Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Việt Nam đang tích cực phòng chống dịch đậu mùa khỉ

23/06/2022 17:26 GMT+7

TTO - Theo Bộ Ngoại giao, Việt Nam đang tích cực giám sát, ngăn chặn không để bệnh đậu mùa khỉ xuất hiện trong nước và chưa ghi nhận ca bệnh nào tính đến thời điểm hiện tại.

Việt Nam đang tích cực phòng chống dịch đậu mùa khỉ - Ảnh 1.

Vắc xin bệnh đậu mùa vẫn có hiệu quả với bệnh đậu mùa khỉ, theo WHO - Ảnh: REUTERS

Ngày 23-6, trả lời câu hỏi của truyền thông nước ngoài về việc liệu Việt Nam có thay đổi quy định nhập cảnh trong bối cảnh dịch đậu mùa khỉ đang lây lan ở nhiều nước, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam đang tích cực phòng chống căn bệnh này.

Theo đó, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng và địa phương trong nước đề nghị tăng cường giám sát, ngăn chặn và phát hiện sớm ca bệnh ngay tại các cửa khẩu và cơ sở y tế, nhất là những trường hợp đi về từ các quốc gia đang có dịch bệnh đậu mùa khỉ.

Việt Nam cũng tích cực tổ chức các chiến dịch truyền thông, nâng cao nhận thức cho người dân về căn bệnh này, cũng như biện pháp phòng chống. Cho đến nay Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ.

"Các cơ quan chức năng của Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) theo dõi sát diễn biến của dịch bệnh xảy ra trên thế giới để có thể triển khai các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp", bà Thu Hằng thông tin thêm.

Các ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên được ghi nhận ở châu Á vào đầu tuần này tại hai nước Hàn Quốc và Singapore.

Bệnh đậu mùa khỉ xuất hiện ở khu vực Trung, Tây Phi từ hàng chục năm qua và hiếm khi lan ra ngoài châu Phi. Tuy nhiên, trong vài tháng qua, hàng ngàn ca mắc đậu mùa khỉ đã được ghi nhận tại các nước châu Âu khiến nhiều nước lo ngại một đại dịch mới sau COVID-19.

Hầu hết các ca đậu mùa khỉ ghi nhận đều có biểu hiện ban đầu là sốt, đau đầu, ớn lạnh, sưng hạch bạch huyết và kiệt sức.

Với người bệnh đã khởi phát cơn sốt, phần lớn trong số này sẽ nổi ban kèm ngứa ngáy từ 1 - 3 ngày. Người bệnh ban đầu sẽ xuất hiện các mụn mủ trên mặt, sau đó lan rộng sang các bộ phận còn lại trên cơ thể.

Ngày 22-6, WHO đã tổ chức cuộc họp khẩn về bệnh đậu mùa khỉ hiện đã lan tới 42 quốc gia với số người bệnh là hơn 2.100 ca.

Hàn Quốc cách ly hai ca nghi nhiễm đậu mùa khỉ đầu tiên Hàn Quốc cách ly hai ca nghi nhiễm đậu mùa khỉ đầu tiên

TTO - Ngày 22-6, Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) vừa ghi nhận hai ca nghi nhiễm đậu mùa khỉ đầu tiên. KDCA đã cách ly hai trường hợp này để tiến hành các xét nghiệm cần thiết khác và điều trị.

BẢO DUY - HUỲNH TÚ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận