Thứ 4, ngày 12 tháng 5 năm 2021

Saigon Co.op hướng người tiêu dùng đến lối sống xanh

01/08/2019 08:00 GMT+7

Là nhà bán lẻ đầu tiên tại Việt Nam thay túi nilông thông thường bằng túi nilông tự hủy, thân thiện với môi trường trong gần 10 năm qua

Saigon Co.op hướng người tiêu dùng đến lối sống xanh - Ảnh 1.

Rau được bọc lá chuối được bán trong siêu thị Co.opmart Rạch Miễu, Q. Phú Nhuận, TP.HCM. Ảnh: QUANG ĐỊNH

Saigon Co.op tiếp tục kiên định với xu hướng tiêu dùng xanh bằng việc tiếp tục triển khai gói rau củ bằng vật liệu thiên nhiên, ngưng kinh doanh ống hút nhựa, thực hiện "Ngày không túi nilông"…

Những bước đi tiên phong đó của Saigon Co.op đã hướng đến mục tiêu phát triển bền vững của doanh nghiệp Việt và tạo ra xu hướng tiêu dùng xanh cho cộng đồng, với những thay đổi tích cực đã được khách hàng hưởng ứng.

Thay đổi thói quen người tiêu dùng

Vài tháng nay, khách hàng mua sắm tại hệ thống các siêu thị của Saigon Co.op như Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food, Co.opSmiles… luôn cảm thấy "đã mắt" hơn khi chọn lựa sản phẩm ở các quầy rau củ, bởi những túi nilông bọc hàng đã dần được thay thế bằng các loại lá cây quen thuộc với người Việt.

Đó là các vật liệu thiên nhiên như lá chuối, dây lát, lá lục bình… mà ở các chợ quê vẫn thường sử dụng từ xưa đến nay. Sự thay đổi này đã mang lại sự hào hứng cho các bà nội trợ khi mua sắm tại siêu thị. Là khách hàng "ruột" tại siêu thị Co.opmart Rạch Miễu (Q.Phú Nhuận), chị Nguyễn Thị Loan (Q.Bình Thạnh) cho biết sự thay đổi trong việc gói rau củ bằng lá chuối thời gian qua đã có tác động rất lớn đến nhận thức của người tiêu dùng, bởi nó đã mang thông điệp sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường đến toàn xã hội, hướng đến lối sống xanh đang trở thành xu hướng trên toàn cầu.

Theo chị Loan, khi đi mua sắm ở siêu thị, các thành viên trong gia đình chị luôn chọn mua những sản phẩm được gói bằng lá chuối và hạn chế lấy nhiều túi nilông dù biết đây là các túi tự hủy. Thậm chí, với những lần mua sắm tại các chợ hay các cửa hàng bách hoá, chị Loan còn từ chối nhận nhiều túi nilông để gom vào một túi hoặc tái sử dụng những loại túi vẫn sạch sẽ.

"Rõ ràng, những thay đổi nhỏ từ nhà bán hàng sẽ có tác động lớn đến người dân nên việc giảm thiểu túi nilông, gói rau củ bằng các loại lá cây như ở Co.opmart đã mang lại hiệu ứng tích cực cho khách hàng mua sắm tại siêu thị này" – chị Loan nói.

Không chỉ giảm thiểu túi nilông, Saigon Co.op đã tiên phong giảm thiểu đồ nhựa dùng một lần khi loại hẳn khỏi quầy kệ siêu thị các loại ống hút nhựa, trở thành hệ thống siêu thị đầu tiên tại Việt Nam ngưng kinh doanh ống hút nhựa. Chính sách kinh doanh này cũng "đánh trúng" xu hướng giảm rác thải nhựa dùng một lần mà Chính phủ và các tổ chức môi trường khuyến cáo khi Việt Nam hiện là một trong 5 nước có lượng rác thải nhựa ra đại dương đứng đầu thế giới.

Theo TS Nguyễn Hoàng Nam (Viện Chiến lược, chính sách tài nguyên và môi trường), ống hút nhựa được khuyến cáo hạn chế sử dụng bởi đây là sản phẩm nhựa khó phân huỷ, khó thu gom và tái chế, nên việc tiếp tục sử dụng sẽ tăng gánh nặng cho tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa.

Do đó, các chuyên gia môi trường đánh giá việc các siêu thị lớn tiên phong giảm rác thải nhựa sẽ tác động rất lớn đến thị trường sản xuất cũng như thói quen tiêu dùng, góp phần giảm rác thải nhựa ra môi trường.

Saigon Co.op hướng người tiêu dùng đến lối sống xanh - Ảnh 2.

Người dân mua ống hút gạo, ống hút giấy... trong siêu thị Co.opmart Rạch Miễu, Q. Phú Nhuận, TP.HCM. Ảnh: QUANG ĐỊNH

Thay đổi vì lợi ích cộng đồng

Đánh giá hiệu quả những nỗ lực của Saigon Co.op trong việc hướng đến lối sống xanh thời gian qua, ông Đỗ Quốc Huy - Giám đốc Marketing của Liên hiệp HTX Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) – cho rằng hiệu quả lớn nhất chính là tạo nên xu hướng để định hướng cho người tiêu dùng có thói quen sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường. Từ đó lan tỏa ý thức chung đến cộng đồng, đặc biệt là cộng đồng các doanh nghiệp sản xuất. Điều này sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp ý thức tìm tòi phát triển những sản phẩm thân thiện với môi trường, hạn chế chất thải ra môi trường sống.

"Điển hình như việc khi Saigon Co.op hoàn toàn ngưng kinh doanh ống hút nhựa trong hệ thống siêu thị thì hàng loạt các đơn vị sản xuất sản phẩm này chuyển sang sản xuất và kinh doanh ống hút giấy, ống hút thủy tinh sử dụng nhiều lần. Chúng tôi rất vui mừng khi chương trình đã nhận được sự hưởng ứng hết sức nồng nhiệt của các đơn vị sản xuất và người tiêu dùng trên cả nước. Không những vậy, đích thân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư khen ngợi và động viên đến chương trình" – ông Huy nói.

Theo ông Huy, các thay đổi tích cực của Saigon Co.op đều hướng đến lợi ích của người tiêu dùng và cộng đồng. Bên cạnh việc hàng hóa kinh doanh đảm bảo chất lượng, xuất xứ rõ ràng và giá cả hợp lý thì định hướng tiêu dùng có lợi cho môi trường sống cũng là mục tiêu quan trọng mà Saigon Co.op tập trung thực hiện.

Đối với các nguyên liệu tự nhiên thay thế túi nilông, ông Huy cho biết siêu thị này đã nhận được sự hỗ trợ từ nhà vườn, các hợp tác xã là đối tác cung cấp nông sản cho siêu thị. Do đó, nguồn cung hiện tại khá dồi dào và siêu thị dễ dàng chủ động áp dụng các biện pháp kiểm soát nguồn gốc, chất lượng các nguồn lá để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm khi đưa vào bao gói.

Ngoài ra, ông Huy cho rằng việc từng bước hạn chế sản phẩm nhựa dùng một lần là lộ trình mà Saigon Co.op sẽ thực hiện trong tương lai gần sau khi đã thay hàng loạt túi nilông bằng túi thân thiện với môi trường, thay bao gói thực phẩm bằng là chuối, thay ống hút nhựa bằng ống hút giấy…

"Với vai trò là một đơn vị phân phối hàng tiêu dùng hàng đầu hiện nay, Saigon Co.op cam kết sẽ nỗ lực hành động để giảm thiểu tối đa các sản phẩm nhựa một lần mà Chính phủ đang nỗ lực kêu gọi để góp phần bảo vệ môi trường sống của chúng ta và hướng đến phát triển doanh nghiệp bền vững" – ông Huy khẳng định.

Khi Saigon Co.op thực hiện "Ngày không túi nilông", dù khách hàng phải tự đem theo giỏ xách, túi giấy để đựng hàng hóa khá bất tiện nhưng chương trình đã có một con số đáng kinh ngạc khi có gần một triệu khách hàng vẫn vui vẻ thực hiện mà không một lời than phiền. Sau chương trình, có rất nhiều khách hàng vẫn tiếp tục mang giỏ xách, túi giấy… đi siêu thị.

Ông Đỗ Quốc Huy - Giám đốc Marketing của Saigon Co.op


HIẾU GIANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận