Thứ 3, ngày 22 tháng 9 năm 2020

Đẩy mạnh nhập khẩu thịt heo để bình ổn giá trước tết

05/01/2020 16:00 GMT+7

TTO - Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) cho biết nhu cầu nhập khẩu thịt heo trong thời gian tới có chiều hướng tăng mạnh và từ các nước có ngành chăn nuôi phát triển như Ba Lan, Đức, Pháp, Hoa Kỳ, Hà Lan…

Đẩy mạnh nhập khẩu thịt heo để bình ổn giá trước tết - Ảnh 1.

Một cửa hàng bán thịt heo - Ảnh: TTO

Bộ Công thương cho biết tại thị trường trong nước, nhu cầu thịt heo cũng đang tăng nhanh vào dịp cuối năm và giáp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, việc nhập khẩu thịt heo trong tháng 10 và 11-2019 đã có chiều hướng tăng mạnh.

Riêng trong tháng 11-2019, lượng thịt heo nhập khẩu đạt hơn 15 nghìn tấn với kim ngạch 15,9 triệu USD, tăng 164% về lượng và 113% về kim ngạch. Tính chung trong 11 tháng năm 2019, nhập khẩu đạt hơn 111 nghìn tấn với kim ngạch 124 triệu USD, tăng 108% về lượng và 97% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2018.

Cơ cấu chủng loại thịt nhập khẩu về Việt Nam chủ yếu là thịt cốt lết, thịt cắt miếng, chân giò, móng giò, xương…, từ các nước có ngành chăn nuôi phát triển như Ba Lan, Đức, Pháp, Hoa Kỳ, Hà Lan…

Giá nhập khẩu bình quân mặt hàng này trong 11 tháng năm 2019 là 1.117 USD/tấn, tương đương 25.950 - 26.000 đồng/kg. Thịt heo nhập khẩu khi đưa ra thị trường phải chịu nhiều mức thuế, khoảng 33.000 - 35.000 đồng/kg. Tuy nhiên, từ tháng 11 đến nay, giá nhập khẩu đã có xu hướng tăng so với thời điểm các tháng trước đó do nhu cầu ngày càng đang tăng mạnh.

Đẩy mạnh nhập khẩu thịt heo để bình ổn giá trước tết - Ảnh 2.

Một cơ sở giết mổ gia súc tại TP.HCM - Ảnh: TTO

Hiện có khoảng 140 doanh nghiệp Việt Nam đang thực hiện nhập khẩu từ các nước, các doanh nghiệp đã được Bộ NN-PTNT cho phép nhập khẩu vào Việt Nam.

Theo quy định, chỉ cho phép nhập khẩu từ các nước đã thỏa thuận và thống nhất với Việt Nam về yêu cầu vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch động vật đối với sản phẩm thịt xuất khẩu vào Việt Nam.

Để góp phần bình ổn nguồn cung và giá thịt heo tại thị trường trong nước ở thời điểm hiện nay, đặc biệt là trước và sau Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công thương đã đề nghị Thương vụ Việt Nam tại các quốc gia, vùng lãnh thổ chủ động tổ chức làm việc, trao đổi với Hiệp hội và các doanh nghiệp xuất khẩu và các sản phẩm có uy tín ở nước sở tại để cung cấp thông tin và kết nối với các doanh nghiệp nhập khẩu của Việt Nam.

Bộ Công thương cho biết các doanh nghiệp có nhu cầu nhập khẩu thịt heo đề nghị gửi thông tin chi tiết về Bộ Công thương, thông qua Cục Xuất nhập khẩu để các Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài có cơ sở làm việc, trao đổi cụ thể với các Hiệp hội và đối tác nước ngoài có uy tín nhằm tổ chức hoạt động kết nối giao thương một cách thành công, hiệu quả.

Ngoài ra, cục cũng đã đề nghị các sở công thương và lực lượng quản lý thị trường tại khu vực biên giới thực hiện nghiêm các biện pháp tăng cường kiểm soát việc vận chuyển, mua bán trái phép heo sống và các sản phẩm từ qua biên giới, trên địa bàn chủ động ứng phó với hiện tượng vận chuyển, mua bán trái phép, chống đầu cơ, tích trữ, gây bất ổn đến tình hình thị trường trong nước.

Theo Trung tâm Thông tin Ccông nghiệp và thương mại - Bộ Công thương, trong những ngày đầu năm 2020, giá heo hơi đang có xu hướng tiếp tục giảm nhẹ 1.000-2.000 đồng/kg tại các tỉnh phía Bắc.

Nhìn chung, dù giá heo tại khu vực miền Bắc vẫn ở mức cao nhất cả nước, dao động 90.000 - 95.000 đồng/kg, nhưng đà tăng đã chững lại và bắt đầu đang điều chỉnh giảm. Các doanh nghiệp bán lẻ, phân phối trên địa bàn các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh đều khẳng định tiếp tục đồng hành trong việc bình ổn mặt hàng thịt heo.

Giá bình ổn thịt heo tại TP.HCM phải thấp hơn thị trường 5% Giá bình ổn thịt heo tại TP.HCM phải thấp hơn thị trường 5%

TTO - UBND TP.HCM vừa có văn bản khẩn gửi Sở Tài chính TP về việc điều chỉnh tăng giá bán bình ổn mặt hàng thịt heo, theo đó phải đảm bảo nguyên tắc giá điều chỉnh phải thấp hơn bình quân giá thị trường ít nhất 5%.

N.AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận