Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

'Để dịch COVID-19 quay lại là có lỗi với Tổ quốc, với nhân dân'

16/06/2020 19:41 GMT+7

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị sơ kết tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19, chia sẻ quyết tâm thực hiện mục tiêu vừa chống dịch, vừa giữ tăng trưởng kinh tế, bởi tăng trưởng 1% GDP là giữ được 300.000 công ăn việc làm.

Để dịch COVID-19 quay lại là có lỗi với Tổ quốc, với nhân dân - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Ph úc, Trưởng Ban Tuyên giáo trung ương Võ Văn Thưởng cùng xem triển lãm truyền thông, thông tin về phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh: TTXVN

Chiều 16-6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Tuyên giáo trung ương Võ Văn Thưởng, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam dự hội nghị sơ kết công tác thông tin, tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19.

Đánh giá cao vai trò của truyền thông, báo chí trong phòng chống dịch, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận báo chí đã bám sát tình hình dịch, thông tin kịp thời, cung cấp đầy đủ thông tin cho người dân đúng, đủ, không để "nóng quá thành rối loạn, thấp quá thành chủ quan".

Báo chí cũng đã hỗ trợ trong những tình huống khẩn cấp. "Khi tôi đang ở miền Tây chỉ đạo chống hạn thì xuất hiện ca bệnh số 17. Siêu thị trống trơn hàng hóa, báo chí đã thông tin nhanh chóng và Chính phủ đã chỉ đạo để bán gạo và mở cửa siêu thị suốt đêm" - Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng đánh giá cao vai trò của truyền thông và thông tin. Trong vụ dịch này, có khoảng 15 tỉ tin nhắn đã được gửi đến các thuê bao điện thoại, cho người dùng mạng xã hội. Các "binh chủng báo chí" đã thông tin nhanh nhạy, trong thời gian từ 9-1 đến 13-5, riêng 13 tờ báo có đông người đọc mỗi ngày có 127 tin bài về dịch COVID-19.

"Điều đó khiến fake news - tin giả - không còn đất sống" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng thay mặt Đảng, Chính phủ gửi lời cảm ơn nhân dân, cán bộ chiến sĩ, cộng đồng doanh nghiệp, các nhà báo, nhạc sĩ... đã đồng lòng cùng vượt dịch COVID-19.

Nhờ những nỗ lực này, Việt Nam là nước có tỉ lệ mắc COVID-19 trên 1 triệu dân vào loại thấp nhất thế giới, giữ không để có ca tử vong nào, sớm trở lại trạng thái "bình thường mới" từ hơn 2 tháng qua, tăng trưởng GDP 3,82% - mức cao trên thế giới, trong khi thế giới tăng trưởng âm 6-7% trong quý 1 vừa qua.

Thủ tướng cũng chia sẻ quyết tâm thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch, vừa giữ tăng trưởng kinh tế, bởi tăng trưởng 1% GDP là giữ được 300.000 công ăn việc làm. 

"Để kinh tế đổ vỡ, nhân dân cơ hàn là không hoàn thành nhiệm vụ trước Đảng, trước nhân dân. Để dịch quay lại là có tội với Tổ quốc" - Thủ tướng nói.

Thế giới đã cảnh báo nếu dịch COVID-19 quay lại vào mùa thu này, kinh tế thế giới có thể tăng trưởng âm hàng chục phần trăm. Vì thế, Việt Nam đang tiếp tục nỗ lực, cảnh giác cao độ, không để dịch lây ra cộng đồng, bên cạnh việc nhân rộng những mô hình tốt, những doanh nghiệp có cách làm riêng, những người tích cực sáng tạo...

Tại hội nghị, Thủ tướng đã quyết định thưởng 1 tỉ đồng cho tất cả các tờ báo tham gia thực hiện nhiệm vụ truyền thông, thông tin về COVID-19.

Dịp này, Thủ tướng đã tặng bằng khen cho 18 tập thể, Ban Tuyên giáo trung ương tặng bằng khen cho 42 tập thể có thành tích xuất sắc trong truyền thông, thông tin về phòng chống dịch COVID-19, trong đó có báo Tuổi Trẻ.

Theo ông Võ Văn Thưởng, trưởng Ban Tuyên giáo trung ương, công tác truyền thông, thông tin trong dịch COVID-19 đã làm rất tốt nhiệm vụ đi trước mở đường, thông tin đầy đủ để người dân nhận thức rõ nhưng không hoang mang.

"Nhờ những nỗ lực của toàn quân, toàn dân, trong đó có báo chí, trong 4 tháng dịch COVID-19 vừa qua, chưa bao giờ kể từ sau 1945 hình ảnh Việt Nam lại được truyền thông quốc tế nhắc đến nhiều như vậy, về tất cả các mặt của đời sống, xã hội, kinh tế" - ông Thưởng nói.

Việt Nam công bố hết dịch COVID-19 được không? Việt Nam công bố hết dịch COVID-19 được không?

TTO - Ngày 15-6 là tròn 60 ngày Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, tại 7 bệnh viện chỉ còn 6 bệnh nhân dương tính, 97% bệnh nhân đã bình phục.

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận