28/06/2023 09:12 GMT+7

Để lương hưu cao hơn, mức đóng bảo hiểm phải linh hoạt

Từ việc một người ở TP.HCM nhận lương hưu 124 triệu đồng/tháng, nhiều người mong muốn đóng bảo hiểm xã hội nhiều hơn nhưng không được.

Để lương hưu cao hơn, mức đóng bảo hiểm phải linh hoạt - Ảnh 1.

Lương về trong giây lát Nguồn: Tuổi Trẻ Cười

Mong muốn này nhằm để có lương hưu cao hơn nhưng không được vì vướng trần quy định. Bạn đọc Tuổi Trẻ Online có thêm ý kiến về chuyện này.

* "Có đóng có hưởng, đóng bảo hiểm xã hội nhiều thì hưởng lương hưu cao là đúng quy luật thôi. Không nên khống chế mức trần đóng bảo hiểm xã hội". (Bạn đọc Quốc)

* Nhu cầu đóng bảo hiểm xã hội cao hơn là nhu cầu chính đáng của nhiều người. Vì vậy, bên cạnh bảo hiểm xã hội bắt buộc họ đang tham gia, có thể cho họ tham gia thêm chương trình hưu trí tự nguyện bổ sung của Bảo hiểm xã hội. Nghĩa là họ muốn đóng bao nhiêu thì đóng theo nhu cầu (hoặc theo mức trần được quy định riêng cho chương trình hưu trí tự nguyện này), doanh nghiệp không phải gánh thêm chi phí cho họ.

Bạn đọc Thảo

Để lương hưu cao hơn, mức đóng bảo hiểm phải linh hoạt - Ảnh 2.

Kết quả thăm dò bạn đọc Tuổi Trẻ Online đến chiều 27-6 - Đồ họa: T.ĐẠT

* Tôi có sự so sánh trong việc đóng bảo hiểm xã hội với chế độ hưu trí kèm theo ở công ty của tôi. Theo quy định của công ty, chúng tôi được đóng không quá 20% thu nhập thực tế. Khi đến tuổi hưu chúng tôi được nhận ngay 50% số tiền đã đóng, số còn lại sẽ được trả dần cho 15 năm. Cơ quan hữu quan nên tham khảo những chính sách như trên để khắc phục những bất cập và giảm bớt thiệt thòi của người tham gia bảo hiểm xã hội

Bạn đọc Duc Nguyen

Để sống được với lương hưu

Nghe chuyện ai đó hưởng lương hưu trăm triệu tự nhiên ai cũng ước ao. Cũng rất tự nhiên khi nhiều người muốn đóng mức cao hơn để có thể hưởng lương hưu cao hơn. Nhưng nghĩ kỹ hơn thì ước mong này không dễ thành hiện thực.

Mức đóng bảo hiểm xã hội hiện nay là 32%, trong đó người lao động góp 10,5%, phần còn lại đơn vị sử dụng lao động phải đóng. Muốn nâng mức đóng lên để được hưởng lương hưu cao hơn là nguyện vọng của người lao động nhưng không dễ thực hiện được khi doanh nghiệp và người sử dụng lao động khó có thể đóng thêm cho nhiều người. Nếu người lao động muốn tự đóng khoản tiền này, tính kỹ lại sẽ là khoản không nhỏ.

Người muốn đóng tăng thêm đa phần là những người sắp đến tuổi hưu và đang làm việc ở những nơi đang đóng bảo hiểm xã hội ở mức lương thấp hơn thu nhập thực tế. Về lâu dài cần có những quy định thành luật cho phép người lao động có thể chọn mức đóng khi còn trẻ, đóng lâu năm hơn và được hưởng lương hưu xứng đáng hơn khi đủ điều kiện. Như vậy mới tốt nhất cho người lao động và quỹ bảo hiểm xã hội. Và mọi thứ phải được cụ thể thành luật với mục tiêu nâng lương hưu cho phần đông người lao động, để lương hưu sống được chứ không chỉ là ước ao, khát khao.

MINH ĐỨC

Muốn có lương hưu cao hơn được không?Muốn có lương hưu cao hơn được không?

Nhiều ý kiến thắc mắc tại sao lại có quy định khống chế trần đóng bảo hiểm xã hội cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở. Trường hợp muốn lương hưu tốt hơn phải làm gì?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên