27/12/2022 17:42 GMT+7

Cựu đại tá biên phòng khai nhận 120.000 USD từ 'ông trùm' xăng dầu do 'không suy nghĩ'

HÀ THANH - THÀNH CHUNG
HÀ THANH - THÀNH CHUNG

Cựu đại tá biên phòng Nguyễn Thế Anh khai có nhận tiền từ "ông trùm" Phan Thanh Hữu, nhưng cho rằng không phải tiền hối lộ vì không ép buộc, mà do Hữu tự nguyện.

Cựu đại tá biên phòng khai nhận 120.000 USD từ ông trùm xăng dầu do không suy nghĩ - Ảnh 1.

Cựu đại tá biên phòng Nguyễn Thế Anh (thứ hai từ phải qua) và các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm - Ảnh: HÀ THANH

Chiều 27-12, phiên tòa phúc thẩm hai cựu thiếu tướng cảnh sát biển và các bị cáo bước vào phần thẩm vấn.

Nhận tiền từ "ông trùm" nhưng không nhớ bao nhiêu lần

Trong phần thẩm vấn, trước tòa, bị cáo Nguyễn Thế Anh (cựu đại tá - cựu chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Kiên Giang) khai quen biết Phan Thanh Hữu một lần vào khoảng cuối tháng 2-2020. 

Tuy nhiên, người làm chứng Phan Thanh Hữu khai tại tòa biết bị cáo Thế Anh từ năm 2011 - tức trước đó chừng 9 năm. Thế Anh cho rằng, đó chỉ là lời khai của ông Hữu.

"Khai như thế là việc của anh Hữu. Còn bị cáo thấy trong lời khai của anh Hữu, từ lúc anh Hữu bị Công an Đồng Nai bắt, có rất nhiều lời khai về bị cáo nhưng không có lời khai nào giống với lời khai nào cả. Bởi vì nếu anh Hữu biết và thân thiết với bị cáo từ năm 2011 thì không bao giờ có chuyện anh Hữu lại nhận diện sai đối với bị cáo, bị cáo bị sẹo mặt bên phải thì anh Hữu khai bên trái" - bị cáo Thế Anh trần tình trước tòa.

Cựu đại tá biên phòng khai nhận 120.000 USD từ ông trùm xăng dầu do không suy nghĩ - Ảnh 2.

Tòa án Quân sự Trung ương mở phiên tòa phúc thẩm theo kháng cáo của hai cựu tư lệnh cảnh sát biển vùng 3, vùng 4 và các bị cáo trong vụ buôn lậu xăng dầu - Ảnh: HÀ THANH

Thừa nhận việc nhận quà bằng tiền của Hữu từ Nguyễn Văn An là có tội, nhưng ông Thế Anh cho rằng tòa sơ thẩm tuyên cho bị cáo nhận hối lộ là chưa phù hợp. 

Cựu đại tá biên phòng khai nhận tiền của Hữu qua bị cáo An nhưng không nhớ rõ bao nhiêu lần cũng như thời điểm nhận, số tiền trong các lần đó là 120.000 USD.

Hội đồng xét xử đề nghị bị cáo Thế Anh xác nhận lại số tiền. "Là 120.000 USD" - bị cáo Thế Anh khai nhận.

Bị cáo cho rằng quá trình giải quyết vụ án, ban đầu có khai nhận 240.000 USD, nhưng số liệu đó không chính xác do có nhiều lý do tác động đến.

"Nếu bị cáo khai như thế này, nội dung như bị cáo khai nhận thế này thì rất mâu thuẫn" - hội đồng xét xử nhận định.

Về mục đích nhận tiền, cựu đại tá biên phòng cho biết không phải tự nhận của ông Hữu, mà do An đưa và nói là "anh Hữu gửi quà cho anh".

"Bị cáo làm cán bộ cao cấp, lại làm công tác về chống tội phạm, bị cáo có hiểu biết pháp luật, bây giờ bị cáo khai không quen biết anh Hữu, bây giờ người ta hằng tháng gửi tiền, gửi quà mà bị cáo nhận một cách bình thường như thế. Bị cáo phải khai báo làm sao để thể hiện sự thành khẩn của mình" - hội đồng xét xử phân tích.

"Thưa hội đồng xét xử, bị cáo có sao nói vậy" - ông Thế Anh nói và thừa nhận việc nhận quà bằng tiền của ông Hữu là sai nhưng không có thỏa thuận, hay đòi đưa tiền, đó là sự tự nguyện của Hữu.

Sau phần trả lời của cựu đại tá biên phòng, hội đồng xét xử công bố một số bút lục về lời khai của ông Thế Anh từ năm 2021, thể hiện bị ông Hữu "mua chuộc, lôi kéo bảo kê" vào làm ăn phi pháp. "Tội lỗi của tôi đã rõ, bản thân tôi đã làm sai. Xin bộ trưởng Quốc phòng giơ cao đánh khẽ cho phép tôi được hưởng khoan hồng" - bút lục nêu.

Giải thích về bức tâm thư vừa được công bố, bị cáo Thế Anh tiếp tục khẳng định "có nhiều lý do tác động đến nên phải làm việc đó, bị ép buộc viết" nhưng không đưa ra được bằng chứng về điều này.

Về phương thức nhận tiền, cựu đại tá biên phòng cho biết không nhận trực tiếp, tất cả đều do Nguyễn Văn An đưa, đưa bao nhiêu lần thì bị cáo không nhớ. Nhưng có những lần bị cáo nhận ở TP.HCM, về Kiên Giang thì An xuống chơi, thăm và đưa tiền, thời gian đưa hoàn toàn lệch nhau, không phải đều đều hằng tháng, có thể mấy tháng.

Lời chứng của "ông trùm" xăng dầu

Với vai trò người làm chứng tại tòa, "ông trùm" Phan Thanh Hữu khai việc chi tiền cho ông Thế Anh thế nào thì lâu ngày không nhớ, nhưng nhớ chi cho ông Thế Anh từ tháng 9-2019 cho đến khi bị bắt, tháng nào cũng chi đầy đủ, An đến lấy.

Có lần ông Hữu đưa trực tiếp cho ông Thế Anh 20.000 USD tại một khách sạn ở quận 1, ngồi trên chiếc xe Mercedes. Tuy nhiên hội đồng xét xử nói khoản này ông đã khai là khoản này "cho vay" nên đó là khoản cá nhân, nên sơ thẩm không tính vào.

Ông Hữu khai, với bị cáo Thế Anh thì chi vào ngày 15 hằng tháng, thường thường vào ngày 13 thì An gọi, đến ngày 14 thì Hữu hẹn An và cứ 10h - 11h ngày 15 là giao tiền. Hữu giao tiền cho An để An nhận giùm cho ông Thế Anh. 

Tòa cho hay, trong giai đoạn điều tra, ông Hữu ban đầu khai đưa bị cáo Thế Anh tổng 600.000 USD và 10 tỉ đồng. Sau đó qua nhiều lần khai báo, ông Hữu cho hay đã nhiều lần thông qua ông An để biếu 560.000 USD và 6,2 tỉ đồng, đều là tiền mặt.

Trả lời trước thông tin này, ông Thế Anh nói ông Hữu "khai sai", khẳng định chỉ nhận "ít lần, thi thoảng". Hội đồng xét xử cho hay: "Theo pháp luật, hai lần trở lên là nhiều rồi".

"Anh thành lập doanh nghiệp xăng dầu, có gì chú tạo điều kiện cho anh"

Đại diện viện kiểm sát đề nghị bị cáo Thế Anh làm rõ các mâu thuẫn trong lời khai.

Về các cuộc gọi điện thoại với ông Hữu, ông Thế Anh nói không nhớ vì bận nhiều việc. Theo bị cáo, nếu ông Hữu buôn lậu xăng dầu từ nước ngoài qua Campuchia không phải qua đường biển Kiên Giang mà đi thẳng TP.HCM vì thuận tiện hơn. Do đó không có lý do gì phải đưa tiền để "bảo kê".

Viện kiểm sát đề nghị làm rõ căn cứ chỉ nhận 120.000 USD chứ không phải 240.000 USD. Bị cáo Thế Anh nói ban đầu việc khai nhận như vậy do nhiều lý do tác động đến, nhận để cơ quan điều tra đánh giá bị cáo thành khẩn.

Ông nhắc lại lời khai ban đầu về việc gặp Hữu tại một khách sạn ở quận 1, lúc đó chỉ có khoảng 5 - 7 phút. Vừa ăn sáng xong, định đứng lên để đi thì Hữu đến.

"Anh Hữu nói: 'Thôi có gì anh thành lập doanh nghiệp xăng dầu, có gì chú tạo điều kiện cho anh'. Bị cáo trả lời anh Hữu rằng: 'Việc anh làm thì theo đúng quy định pháp luật, thì không có ai làm gì anh cả. Thôi bây giờ tôi đang có việc gấp, tôi phải đi'. Nói xong thì bị cáo đi" - Thế Anh khai nhận.

Về sau đến cuối tháng 3-2020 thì Hữu mới gọi điện cho ông Thế Anh, hỏi có ở TP.HCM hay không và muốn gửi quà. Ông Thế Anh nói không ở TP.HCM, có "thằng em ở đó nên để tôi nói nó".

"Việc anh Hữu đưa cho An như thế nào, đưa lúc nào, số lượng bao nhiêu thì đúng là bị cáo không nắm được" - cựu đại tá biên phòng khai.

Đại án xăng dầu: Hai ông ‘trùm’ buôn lậu lãnh 16-17 năm tù Đại án xăng dầu: Hai ông ‘trùm’ buôn lậu lãnh 16-17 năm tù

TTO - Phan Thanh Hữu và Đào Ngọc Viễn - hai ông 'trùm' trong đường dây buôn lậu gần 198 triệu lít xăng từ Singapore về Việt Nam tiêu thụ - bị tuyên 16-17 năm tù cùng về tội 'buôn lậu'.

HÀ THANH - THÀNH CHUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên