Thứ 4, ngày 10 tháng 8 năm 2022

Đậu mùa khỉ lan tới Đài Loan

24/06/2022 20:09 GMT+7

TTO - Đài Loan xác nhận đã có một ca đậu mùa khỉ, trở thành nơi thứ 3 tại châu Á có ca bệnh này. Bệnh nhân ở Đài Loan là nam giới, từng đến Đức và vừa trở về vào tháng 6 này.

Đậu mùa khỉ lan tới Đài Loan - Ảnh 1.

Bên trong phòng thí nghiệm điều chế vắc xin đậu mùa khỉ ở Đức - Ảnh: REUTERS

Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Đài Loan cho biết nam bệnh nhân trong độ tuổi 20, đến Đức du học vào tháng 1-2022 và trở lại Đài Loan vào ngày 16-6. Theo quy định bắt buộc của chính quyền địa phương, anh được yêu cầu cách ly tại nhà để phòng COVID-19.

Ngày 20-6, nam thanh niên xuất hiện các triệu chứng sốt, đau họng và phát ban nên được đưa tới cơ sở y tế gần nơi sinh sống. Các bác sĩ đã kiểm tra và xác nhận anh mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Hiện bệnh nhân đang được điều trị trong một khu cách ly và những người tiếp xúc gần với anh không có triệu chứng gì.

Theo Hãng tin Reuters, với ca bệnh "nhập khẩu" này, Đài Loan là nơi mới nhất ở châu Á có ca bệnh đậu mùa khỉ. Trước đó, Singapore và Hàn Quốc cũng đã ghi nhận các ca đậu mùa khỉ.

Tính đến thời điểm hiện tại, hơn 40 quốc gia đã ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ, trong đó phần lớn tập trung tại khu vực châu Âu. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trong số hơn 3.200 ca mắc bên ngoài châu Phi, chỉ có 1 ca tử vong.

Trong cuộc họp khẩn ngày 23-6, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi các nước tăng cường giám sát cộng đồng, đồng thời cho biết các trường hợp mắc bệnh ở ngoài châu Phi chủ yếu là nam giới có quan hệ tình dục đồng giới.

Người đứng đầu WHO cũng kêu gọi các quốc gia thành viên WHO chia sẻ thông tin về virus vì nó sẽ giúp cơ quan này hỗ trợ các quốc gia chặn đứng chuỗi lây nhiễm.

Bệnh đậu mùa khỉ xuất hiện ở khu vực Trung, Tây Phi hàng chục năm qua và hiếm khi lây lan mạnh bên ngoài châu lục này. Theo ước tính của WHO, trong đợt bùng dịch năm nay có khoảng 1.500 ca đậu mùa khỉ ở các nước Trung Phi, trong đó khoảng 70 ca đã tử vong.

CDC Mỹ: Có bằng chứng đậu mùa khỉ lây giữa người trong nhà CDC Mỹ: Có bằng chứng đậu mùa khỉ lây giữa người trong nhà

TTO - Ngày 23-6, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ nói có bằng chứng cho thấy sự lây truyền đậu mùa khỉ tại địa phương, bên cạnh các ca nhiễm do đi du lịch ở nước ngoài.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận