Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

Để F0 xuất hiện trong cộng đồng, 3 lãnh đạo phường bị tạm đình chỉ

12/08/2021 08:24 GMT+7

TTO - Một tài xế ở Nghệ An vào vùng dịch Đồng Nai chở khách về nhưng khai báo thiếu trung thực khiến bí thư, chủ tịch và trưởng công an phường bị tạm đình chỉ công tác.

Để F0 xuất hiện trong cộng đồng, 3 lãnh đạo phường bị tạm đình chỉ - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng Nghệ An đón công dân từ các tỉnh phía Nam về cách ly - Ảnh: DOÃN HÒA

Sáng 12-8, ông Nguyễn Anh Văn - phó chủ tịch UBND thị xã Hoàng Mai, Nghệ An - cho biết địa phương này đã tạm đình chỉ công tác bí thư Đảng ủy, chủ tịch UBND và trưởng Công an phường Quỳnh Thiện để làm rõ trách nhiệm liên quan đến một người nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. Ngoài ra, Bệnh viện Đa khoa Quang Khởi cũng bị tạm dừng hoạt động.

Các quyết định trên được đưa ra sau cuộc họp giữa thị xã Hoàng Mai và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An về trường hợp một tài xế vào vùng dịch Đồng Nai chở khách về nhưng khai báo thiếu trung thực.

Đây là những cán bộ xã, phường thứ 6 ở Nghệ An bị kỷ luật, tạm đình chỉ công tác liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Theo báo cáo từ thị xã Hoàng Mai, ngày 4-8, ông V.L.Q. (44 tuổi, ngụ phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai) lái xe ôtô 7 chỗ vào Đồng Nai chở 3 khách về Nghệ An với giá 17 triệu đồng.

Ngày 9-8, ông Q. về nhà riêng, tiếp xúc vợ con. Trong ngày này, ông Q. đi cắt tóc, ăn sáng, rửa xe và đến Bệnh viện Đa khoa Quang Khởi xét nghiệm. Ở bệnh viện, người này đã không khai báo y tế là đi Đồng Nai về và có tiếp xúc với bệnh nhân đi cùng xe ôtô.

Ngày 11-8, ông Q. dương tính với virus SARS-CoV-2.

Công an thị xã Hoàng Mai cho hay ông Q. đã cố tình không khai báo y tế, cung cấp thông tin cho cơ quan điều tra nhỏ giọt.

Qua điều tra, truy vết, thị xã Hoàng Mai tạm xác định được 29 trường hợp F1 và trên 195 trường hợp F2.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã yêu cầu tạm đình chỉ công tác của bí thư Đảng ủy, chủ tịch UBND phường Quỳnh Thiện trong 2 tuần, cử tổ công tác về điều tra, làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu và điều hành công tác phòng, chống dịch.

Tạm đình chỉ tất cả hoạt động khám, chữa bệnh của Bệnh viện Đa khoa Quang Khởi từ 0h ngày 12-8 do vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Công an thị xã Hoàng Mai căn cứ kết quả điều tra, nếu đủ điều kiện thực hiện ngay khởi tố vụ án, bị can một cách sớm nhất; thực hiện tạm đình chỉ công tác của trưởng Công an phường Quỳnh Thiện, làm rõ trách nhiệm nắm bắt biến động dân cư.

Từ ngày 13-6 đến nay, Nghệ An ghi nhận 443 ca COVID-19, trong đó có 182 người khỏi bệnh, xuất viện. Từ đầu mùa dịch đến nay, có 170 người liên quan đến các ca bệnh từ các tỉnh miền Nam về Nghệ An. Gần một tháng qua, Nghệ An không có ca COVID-19 trong cộng đồng.

Sóc Trăng đình chỉ công tác một chủ tịch xã do lơ là phòng, chống dịch

Sáng 12-8, một lãnh đạo UBND thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) - cho biết đã triển khai quyết định đình chỉ công tác đối với ông Trần Văn Thanh - phó bí thư, chủ tịch UBND xã Vĩnh Hải, kiêm trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 xã Vĩnh Hải.

Theo vị lãnh đạo này, Ban thường vụ thị ủy thị xã Vĩnh Châu đình chỉ công tác ông Trần Văn Thanh vì trong chỉ đạo phòng, chống dịch trên địa bàn xã này thời gian qua không đạt hiệu quả, để dịch lây lan trong cộng đồng với nhiều F0...

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thị xã Vĩnh Châu, vào khoảng 11h ngày 8-7, Ban chỉ đạo nhận thông tin từ Trung tâm y tế thị xã Vĩnh Châu có 1 trường hợp test nhanh dương tính với COVID-19 ở xã Vĩnh Hải là L.T.M (38 tuổi, ngụ tại ấp Vĩnh Thạnh B, Vĩnh Hải). M. là nhân viên giao hàng ở TP Thủ Đức (TP.HCM).

Theo điều tra dịch tễ, từ ngày 24-6 đến 2-7, người này ở tại phường Tam Bình, Thành phố Thủ Đức (TP.HCM) với công việc giao hàng. Ngày 2-7, anh về thị xã Vĩnh Châu bằng xe tải và được cho cách ly tại nhà.

Ngày 8-7, M. người này đến Trung tâm y tế thị xã Vĩnh Châu khám bệnh, có kết quả phản ứng dương tính. Sau đó vợ và 2 con của người này cũng dương tính với SARS-CoV-2.

Ngày 10-7, chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng có quyết định áp dụng chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đối với khu dân cư Giồng Sao, thuộc ấp Vĩnh Thạnh B của xã Vĩnh Hải. Tiếp đó, xã này có thêm 3 khu vực dân cư bị phong tỏa do có nhiều ca mắc mới và đến chiều ngày 25-7, chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng quyết định thiết lập vùng cách ly y tế toàn bộ xã Vĩnh Hải gồm 5.430 hộ, với 24.034 người.

Từ 17h ngày 25-7, các đơn vị có liên quan thiết lập các chốt kiểm soát 24/24h toàn bộ xã Vĩnh Hải. Đến nay, xã Vĩnh Hải là địa phương có tình hình dịch COVID-19 phức tạp nhất của thị xã Vĩnh Châu.

Hiện Sóc Trăng đã có 2 cán bộ xã bị đình chỉ công tác do lơ là trong chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19. Trước đó, ông Nguyễn Tấn Tài - phó chủ tịch UBND xã Thuận Hưng (huyện Mỹ Tú) cũng bị đình chỉ công tác.

KHẮC TÂM

Cà Mau kỷ luật 3 cán bộ tụ tập uống cà phê lúc giãn cách xã hội Cà Mau kỷ luật 3 cán bộ tụ tập uống cà phê lúc giãn cách xã hội

TTO - 3 cán bộ tụ tập uống cà phê khi đang thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16 mỗi người bị phạt 17 triệu đồng, một cán bộ trong số đó bị kỷ luật.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận