01/10/2020 18:23 GMT+7

Đất tăng Đà Nẵng điều chỉnh, đất rớt giá có thay khung giá không?

TRƯỜNG TRUNG
TRƯỜNG TRUNG

TTO - Nhiều doanh nghiệp, doanh nhân cho rằng trong bối cảnh bất động sản Đà Nẵng ảm đạm, nhiều nơi thị trường "đóng băng", thành phố cần liên tục có sự điều chỉnh khung giá đất, đảm bảo Nhà nước vừa không bị thất thu vừa tạo khởi sắc cho thị trường.

Đất tăng Đà Nẵng điều chỉnh, đất rớt giá có thay khung giá không? - Ảnh 1.

Thị trường bất động sản ở Đà Nẵng đang vô cùng trầm lắng sau khi Đà Nẵng trải qua đợt dịch COVID-19 lần thứ 2 - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Đây là một trong những câu hỏi được đặt ra trong hội thảo kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống ngành quản lý đất đai do Sở TN-MT TP Đà Nẵng tổ chức chiều 1-10.

Nhiều đại biểu dự hội thảo này cho rằng trong bối cảnh bất động sản Đà Nẵng ảm đạm, nhiều nơi thị trường "đóng băng".

Thậm chí nhiều khu vực thị trường rớt giá hơn 30% so với thời đỉnh điểm, cần có sự điều chỉnh khung giá đất kịp thời. 

Bà Nguyễn Thị Nga, chủ tịch HĐQT Tập đoàn BRG, đang đầu tư tại Đà Nẵng, kiến nghị cần có bảng khung giá đất mới, vì khi đất lên Đà Nẵng đã điều chỉnh bảng khung giá tăng theo thị trường, hiện nay đất xuống Đà Nẵng cũng cần điều chỉnh cho phù hợp với biến động thị trường.

Theo ông Nguyễn Quang Vinh, phó giám đốc Sở TN-MT TP Đà Nẵng, Luật đất đai 2013 quy định việc xây dựng khung giá đất, bảng giá đất theo định kỳ 5 năm. 

Nhưng khi có biến động thì điều chỉnh cho phù hợp với thị trường để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tính thu thuế, phí, đảm bảo Nhà nước không bị thất thu. Như vậy mới hình thành một thị trường bất động sản khởi sắc.

"Nhưng năm vừa qua khi giá bất động sản ở Đà Nẵng tăng mạnh thành phố đã điều chỉnh khung giá đất kịp thời. Bây giờ có người hỏi khi giá bất động sản xuống tại sao không điều chỉnh? Chúng tôi đang nghiên cứu và tiến hành khảo sát biến động. Nếu thấy có biến động hơn 20% giá trị chúng tôi sẽ hình thành khung giá trình các cấp xem xét" - ông Vinh nói.

Mặc dù Luật đất đai 2013 quy định việc xây dựng khung giá đất, bảng giá đất theo định kỳ 5 năm tuy nhiên do thị trường bất động sản ở Đà Nẵng những năm qua có nhiều biến động nên trong năm 2019 và 2020 địa phương này đã liên tục có sự thay đổi bảng giá đất.

Cụ thể, trong quyết định mới nhất có hiệu lực kể từ ngày 5-5-2020 thay cho bảng giá đất tại quyết định 06 năm 2019 có sự bổ sung giá đất đối với 290 tuyến đường mới đặt tên, điều chỉnh theo hướng giảm 5% đối với đất thương mại dịch vụ và đất sản xuất kinh doanh.

Đất tăng Đà Nẵng điều chỉnh, đất rớt giá có thay khung giá không? - Ảnh 2.

Mật độ đô thị ở nhiều vùng của Đà Nẵng vẫn rất thưa thớt dân cư. Đà Nẵng vẫn có lượng lớn đất trống chưa có người ở gây lãng phí lớn về hạ tầng. Nhiều người cho rằng có sự nhúng tay của giới đầu cơ nhiều năm qua khiến thị trường nhà đất ở địa phương này nhiều bất ổn, gây khó khăn cho người có nhu cầu mua ở thực sự - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Đất Đà Nẵng rớt giá thê thảm, nhiều người vỡ nợ Đất Đà Nẵng rớt giá thê thảm, nhiều người vỡ nợ

TTO - Sau thời gian ngắn 'sốt' giá, từ đầu năm 2020 trở lại đây đất ở Đà Nẵng rớt giá, người bán ồ ạt nhưng không có người mua. Nhiều đại gia vỡ nợ, trong khi nhà đầu tư bất động sản đang 'ôm bom'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên