Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Đầu bếp 'cứu đói' người thiếu ăn ở Mỹ

20/01/2019 11:12 GMT+7

TTO - Nhiều năm qua, đầu bếp nổi tiếng người gốc Tây Ban Nha José Andrés cùng tổ chức phi lợi nhuận của ông cung cấp miễn phí hàng triệu bữa ăn cho những người dân Mỹ rơi vào tình cảnh khó khăn sau thiên tai như bão Maria và cháy rừng ở California.

Đầu bếp cứu đói người thiếu ăn ở Mỹ - Ảnh 1.

Đầu bếp José Andrés - Ảnh: ECHO

Không nên để họ trải qua nỗi đau không biết lấy gì cho con cái ăn.

Ông José Andrés

Nay, theo Đài CNN, họ lại đang mở rộng công tác thiện nguyện của mình trong bối cảnh "khủng hoảng mới". 

Họ tới thủ đô Washington DC hỗ trợ lương thực miễn phí cho các nhân viên chính phủ và gia đình họ. Nhiều người trong đó đang buộc phải nghỉ việc hoặc đi làm mà không có lương, khi chính phủ đóng cửa một phần vì không đạt được thỏa thuận chi tiêu ngân sách cho tài khóa mới.

Trong đoạn video chia sẻ trên tài khoản Twitter, ông José Andrés cho biết: "Hiện tại chúng ta đang đối mặt với một kiểu thảm họa khác tại Mỹ. Hơn 800.000 nhân viên liên bang đang không có việc làm. Nhiều triệu người Mỹ sẽ phải trải qua các giai đoạn rất khó khăn". 

Để có đủ nguồn lực giúp họ, ông José Andrés tuyên bố phát động chiến dịch mới có tên #ChefsForFeds. "Không nên để họ trải qua nỗi đau không biết lấy gì cho con cái ăn" - ông Andrés nói.

Ông José Andrés sinh trưởng tại Tây Ban Nha, nhưng gây dựng sự nghiệp đầu bếp tại Washington. Ông bắt đầu lập nghiệp tại Mỹ vào đầu những năm 1990 từ một nhà hàng tapas - món khai vị truyền thống của người Tây Ban Nha, sau đó tiếp tục mở rộng thêm những nhà hàng khác ở thủ đô Washington và sau này ở các thành phố khác như Las Vegas, Los Angeles...

Kể từ tháng 12 năm ngoái khi chính phủ bắt đầu đóng cửa, ông Andrés đã hứa cung cấp bánh sandwich miễn phí tại mọi cửa hàng của ông cho tất cả nhân viên của chính phủ liên bang. Và giờ là lúc ông thực hiện lời hứa đó. Tổ chức phi lợi nhuận World Central Kitchen của ông sẽ điều hành chiến dịch thiện nguyện này.

Theo đó, ngày 16-1 nhóm của ông Andrés mở một bếp và một quán ăn nhỏ trên đại lộ Pennsylvania, khu vực ở giữa tòa nhà Quốc hội Mỹ và Nhà Trắng. Đây sẽ là nơi phục vụ các nhân viên chính phủ có số ID hợp lệ luân phiên các bữa ăn miễn phí nóng sốt trong khoảng thời gian từ 11 giờ trưa tới 6 giờ chiều hằng ngày. 

Ngoài ra, quán cũng sẽ cấp miễn phí các suất ăn để những nhân viên này mang về cho gia đình họ. "Chúng tôi dự kiến làm hàng ngàn bữa ăn mỗi ngày và sẽ duy trì cửa hàng này tới khi nào còn cần đến nó" - bà Chloe Mata Crane, người phát ngôn tổ chức World Central Kitchen, cho biết. 

Tuy nhiên, dự án không chỉ tham gia điều hành khu bếp cung cấp đồ ăn cho những người khó khăn. Ông Andrés cũng đang kêu gọi các chính trị gia Mỹ chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa vốn đã kéo dài sang ngày thứ 25.

Ông Andrés nói: "Điều này có ý nghĩa kép. Chúng tôi sẽ có thực phẩm cho quý vị ăn và thực phẩm cho quý vị mang về nhà, nhưng tôi cũng hi vọng điều này sẽ là động thái kêu gọi hành động với các thượng nghị sĩ, hạ nghị sĩ của chúng ta và nhất là với Tổng thống Trump để đảm bảo chúng ta sẽ chấm dứt thời khắc này trong lịch sử nước Mỹ, thời điểm nhiều gia đình lâm vào cảnh đói ăn". 

Tổ chức nhân đạo World Central Kitchen đã cấp hàng triệu bữa ăn miễn phí cho những người không may gặp thảm họa trên toàn thế giới và ở nhiều địa phương của nước Mỹ.

Năm ngoái, sau trận bão khủng khiếp Florence ập vào nước Mỹ, cũng chính tổ chức của ông Andrés cùng một nhóm các đầu bếp, tình nguyện viên và 1 tấn thực phẩm đã tới cứu đói sau thiên tai cho những người dân Carolina. 

Họ thậm chí còn tới Bắc Carolina nhiều ngày trước khi bão đổ vào và dựng các nhà bếp tại Raleigh và Wilmington, hai khu vực bị ảnh hưởng bão nặng nhất trong bang, để hỗ trợ. Kể từ khi bão đổ bộ ngày 13-9, nhóm của đầu bếp Andrés đã làm hơn 60.000 bữa ăn, sau đó tiếp tục cấp thêm 80.000 bữa ăn cho những khu lều tạm sơ tán người dân tránh bão.

Năm 2017, sau trận bão lớn Maria, tổ chức từ thiện của ông Andrés cũng đã phục vụ hơn 3,6 triệu bữa ăn tại Puerto Rico. Hàng triệu người Puerto Rico đã phải bỏ nhà cửa ra đi tay trắng sau trận bão lớn này. Bởi thế, ngay cả khi bão đã dứt, nhóm đầu bếp thiện nguyện còn ở lại trên đảo suốt một năm để đảm bảo người dân vùng thiên tai không bị đói.

Tổ chức phi lợi nhuận của ông Andrés cũng đã cung cấp đồ ăn cho những người thuộc lực lượng ứng phó đầu tiên trong đợt cháy rừng ở California, các nạn nhân trong thảm họa núi lửa ở Guatemala và những người di cư ở Tijuana.
Chính phủ Mỹ còn đóng cửa, hàng triệu người dân lo đói Chính phủ Mỹ còn đóng cửa, hàng triệu người dân lo đói

TTO - Hàng triệu người Mỹ có thể đối diện với khả năng không thể mua được thực phẩm do mất trợ cấp từ chương trình trợ giúp dinh dưỡng bổ sung nếu Chính phủ Mỹ tiếp tục đóng cửa cho đến tháng 2.

D.KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận