'), VKS xác định là Hệ lợi dụng quan hệ quen biết với ông Thăng, dù không đủ điều kiện nhưng Công ty Yên Khánh của Hệ đã có nhiều gian dối để được tham gia và trúng đấu giá quyền thu phí. 

Ngay khi triển khai, ông Hệ chỉ đạo các bị cáo dưới quyền thu phí để ngoài sổ sách và dùng phần mềm can thiệp trái phép vào phần mềm quản lý của Bộ GTVT để chiếm đoạt 725 tỉ. Ngoài ra, ông Hệ lợi dụng chức vụ, quyền hạn tác động để công ty Licogi 13 được tham gia thi công 2 hạng mục trong dự án BOT cầu Việt Trì, đổi lại Hệ được mua biệt thự giá rẻ.

VKS cho rằng ông Đinh Ngọc Hệ là một quân nhân nhưng lại thành lập nhiều doanh nghiệp và chủ mưu cùng hành vi gian dối về chiếm đoạt tiền của Nhà nước, Hệ giữ vai trò chính và một mình hưởng lợi toàn bộ nên bản thân phải chịu hình phạt nghiêm khắc. Tại phiên tòa, ông Hệ ngoan cố không nhận tội và kéo theo nhiều người thân dính vòng lao lý.

Ông Đinh Ngọc Hệ phải bồi thường 725 tỉ cho Bộ GTVT và 3 tỉ cho Công ty Licogi 13.

Đề nghị ông Đinh La Thăng 10 đến 11 năm tù dù không nhận tội - Ảnh 3.

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ (Út 'trọc') đến phiên tòa - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Bị cáo Dương Tuấn Minh, tổng giám đốc Tổng công ty Cửu Long, ngay từ giai đoạn lập đề án đến khi tổ chức bán đấu giá, điều hành buổi đấu giá theo ủy quyền của bị can Nguyễn Hồng Trường, quản lý hợp đồng bán quyền thu phí đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương. 

Dù biết rõ các quy định nhưng do bị tác động từ ông Thăng và thực hiện theo chỉ đạo của ông Nguyễn Hồng Trường... nên đã làm trái các quy định.

Phiên tòa đang tiếp tục. 

Đề nghị ông Đinh La Thăng 10 đến 11 năm tù dù không nhận tội - Ảnh 4.

VKS đang luận tội các bị cáo - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đối với nhóm tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí, bị VKSND TP.HCM đề nghị mức án như sau:

Đinh La Thăng (nguyên Bộ trưởng Bộ GTVT): 10 đến 11 năm tù

Nguyễn Hồng Trường (nguyên Thứ trưởng Bộ GTVT): 6 đến 7 năm tù

Dương Tuấn Minh (nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty Cửu Long): 5 đến 6 năm tù

Dương Thị Trâm Anh (nguyên phó tổng giám đốc Tổng công ty Cửu Long): 5 đến 6 năm tù

Nguyễn Chí Thành (nguyên quyền vụ trưởng Vụ Tài chính Bộ GTVT): 3 đến 4 năm tù

Lê Trung Cường (nguyên chuyên viên Vụ tài chính Bộ GTVT): 3 đến 4 năm tù

Nguyễn Thị Thu Trang (nguyên phó phòng đầu tư và quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long): 3 đến 4 năm tù

Nhóm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bị VKS đề nghị mức án như sau:

Đinh Ngọc Hệ (nguyên phó tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn Bộ quốc phòng): chung thân tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 13 đến 14 năm tù tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi. Tổng hợp hình phạt với bản án trước đó là chung thân.

Phạm Văn Diệt (tổng giám đốc Công ty Đức Bình): 11 đến 12 năm tù

Tô Phước Hùng (kế toán trưởng Công ty Yên Khánh): 11 đến 12 năm tù

Vũ Thị Hoan (giám đốc Công ty Yên Khánh): 7 đến 8 năm tù

Phạm Tấn Hoàng (phó phòng kế toán Công ty Yên Khánh): 6 đến 7 năm tù

Trần Văn Miền (phó giám đốc Công ty Yên Khánh): 8 đến 9 năm tù

Nguyễn Thị Kim Huệ (Kế toán Công ty Yên Khánh): 6 đến 7 năm tù

Ngô Bá Thắng (giám đốc Công ty Yên Khánh): 6 đến 7 năm tù

Nguyễn Xuân Hiền (giám đốc Công ty Xuân Phi): 6 đến 7 năm tù

Hoàng Tô Hạnh Vân (phó giám đốc Công ty Xuân Phi): 4 đến 5 năm tù

Đinh Thị Chung (kế toán Công ty Yên Khánh): 2 đến 3 năm

Tạ Đức Minh (thủ quỹ Công ty Yên Khánh): 2 đến 3 năm tù

Lê Thị Những (nhân viên Công ty Đức Bình): 2 đến 3 năm

Ông Đinh La Thăng: Ông Đinh La Thăng: 'Tôi chỉ chịu trách nhiệm hành chính!'

TTO - Cáo trạng xác định hành vi sai phạm của các bị cáo gây thiệt hại cho Nhà nước là 725 tỉ đồng, và bị hại là Bộ Giao thông vận tải, tuy nhiên tại phiên tòa, đại diện Bộ GTVT nói không biết thiệt hại là bao nhiêu.

HOÀNG ĐIỆP- TUYẾT MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên