19/07/2022 13:01 GMT+7

Để bé gái 4 tuổi ôm vôlăng là vi phạm pháp luật, coi thường tính mạng người khác

PHẠM VĂN CHUNG
PHẠM VĂN CHUNG

TTO - Vụ việc bé gái 4 tuổi ôm vôlăng, theo bạn đọc Phạm Văn Chung, không đơn giản là giao xe cho người không đủ các điều kiện theo quy định lái xe, mà còn là hành vi coi thường pháp luật.

Để bé gái 4 tuổi ôm vôlăng là vi phạm pháp luật, coi thường tính mạng người khác - Ảnh 1.

Hình ảnh người đàn ông để bé gái ngồi phía trước trên ghế lái, bé gái ôm vôlăng lái xe chạy trên đường - Ảnh: Cắt từ clip

Nhằm góp thêm góc nhìn, Bạn đọc làm báo xin giới thiệu bài viết này.

Công an tỉnh Tiền Giang đang xác minh, làm rõ vụ một bé gái ngồi ôm vôlăng lái chiếc ôtô 4 chỗ chạy trên đường ở TP Mỹ Tho. Khi clip này lan truyền trên mạng xã hội, chỉ trong thời gian ngắn đã khiến dư luận "dậy sóng", rất bức xúc, phẫn nộ.

Có thể nói đây là hành vi vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng, hết sức nguy hiểm cho xã hội. Mặt khác, vụ việc này còn thể hiện thái độ, hành vi coi thường sức khỏe, tính mạng của chính bản thân, trẻ em và người khác khi giao vôlăng cho bé gái điều khiển xe lưu thông trên đường.

Ở đây không đơn giản là giao xe cho người không có giấy phép lái xe hoặc không đủ các điều kiện khác mà còn là hành vi coi thường pháp luật.

Bởi bé gái mới chỉ 4 - 5 tuổi là quá nhỏ, chưa thể nói về điều kiện giao thông được, mà chính xác phải là giao vôlăng cho người không có năng lực hành vi dân sự. Vì khoảng cách quá xa, còn thời gian rất lâu nữa để bé có thể đủ khả năng nhận thức điều khiển hành vi của mình, chứ chưa nói đến việc đủ khả năng, nhận thức để điều khiển vôlăng xe ôtô.

Do đó, hành động giao vôlăng xe ôtô - nguồn nguy hiểm cao độ cho em bé điều khiển là hành vi tội ác, không thể chấp nhận được bởi tính chất đặc biệt nguy hiểm của nó. Hành động này hoàn toàn khác với trường hợp giao cho người chưa đủ điều kiện, thường là người trưởng thành chưa có giấy phép lái xe hoặc chỉ thiếu một vài tuổi để được điều khiển xe, nếu là xe dưới 50cm3...

Vì vậy cơ quan chức năng cần xem xét, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm đặc biệt nghiêm trọng này. Theo tôi, ngoài xử phạt tiền có thể xem xét xử phạt bổ sung với hình thức tước bằng lái một thời gian dài.

Thậm chí, trong thời gian tới cơ quan chức năng nghiên cứu bổ sung quy định tước giấy phép lái xe vĩnh viễn đối với các trường hợp tương tự như thế này nhằm răn đe, phòng ngừa chung. Có thể nói, việc xử lý nghiêm hành vi vi phạm vụ việc nêu trên nhằm chấn chỉnh, đảm bảo an toàn giao thông, giảm thiểu các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, đáng tiếc.

Đồng thời mang tính tuyên truyền, giáo dục đối với toàn xã hội, nhất là các ông bố, bà mẹ và những người thân của trẻ em không nên quá nuông chiều, muốn tạo khoảnh khắc độc, lạ hoặc vì "câu like", "câu view" mà chủ quan, coi thường sức khỏe, tính mạng người khác một cách rất nghiêm trọng như vậy.

Xác minh vụ bé gái khoảng 4 tuổi ôm vôlăng lái ôtô chạy trên đường Xác minh vụ bé gái khoảng 4 tuổi ôm vôlăng lái ôtô chạy trên đường

TTO - Công an tỉnh Tiền Giang cho biết vừa chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông xác minh vụ bé gái ngồi ôm vôlăng lái chiếc ôtô 4 chỗ chạy trên đường ở TP Mỹ Tho.

PHẠM VĂN CHUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên