Thứ 2, ngày 12 tháng 4 năm 2021

Đẩy mạnh xu hướng tiêu dùng xanh

03/12/2020 08:00 GMT+7

Việt Nam đã ký kết nhiều Hiệp định thương mại (HĐTM) với các tổ chức quốc tế và các quốc gia trên thế giới, thúc đẩy sự phát triển cho doanh nghiệp Việt.

Đẩy mạnh xu hướng tiêu dùng xanh - Ảnh 1.

Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Báo SGGP - SAIGON CO.OP - CITENCO - VINEXAD - Ảnh: M.H

Bên cạnh đó cũng đặt ra thách thức trong việc nâng cao vị thế hàng Việt theo hướng xanh, phát triển bền vững, phù hợp với xu thế chung của toàn cầu.

Xu hướng phát triển toàn cầu

Theo ông Huỳnh Minh Nhựt, giám đốc công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM (CITENCO), các HĐTM đã thúc đẩy nhanh sự phát triển cho doanh nghiệp Việt cả về quy mô sản xuất lẫn vị thế trên thị trường toàn cầu, song cũng tạo sức ép lớn lên khả năng cạnh tranh của hàng Việt ở thị trường trong và ngoài nước. Việc nâng cao vị thế hàng Việt theo hướng xanh, phát triển bền vững, phù hợp với xu thế phát triển chung của toàn cầu là điều hết sức cấp thiết.

Theo đó, để có thể được hưởng thuế suất ưu đãi khi xuất khẩu hàng hóa vào thị trường khó tính như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản... doanh nghiệp ngoài việc đảm bảo yếu tố chất lượng sản phẩm còn phải đáp ứng rào cản "xanh" trong hoạt động sản xuất. Cụ thể hơn, doanh nghiệp phải xử lý đạt tiêu chuẩn chất thải phát sinh trong quá trình sản xuất, có công nghệ sản xuất tiết kiệm năng lượng, áp dụng giải pháp tái chế chất thải... Trường hợp các doanh nghiệp không đáp ứng được rào cản xanh thì dù sản phẩm chất lượng tốt đến đâu cũng khó đặt chân vào thị trường xuất khẩu.

Với thị trường trong nước, xu hướng tiêu dùng xanh đã phát triển mạnh trong những năm gần đây. Người tiêu dùng đã có những ưu tiên nhất định trong việc sử dụng sản phẩm xanh. Trong thời gian tới, xu hướng này cũng được dự báo là sẽ phát triển mạnh mẽ. Do vậy, sự dịch chuyển sản xuất xanh ngay từ bây giờ là cơ sở để doanh nghiệp phát triển bền vững hơn trong thời gian tới.

Tiên phong với những mô hình xử lí rác thải tiên tiến

Theo các chuyên gia, trên thế giới đã có không ít những mô hình xử lí rác thải tiên tiến mà Việt Nam có thể học hỏi. Với 65% - 86% rác thải được tái chế, Đức đang là quốc gia có tỉ lệ tái chế rác hiệu quả nhất thế giới.

Tại Việt Nam, CITENCO đang được đánh giá là đơn vị có nhiều giải pháp hữu hiệu tiên phong trong vấn đề xử lý rác thải tiên tiến, điển hình như việc phủ xanh bãi rác Đông Thạnh. Theo ông Nhựt, sau khi có quyết định đóng cửa (năm 2002), đơn vị này đã nỗ lực cải tạo, xây dựng và phát triển để biến bãi rác này thành vườn sinh thái, khu nông nghiệp công nghệ cao.

"Vườn hiện có rất nhiều loại cây như mai, cây ăn quả, rau xanh... Việc cải tạo này đã giúp người dân khu vực phấn khởi, vì không còn phải chịu mùi hôi thối nồng nặc bốc lên từ đây", ông Nhựt cho biết.

Là một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ vệ sinh, môi trường với bề dày kinh nghiệm hơn 40 năm hoạt động, ông Nhựt cho biết đội ngũ chuyên viên, kỹ sư, công nhân chuyên nghiệp và cơ sở vật chất của đơn vị được trải đều trên địa bàn toàn thành phố, được trang bị công nghệ tiên tiến; các phương tiện, thiết bị hiện đại, để thực hiện các hoạt động dịch vụ vệ sinh đô thị cho các cá nhân, doanh nghiệp, các khu dân cư, khu đô thị, khu công nghiệp...

Ngày 2-12, Báo Sài Gòn Giải Phóng, Liên hiệp HTX thương mại TP.HCM, CITENCO, công ty CP Quảng cáo và Hội chợ Thương mại Vinexad đã tổ chức ký kết hợp tác chiến lược cùng thực hiện mục tiêu: "Nâng cao vị thế hàng Việt - Hướng đến phát triển sản xuất xanh - Kết nối thị trường bền vững".

Theo ông Nguyễn Ngọc Anh, Phó tổng biên tập phụ trách Báo Sài Gòn Giải Phóng, hợp tác này sẽ được duy trì trong 5 năm (2021 - 2025). Đây là một trong những bước đi chiến lược nhằm tiến tới tạo nên hệ sinh thái hoàn chỉnh để "Nâng cao vị thế hàng Việt - Hướng đến phát triển sản xuất xanh - Kết nối thị trường bền vững".

Khách hàng ngày càng hướng đến tiêu dùng xanh Khách hàng ngày càng hướng đến tiêu dùng xanh

Việt Nam ngày càng phát triển và không ngừng vươn lên thành “thiên đường mua sắm” với sự khai sinh hàng loạt các trung tâm thương mại (TTTM), các đại siêu thị sang trọng… đáp ứng nhu cầu mua sắm đa dạng của người dân trong nước và khách quốc tế.

MINH HUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận