23/09/2012 02:37 GMT+7

Để du lịch nghỉ dưỡng, chữa bệnh phát triển

MINH LÝ
MINH LÝ

TT - Với những bờ biển tuyệt đẹp trải dài khắp đất nước và những suối khoáng, nước nóng..., Việt Nam sở hữu một tài nguyên giàu có cho ngành du lịch nghỉ dưỡng, chữa bệnh. Tuy nhiên, để tận dụng khai thác tài nguyên này còn cần rất nhiều những “cái đầu”.

Loại hình du lịch nghỉ dưỡng kết hợp điều trị phục hồi sức khỏe sau phẫu thuật, nội trú dài ngày trong bệnh viện hoặc giảm căng thẳng trong cuộc sống, cai thuốc lá hay giảm cân, tham gia các khóa thiền, yoga, thể dục dưỡng sinh... rất phổ biến trên thế giới. Các công ty lữ hành lớn ở châu Âu, Mỹ, Úc luôn có các gói du lịch dài ngày giá tốt (health & wellness holidays) để hấp dẫn du khách mọi lứa tuổi. Các khu nghỉ dưỡng liên kết chặt chẽ với bệnh viện, cơ sở y tế để chăm sóc khách đúng cách, bài bản. Tại Đức, bệnh nhân sau ca mổ đều được hưởng quyền lợi đi nghỉ dưỡng (Kururlaub) do bảo hiểm y tế chi trả. Người Nhật, Hàn Quốc, đặc biệt là người già, thường chọn ở ít nhất một tuần tại các khu suối nước nóng để tăng cường sức khỏe...

Ai cũng thấy các khu nghỉ dưỡng cung cấp dịch vụ kiểu này có lợi thế rõ ràng hơn các khách sạn, resort biển/núi thông thường do không bị ảnh hưởng mùa vụ. Do lượng khách đều, nhân viên thường xuyên được nâng cao tay nghề nên chất lượng dịch vụ liên tục cải thiện, tiết kiệm được chi phí bảo trì, bảo dưỡng trang thiết bị, có thể đưa ra các mức giá trọn gói ổn định, phải chăng để hút khách ở dài hạn và trở thành khách “ruột” hằng năm.

Không nhất thiết lưu trú tại các khu nghỉ dưỡng đầy đủ tiện nghi, những gia đình thu nhập trung bình hoàn toàn có thể có được kỳ nghỉ dưỡng cùng nhau hoặc dành cho cha mẹ già một nơi ở tĩnh lặng, gần gũi thiên nhiên. Việt Nam có rất nhiều địa điểm nghỉ dưỡng lý tưởng như Tam Đảo, Ba Vì, Mẫu Sơn, Sa Pa, Bà Nà, Lâm Đồng, những khu vực có suối khoáng nóng ở Hòa Bình, Quảng Ninh, Phú Thọ, Hà Giang hoặc bùn khoáng Nha Trang và hàng loạt vùng biển đảo nên thơ. Đặt phòng tại các khách sạn gia đình hoặc ở nhà dân (home-stay) cùng góp tiền đi chợ nấu ăn, ngày ngày đi bộ, đạp xe, tập thể dục, hít thở không khí trong lành của biển của núi, mua phiếu tắm khoáng nóng tại các điểm bình dân... thì chi phí cho kỳ nghỉ dưỡng có khi còn ít hơn phí sinh hoạt thông thường ở các thành phố lớn.

Các địa phương, bằng các ấn phẩm giới thiệu thế mạnh địa hình, sinh thái, các phương pháp sử dụng thảo mộc, những tuyến đường đi bộ vãn cảnh có thể thu hút khách lưu trú dài hạn nhiều hơn. Các khu nghỉ dưỡng trung và cao cấp nếu bắt tay với các cơ sở y tế chăm sóc sức khỏe gia đình sẽ tăng doanh thu ngay cả khi trái mùa du lịch. Đơn vị bảo hiểm cũng nên nghiên cứu bổ sung hình thức bảo hiểm mới, du lịch nghỉ dưỡng, phục hồi sức khỏe...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận