Thứ 4, ngày 21 tháng 10 năm 2020

Đề nghị dừng xây nhà cao tầng: UBND tỉnh Khánh Hòa sẽ xem xét

06/11/2018 11:19 GMT+7

TTO - Theo phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, "việc tạm dừng thỏa thuận, dừng cấp phép xây dựng các dự án, khách sạn" như đề nghị của TP Nha Trang cũng không đơn giản trong khi TP chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng các phường nội thành.

Đề nghị dừng xây nhà cao tầng: UBND tỉnh Khánh Hòa sẽ xem xét - Ảnh 1.

Hẻm Tôn Đản, TP Nha Trang với nhiều khách sạn, chung cư cao tầng mới hình thành (chụp ngày 5-11-2018) - Ảnh: P.S.NGÂN

Tối 5-11, ông Huỳnh Ngọc Bông - chánh văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa, kiêm người phát ngôn của tỉnh - cho biết đến nay UBND tỉnh vẫn chưa xem xét, có ý kiến gì đối với đề nghị của UBND TP Nha Trang về việc "cho phép tạm dừng việc thỏa thuận phương án kiến trúc đối với các công trình khách sạn cao tầng".

Sắp tới, Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa sẽ tổ chức cuộc họp để nghe UBND TP Nha Trang báo cáo lại và xem xét đề nghị trên.

Chiều cùng ngày, ông Trần Văn Thọ, phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, cho biết hiện UBND tỉnh cũng chưa giao cho sở tham mưu về đề nghị của TP Nha Trang.

Tuy nhiên, theo ông Thọ, "việc tạm dừng thỏa thuận, dừng cấp phép xây dựng các dự án, khách sạn" như đề nghị của TP Nha Trang cũng không đơn giản. Muốn tạm dừng cấp phép phải có cơ sở, căn cứ pháp lý cụ thể, rõ ràng.

Các doanh nghiệp, chủ dự án và người dân có nhu cầu xây khách sạn, kinh doanh họ cũng kêu, cũng có thể khiếu nại".

Trong khi đó, theo UBND TP Nha Trang, cho đến nay vẫn chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng đối với các phường nội thành. Ông Thọ cho rằng "đó cũng là một cái khó" trong việc quản lý xây dựng hiện tại.

Liên quan đến hệ lụy nhà cao tầng, ngày 5-11, một số người dân ở hẻm Tôn Đản, phường Lộc Thọ (TP Nha Trang) cho biết họ đã được mời lên phường để dự tiếp xúc cử tri, nghe ý kiến về việc đề nghị mở rộng đường hẻm này.

Người dân sinh sống lâu năm tại hẻm Tôn Đản không đồng tình với kiến nghị giải tỏa, mở rộng hẻm này lên 11m của một vài chủ khách sạn cao tầng mới xây dựng, kinh doanh trong hẻm này.

Ông Đoàn Minh Long - đại biểu HĐND tỉnh Khánh Hòa, chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh - vừa cùng với lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa tiếp xúc, làm việc tại phường Lộc Thọ để nghe kiến nghị của các bên về việc mở rộng hẻm Tôn Đản...

Hiện tại, hẻm Tôn Đản là đường cụt, rộng chừng 6-7m, đang bị nhiều nhà che lấn để buôn bán, kinh doanh. Trong hẻm đang có 37 hộ dân cư sinh sống từ lâu.

Ngoài ra, có một số tư nhân, doanh nghiệp ở nơi khác đến mua đất xây dựng chung cư, khách sạn cao tầng nằm bên trong hẻm Tôn Đản, thường xuyên đón rất nhiều khách nước ngoài vào ra, thuê ở.

Trong đó, một số khách sạn, nhà cao tầng trong hẻm Tôn Đản đã bị xử lý vi phạm quy định PCCC, hiện vẫn còn khách sạn chưa khắc phục được hậu quả.

Theo ông Long, một số chủ khách sạn cao tầng bên trong hẻm Tôn Đản đã đề nghị mở rộng hẻm này lên thành 11m "theo như quy hoạch TP Nha Trang đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt".

Nếu mở rộng sẽ thuận lợi cho việc kinh doanh của các chủ khách sạn, chung cư cao tầng, nhưng cư dân ở đó có thể sẽ bị giải tỏa, phải tái định cư nơi khác. Nhiều người dân cho rằng chỉ cần chỉnh trang, mở rộng hẻm đủ 7m là đảm bảo đúng điều kiện quy định cho xe PCCC đi vào.

Theo ông Trần Văn Thọ, sau khi lắng nghe các kiến nghị khác nhau của người dân và doanh nghiệp ở hẻm Tôn Đản, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Đào Công Thiên đã đề nghị UBND TP Nha Trang và phường Lộc Thọ phải tổ chức họp cư dân ở hẻm Tôn Đản để lấy ý kiến người dân về quy hoạch, mở rộng hẻm này.

Trên cơ sở kết quả lấy ý kiến dân cư đó UBND tỉnh mới xem xét, quyết định việc mở rộng hẻm Tôn Đản.

PHAN SÔNG NGÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận