Đặt hàng online gửi tặng người khó khăn

18/07/2021 12:16 GMT+7

TTO - Giữa thời điểm mua sắm, đi lại khó khăn, nhiều người đã rất vui khi tìm thấy một cách tiện lợi và tin cậy để gửi những phần quà nhu yếu phẩm đến người khó khăn giữa dịch bệnh: đặt Giỏ quà nghĩa tình trên sàn thương mại điện tử.

Đặt hàng online gửi tặng người khó khăn - Ảnh 1.

Người lao động tại khu trọ phường Tân Tạo, quận Bình Tân lần lượt đến nhận những Giỏ quà nghĩa tình được chuyển đến cổng khu nhà trọ - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Sau 10 ngày đăng bán, 5.700 giỏ quà đã được hàng ngàn người đặt mua với những lời gửi gắm "mong quà sớm đến tay người cần". Không phụ lòng người có tâm, 2.000 giỏ quà đầu tiên đã chuyển đến tay công nhân, người lao động tại TP.HCM.

Giao quà đến phòng trọ...

Điểm giao hàng đầu tiên là dãy phòng trọ của ông Hoàng Kim Hùng ở phường Tân Tạo, quận Bình Tân. "Công nhân trong dãy trọ nhà tôi chủ yếu làm nhà máy. Trước thì có một số nghỉ, một số đi làm, giờ thì tất cả nghỉ ở nhà", ông Hùng cho biết. 120 giỏ quà được xếp sẵn ở cổng khu trọ để công nhân ra nhận.

Chị Đặng Thị Chuyện (30 tuổi, quê Hà Tĩnh), công nhân may, vui vẻ khi nhận được giỏ quà. Bình thường phòng trọ chỉ có hai vợ chồng, nhưng trước đó hai tháng mẹ chồng chị tranh thủ dịp hè dẫn con gái vào thăm bố mẹ rồi kẹt lại đến giờ và chị phải ráng xoay xở để lo bữa cơm cho cả nhà 4 người. 

"Lúc sáng chùa có cho rau. Bữa nào có rau thì ăn rau, không thì nấu mì, nấu miến ăn", chị kể. "Nhà đâu ai biết mua hàng online. Bữa chú chủ trọ hỏi có đặt mua gì thì có nhờ đặt mua mì, mua miến ăn mấy ngày nay", chị nói thêm.

Cùng dãy trọ với chị Chuyện, chị Vương Nguyễn Phương (32 tuổi) cũng được trao tận tay một giỏ quà. Đang bầu bì tháng thứ 3 nhưng mấy ngày nay chị Phương chỉ lủi thủi một mình. "Chồng tôi làm bảo vệ trong quận 3. 

Giờ nhà nước có quy định phải ở lại chỗ làm nên chồng không về được", chị kể. Hàng quán, chợ búa đóng cửa nên mấy bữa nay chị cũng chỉ ăn đồ khô, mì gói. "Giờ mua hàng khó khăn lắm, tôi lại mang bầu không dám đi lại một mình. Có thêm gạo, mắm trữ ở nhà cũng đỡ lo vài ngày tới", chị bảo.

Bởi "những shipper đặc biệt"

Giao một lúc 2.000 giỏ quà ở nhiều khu trọ khác nhau nên "shipper" giao hàng đầu cuối là lực lượng thanh niên của Thành đoàn TP.HCM. Sau khi xe tải Shopee đưa hàng đến điểm tập kết, lực lượng thanh niên của quận đoàn sẽ là shipper để chuyển đến tay từng người dân lao động trong các khu nhà trọ. 

Thành đoàn TP.HCM, quận đoàn đã tìm đến các khu nhà trọ, khu dân cư để nắm tình hình người lao động và thống kê số lượng giỏ quà cần chuyển đến.

"Bình Tân có rất đông công nhân, lao động nhập cư làm việc trong các nhà máy. Dịch bùng phát mạnh, hàng loạt nhà máy đóng cửa tạm thời, chợ búa, quán xá không mở cửa nên đời sống của người lao động rất khó khăn. 

Là người nhập cư nên họ khó xoay xở hơn người ở đây vì vừa phải thuê trọ, vừa lo con cái. Chúng tôi đã tiếp nhận 500 giỏ quà đầu tiên và sẽ chuyển đến tận tay người lao động ở đây" - anh Nguyễn Lê Trung Hiếu, phó bí thư Quận đoàn quận Bình Tân, chia sẻ.

Tham gia giao nhận 2.000 Giỏ quà nghĩa tình từ siêu thị Co.op Mart Thắng Lợi (quận Tân Phú) và chuyển đến các điểm nhận hàng đợt 1 này, còn có những tình nguyện viên hết sức đặc biệt. Anh Nguyễn Văn Lâm (ngụ Gò Vấp) và một người bạn của anh đã nhận lời đến siêu thị giúp chuyển hàng lên xe. 

Từ 10h sáng tới gần 12h trưa, hai anh cùng các anh tài xế của Shopee miệt mài khuân vác các thùng hàng giữa tiết trời nóng bức. "Tôi có đăng thông tin, số điện thoại 0903413291 trên các group để nơi nào cần giúp đỡ, bốc xếp hàng hóa, phục vụ các bếp ăn cộng đồng thì liên lạc với chúng tôi. 

Lần này Shopee gọi điện gấp quá, tối gọi, sáng qua phụ nên chỉ sắp xếp được hai anh em qua đây", anh Lâm chia sẻ. Anh cho biết vì thấy chương trình Giỏ quà nghĩa tình rất ý nghĩa nên muốn góp một tay để chuyển những món quà yêu thương đến cho người dân.

"Giỏ quà nghĩa tình" là hoạt động đặc biệt nằm trong chương trình "Nghĩa tình mùa dịch" do báo Tuổi Trẻ, Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) và Sàn thương mại điện tử Shopee phối hợp thực hiện, thuộc khuôn khổ chuỗi sự kiện Ngày không tiền mặt 2021.

Giỏ quà bao gồm: gạo, dầu ăn, nước mắm do Saigon Co.op cung cấp trên ứng dụng mua sắm Shopee với giá khuyến mãi 145.000 đồng/giỏ quà. Người mua có thể đặt mua "Giỏ quà nghĩa tình" và thanh toán thông qua ví điện tử ShopeePay, hoặc các phương thức thanh toán không tiền mặt khác tại https://shopee.vn/product/

473252865/10215757253 đến hết ngày 31-7-2021 và giỏ quà sẽ được ban tổ chức tổng hợp lại trao tặng cho các hoàn cảnh khó khăn do COVID-19. Dự kiến vào ngày 24-7 tới, đợt trao giỏ quà lần 2 với 2.500 giỏ quà sẽ được tiếp tục đến với sinh viên, người động nghèo ở TP.HCM.

Cùng với hoạt động "Giỏ quà nghĩa tình", ban tổ chức cũng thực hiện song song chương trình "Nghĩa tình mùa dịch" đưa các sản phẩm hàng hóa thiết yếu của Saigon Co.op lên bán trên Shopee với giá ưu đãi lên tới 50% đến với người dân ở các khu vực: quận Tân Bình, Bình Tân, Thủ Đức, Gò Vấp, quận 7.

Giao tiếp mùa dịch: Tất cả chuyển lên... online Giao tiếp mùa dịch: Tất cả chuyển lên... online

TTO - Khi dịch bệnh ảnh hưởng rộng lên đời sống, nhiều khu phố, tổ dân phố, chi đoàn khu phố đã chuyển sang hình thức tạo nhóm chat online để tránh gặp mặt trực tiếp, hạn chế lây lan dịch.

VŨ THỦY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận