09/12/2023 16:43 GMT+7

Đất Đỏ vươn mình nhờ nông thôn mới

Ngày 9-12, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kỷ niệm 20 năm thành lập. Nhờ tác động tích cực của chương trình nông thôn mới, huyện này có những phát triển vượt bậc.

Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập huyện Đất Đỏ - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập huyện Đất Đỏ - Ảnh: ĐÔNG HÀ

So với 20 năm trước - khi mới thành lập, diện mạo Đất Đỏ ngày nay đổi thay rõ rệt. Những con đường lớn mới mở thẳng băng. Những trụ sở, trung tâm hoành tráng, khang trang. Những ruộng đồng, vườn cây xanh ngát mát mắt…

Đề nghị công nhận Đất Đỏ đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Lãnh đạo huyện Đất Đỏ cho biết huyện luôn quan tâm đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp, ngư nghiệp. Nhờ đó có sự chuyển biến rõ nét và hình thành nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Những sản phẩm nông nghiệp của huyện được liên kết tiêu thụ.

Cụ thể, tỉ trọng giá trị sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao chiếm khoảng 35% trong tổng giá trị sản xuất nông nghiệp toàn huyện. Nhờ đó, nâng giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích sản xuất nông nghiệp 184 triệu đồng/ha, tăng 12 lần so với thời điểm mới thành lập huyện.

Thu hoạch nhãn ở huyện Đất Đỏ - Ảnh: Đ.H.

Thu hoạch nhãn ở huyện Đất Đỏ - Ảnh: Đ.H.

Đến nay, huyện Đất Đỏ đã có 6/6 xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao và được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện nông thôn mới năm 2019.

Bà Đỗ Thị Hồng - chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ - cho biết thời gian qua tổng nguồn vốn huy động xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện lên đến hơn 4.700 tỉ đồng. "Nguồn vốn được huyện phân bổ, quản lý, sử dụng đảm bảo đúng nguyên tắc mục đích và đối tượng, có trọng tâm, trọng điểm. 

Trong đó chúng tôi ưu tiên đầu tư, nâng cấp các công trình phục vụ phát triển sản xuất, phục vụ dân sinh. 

Nhờ đó đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn tiếp tục được cải thiện rõ nét, chất lượng cuộc sống không ngừng được nâng lên", nữ chủ tịch huyện Đất Đỏ cho biết.

Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tặng hoa chúc mừng lãnh đạo huyện Đất Đỏ - Ảnh: Đ.H.

Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tặng hoa chúc mừng lãnh đạo huyện Đất Đỏ - Ảnh: Đ.H.

Ông Nguyễn Công Danh - bí thư Huyện ủy Đất Đỏ - cho biết chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã trở thành phong trào có sức lan tỏa mạnh mẽ, được đông đảo người dân đồng tình hưởng ứng. Nhờ đó, tạo diện mạo mới cho khu vực nông thôn trên địa bàn. 

Đặc biệt là đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao. Đến nay thu nhập bình quân của người dân nông thôn trên địa bàn huyện đạt trên 76 triệu đồng/người/năm, toàn huyện không còn hộ nghèo chuẩn quốc gia.

Hiện nay huyện Đất Đỏ đã hoàn thành hồ sơ đề nghị công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023.

Hướng đến thu hút các dự án du lịch đẳng cấp

Đất Đỏ nằm trong trục giao thương phía đông của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và thuộc vùng chức năng du lịch - đô thị biển theo quy hoạch của tỉnh. Những năm qua dọc theo con đường ven biển đi qua huyện này đã hình thành các khu du lịch đẳng cấp, sang trọng.

Đường ven biển huyện Đất Đỏ - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Đường ven biển huyện Đất Đỏ - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Trong những năm qua, song song với phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, ngành du lịch đang từng bước trở thành ngành kinh tế quan trọng của huyện này. Tổng doanh thu du lịch năm 2023 ước đạt 650 tỉ đồng, tăng gấp 81 lần so với năm 2003. 

Nhiều công trình hạ tầng kỹ thuật đã được huyện đầu tư hoàn thiện nhằm phục vụ phát triển du lịch. Đến nay, trên địa bàn huyện có 49 doanh nghiệp và cơ sở lưu trú kinh doanh dịch vụ du lịch - lưu trú với tổng số 1.102 phòng lưu trú và 355 căn biệt thự.

Ông Nguyễn Văn Thọ - chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - đề nghị huyện cần xây dựng chính sách, giải pháp thu hút các dự án, tổ hợp du lịch đẳng cấp, chất lượng cao. 

Trong đó du lịch biển với du lịch lịch sử - văn hóa vùng địa đầu, du lịch làng nghề truyền thống, từng bước đưa du lịch trở thành kinh tế mũi nhọn.

Vùng đất giàu truyền thống cách mạng

Đất Đỏ là vùng đất có truyền thống cách mạng, bề dày lịch sử. Từ đầu thế kỷ XVII, lớp cư dân người Việt đặt chân vào đây khai nghiệp, mở mang bờ cõi.

Tháng 2-1934, Đất Đỏ là nơi thành lập chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên trong tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tại Phước Hải. Đây cũng là nơi đầu tiên xuất hiện lá cờ búa liềm tung bay trên đỉnh núi Châu Viên vào tháng 7-1933.

Đền thờ nữ Anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu

Đền thờ nữ Anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu

Đất Đỏ là quê hương của nữ Anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu.

Trong chiến tranh chống Mỹ, bến Lộc An của huyện Đất Đỏ là nơi cập bến của những chuyến tàu không số chi viện súng đạn, thuốc men và cả con người cho miền Nam.

Kết quả lấy phiếu tín nhiệm 31 người của tỉnh Bà Rịa - Vũng TàuKết quả lấy phiếu tín nhiệm 31 người của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với 31 người giữ các chức danh ở khối thường trực HĐND và khối UBND.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên