24/06/2022 09:19 GMT+7

CDC Mỹ: Có bằng chứng đậu mùa khỉ lây giữa người trong nhà

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Ngày 23-6, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ nói có bằng chứng cho thấy sự lây truyền đậu mùa khỉ tại địa phương, bên cạnh các ca nhiễm do đi du lịch ở nước ngoài.

CDC Mỹ: Có bằng chứng đậu mùa khỉ lây giữa người trong nhà - Ảnh 1.

Tiêm ngừa đậu mùa khỉ tại một phòng khám ở thành phố Montreal, Canada ngày 6-6 - Ảnh: REUTERS

Tiến sĩ Agam Rao, nhân viên CDC Mỹ, cho biết các ca bệnh chủ yếu được ghi nhận ở đàn ông có quan hệ đồng giới, song cũng có phụ nữ mắc căn bệnh này, Hãng tin Reuters đưa tin.

CDC Mỹ cho biết có những báo cáo về sự lây truyền giữa các thành viên trong gia đình và những người tiếp xúc gần với người mắc đậu mùa khỉ.

"Chúng tôi cũng đã nghe trên toàn thế giới về những ca tiếp xúc gần như các thành viên trong gia đình - những người thường dùng chung giường, khăn tắm - đã bị lây bệnh. Do đó, không chỉ tiếp xúc thân mật mới lây bệnh", tiến sĩ Rao nói thêm.

Theo CDC Mỹ, các tổn thương do đậu mùa khỉ trong đợt bùng phát hiện nay cũng nhỏ hơn nhiều so với các tổn thương điển hình của đậu mùa khỉ truyền thống, vốn được coi là bệnh đặc hữu tại các quốc gia châu Phi.

Tháng trước, CDC Mỹ đã công bố các hướng dẫn khuyến nghị sử dụng vắc xin của Hãng Bavarian Nordic cho nhân viên phòng thí nghiệm và người có nguy cơ mắc đậu mùa khỉ.

Cũng trong ngày 23-6, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã triệu tập ủy ban khẩn cấp để xem xét có nên công bố đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng (PHEIC) hay không, theo Hãng tin AP.

Việc công bố đậu mùa khỉ là một tình trạng khẩn cấp toàn cầu có nghĩa là WHO coi đợt bùng phát hiện nay là một "sự kiện bất thường", và căn bệnh có nguy cơ lây lan ra nhiều nước hơn nữa, có khả năng sẽ cần đến một phản ứng toàn cầu. Trước đó, cuối tháng 1-2020, WHO đã công bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu đối với COVID-19.

WHO cho biết họ không có ý định công bố bất kỳ quyết định nào của ủy ban khẩn cấp trước ngày 24-6 giờ địa phương.

WHO cho biết đã ghi nhận hơn 3.200 ca đậu mùa khỉ trong đợt bùng phát hiện nay ở hơn 40 quốc gia.

Việt Nam đang tích cực phòng chống dịch đậu mùa khỉ Việt Nam đang tích cực phòng chống dịch đậu mùa khỉ

TTO - Theo Bộ Ngoại giao, Việt Nam đang tích cực giám sát, ngăn chặn không để bệnh đậu mùa khỉ xuất hiện trong nước và chưa ghi nhận ca bệnh nào tính đến thời điểm hiện tại.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên