Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Đầu tư công chậm, bí thư tỉnh ủy yêu cầu phải hành động, không bàn mãi

07/07/2022 11:25 GMT+7

TTO - Ông Phạm Viết Thanh - bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu - đề nghị không bố trí thêm vốn đầu tư công cho các địa phương giải ngân nguồn vốn này chậm. Đồng thời yêu cầu phải tập trung vào công việc, hành động, không họp, không bàn mãi.

Đầu tư công chậm, bí thư tỉnh ủy yêu cầu phải hành động, không bàn mãi - Ảnh 1.

Ông Phạm Viết Thanh trao đổi với bà Nguyễn Thị Yến - phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu - tại hội nghị sáng 7-7 - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Sáng 7-7, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khóa VII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã tổ chức Hội nghị lần thứ 11 bàn về các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2022. Mở đầu kỳ họp, ông Phạm Viết Thanh - bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu - yêu cầu các đại biểu phải phát biểu "có cảm xúc", có địa chỉ, chi tiết rõ ràng, chứ không phải đọc lại báo cáo vì đã gửi cho mỗi đại biểu.

Đầu tư công chậm, bí thư tỉnh ủy yêu cầu phải hành động, không bàn mãi - Ảnh 2.

Ông Phạm Quang Nhật, phó giám đốc phụ trách Sở Kế hoạch và đầu tư - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Về giải ngân vốn đầu tư công, ông Phạm Quang Nhật - phó giám đốc phụ trách Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu - cho biết 6 tháng đầu năm 2022, giá trị giải ngân vốn đầu tư công của ngân sách tỉnh này chỉ đạt hơn 22%, vốn ngân sách trung ương chỉ đạt hơn 11%. 

Ông Nhật cũng cho hay nguyên nhân của việc này là do vướng giải phóng mặt bằng, một số dự án đã xong nhưng chưa hoàn thành thủ tục quyết toán, thủ tục chuyển đất rừng tự nhiên để làm dự án phức tạp. Ông Nhật cũng chỉ thẳng ra những địa phương giải ngân vốn đầu tư thấp hơn so với mặt bằng chung và một số dự án vướng mắc.  

Phát biểu về vấn đề này, ông Phạm Viết Thanh nói thẳng, tỉnh bị Chính phủ phê bình là một trong những địa phương giải ngân vốn đầu tư công ở mức trung bình thì phải chỉ ra ở đâu, phải có địa chỉ. 

"Họp rồi phải có kết quả, chứ trước khi họp, sau khi họp như nhau thì không nhất thiết phải họp", ông Thanh nói. Ông Thanh đã chỉ ra một dự án chậm giải ngân là dự án nhà máy xử lý rác ở Côn Đảo. Dự án này chậm là do huyện Côn Đảo và Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn không phối hợp tốt, mà "cứ đá cho nhau". Do đó, ông Thanh đề nghị đưa việc này ra phê bình.

Đầu tư công chậm, bí thư tỉnh ủy yêu cầu phải hành động, không bàn mãi - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Văn Thọ - chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (bìa phải) - thị sát để thúc đẩy dự án có vốn đầu tư công là Trung tâm cai nghiện ma túy tại huyện Xuyên Mộc vào cuối tháng 5-2022- Ảnh: ĐÔNG HÀ.

Ông Phạm Viết Thanh chỉ ra rằng kế hoạch đầu tư công là do chính các địa phương lập chứ không phải tỉnh lập, thậm chí chính các địa phương giải trình để được đưa vào đầu tư công. Do đó, chậm giải ngân thì những người đứng đầu phải chịu trách nhiệm, trong đó bí thư chịu trách nhiệm về giải phóng mặt bằng, chủ tịch chịu trách nhiệm về xây dựng. "Chúng tôi cũng phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ, trung ương về giải ngân vốn đầu tư công chậm", ông Thanh nói.

Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị kế hoạch bố trí vốn đầu tư công của năm sau phải dựa trên kết quả năm trước, ở đâu giải ngân chậm, không đủ năng lực thì không bố trí đầu tư công nữa. "Chúng ta công bố cho dân biết bộ máy ở đó không đủ năng lực nên không giao thêm đầu tư công để phục vụ nhân dân được. Đến mức quá thì phải xem xét về nhân sự". 

Ông Thanh yêu cầu cả hệ thống chính trị phải tập trung vào công việc bởi cứ họp suốt, bàn suốt mà hành động cứ kéo dài, mất thời gian dẫn đến nguồn vốn bị tồn đọng lãng phí, làm trì trệ nền kinh tế.

Bí thư Bà Rịa - Vũng Tàu: Đủ vắc xin để tiêm miễn phí cho 70% người dân Bí thư Bà Rịa - Vũng Tàu: Đủ vắc xin để tiêm miễn phí cho 70% người dân

TTO - Ngày 28-7, Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu Phạm Viết Thanh có thư ngỏ gửi toàn thể cán bộ, chiến sĩ, nhân dân tỉnh. Trong thư khẳng định nguồn vắc xin được phân bổ cho tỉnh đủ để tiêm miễn phí cho 70% dân số.

ĐÔNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận