28/12/2022 15:58 GMT+7

Đề nghị bác kháng cáo của hai tướng cảnh sát biển

HÀ THANH
HÀ THANH

Viện Kiểm sát Quân sự Trung ương nêu quan điểm đề nghị hội đồng xét xử xem xét kháng cáo của cựu đại tá biên phòng xin giảm án về tội nhận hối lộ, không xem xét kháng cáo của hai cựu tướng cảnh sát biển vùng 3, vùng 4.

Đề nghị bác kháng cáo của hai tướng cảnh sát biển - Ảnh 1.

Phiên tòa phúc thẩm xem xét kháng cáo cho các bị cáo liên quan đến vụ nhận hối lộ, bảo kê cho ông trùm buôn lậu xăng dầu - Ảnh: HÀ THANH

Sau hơn một ngày xét hỏi, tại phiên tòa phúc thẩm chiều 28-12, đại diện Viện Kiểm sát Quân sự Trung ương công bố bản luận tội với hai cựu thiếu tướng tư lệnh cảnh sát biển vùng 3, vùng 4 và các bị cáo liên quan đến vụ nhận hối lộ, bảo kê cho "ông trùm" buôn lậu xăng dầu Phan Thanh Hữu.

Với hai cựu thiếu tướng Lê Văn Minh (cựu tư lệnh cảnh sát biển vùng 3) và Lê Xuân Thanh (cựu tư lệnh cảnh sát biển vùng 4), đại diện Viện Kiểm sát Quân sự Trung ương nêu quan điểm không có căn cứ để giảm án, dù tại phiên tòa phúc thẩm cả hai cựu tư lệnh đều trình bày các căn cứ xem xét tình tiết giảm nhẹ, song đã được cấp sơ thẩm xem xét.

Mức án với hai người được đề nghị giữ nguyên, ông Minh lãnh 15 năm tù và ông Thanh 12 năm tù như bản án sơ thẩm đã tuyên.

Trước khi phiên tòa phúc thẩm diễn ra, cựu đại tá Nguyễn Thế Anh (cựu chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh Kiên Giang) kháng cáo kêu oan với hai tội danh nhận hối lộ và tổ chức cho người khác trốn sang nước ngoài trái phép. Tuy nhiên tại tòa phúc thẩm, ông bất ngờ nhận tội danh nhận hối lộ, chỉ xin giảm nhẹ hình phạt, không kêu oan.

Song sau đó, ông Thế Anh lại khai mâu thuẫn, cho rằng tiền nhận của trùm xăng lậu là "quà bình thường" và số tiền không nhiều như cáo buộc.

Viện kiểm sát phân tích lời khai của bị cáo Nguyễn Văn An (em họ Thế Anh) khẳng định được Thế Anh giao đi nhận tổng 560.000 USD và 6,2 tỉ đồng hối lộ do trùm xăng lậu Phan Thanh Hữu đưa.

Cơ quan điều tra có lời khai của An, Hữu và các cuộc gọi điện thoại giữa những người này làm bằng chứng. Trong các lời tự khai, bị cáo An khai nhận số lần, địa điểm giao và số lần giao nhận tiền khớp với Hữu. 

Viện kiểm sát đánh giá ông Thế Anh chỉ "thành khẩn một phần", ghi nhận trước phiên tòa phúc thẩm, bị cáo đã nộp khắc phục tổng 5,6 tỉ đồng nên đề nghị hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ cho bị cáo tội danh nhận hối lộ.

Riêng với tội danh tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài, đại diện viện kiểm sát lập luận và đưa ra nhiều bằng chứng khẳng định Nguyễn Thế Anh sau khi biết tin Phan Thanh Hữu bị bắt giữ do buôn lậu xăng dầu đã hướng dẫn, đưa tiền cho Nguyễn Văn An và sử dụng các mối quan hệ để đưa An trốn sang Lào trái phép. Do đó, không có căn cứ đáp ứng kháng cáo của bị cáo về tội danh này.

Cùng tội nhận hối lộ, ngoài ông Thế Anh, hai bị cáo khác được viện kiểm sát đề nghị giảm án gồm Lê Văn Phương (cựu phó phòng cảnh sát giao thông, Công an Trà Vinh, án sơ thẩm 3 năm 6 tháng) và Phạm Hồ Hải (cựu trưởng đại diện Cảng vụ Hàng hải Cần Thơ tại Duyên Hải, Trà Vinh, án sơ thẩm 5 năm 6 tháng).

Các bị cáo còn lại gồm: Nguyễn Văn Hùng (cựu đồn trưởng đồn biên phòng cảng Trường Long Hòa, tỉnh Trà Vinh); Nguyễn Thanh Lâm (cựu hải đội trưởng 2 thuộc Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Sóc Trăng); Phạm Văn Trên (cựu chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh Trà Vinh); Nguyễn Văn An (trú TP.HCM, em họ Nguyễn Thế Anh), đại diện viện kiểm sát cho rằng cấp sơ thẩm đã áp dụng các hình thức giảm nhẹ nên không có căn cứ để xem xét kháng cáo.

Phiên tòa tiếp tục với phần bào chữa của các luật sư.

Trần tình về thành tích chiến đấu, cựu đại tá biên phòng xin giảm án trước tòa Trần tình về thành tích chiến đấu, cựu đại tá biên phòng xin giảm án trước tòa

Tại phiên tòa phúc thẩm sáng nay 28-12, các bị cáo trình bày, làm rõ những tình tiết giảm nhẹ. Bị cáo Nguyễn Thế Anh, cựu đại tá biên phòng, kể ra nhiều thành tích trong chiến đấu, trong đó có thương tật 49% vẫn đau lúc 'trái gió trở trời'.

HÀ THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên