01/04/2023 18:05 GMT+7

Đất đắp cho cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết đã được giải quyết

Ngày 1-4, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký nghị quyết 47 thí điểm về tháo gỡ khó khăn cấp phép khai thác các mỏ đất đắp phục vụ dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết.

Đất đắp cho cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết đã được giải quyết - Ảnh 1.

Cầu vượt cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết tại xã Hàm Kiệm, huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận thi công xong nhưng chưa có đất để đắp đường dẫn - Ảnh: ĐỨC TRONG

Theo đó, ngày 7-3, Chính phủ đã ban hành nghị quyết số 31 phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 2-2023.

Trong đó, nêu rõ đối với 6 mỏ đất đắp đã được cấp cho các nhà thầu thực hiện dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020 đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết đã hết hạn giấy phép, không đủ điều kiện gia hạn, Chính phủ đã đồng ý cho phép UBND tỉnh Bình Thuận xem xét, cấp lại giấy phép khai thác khoáng sản đất đắp cho nhà thầu đã khai thác trước đó trên cơ sở trữ lượng khoáng sản còn lại và hồ sơ, tài liệu hiện có (không phải lập lại dự án đầu tư, không lập lại báo cáo đánh giá tác động môi trường).

Yêu cầu nhà thầu điều chỉnh tiến độ dự án đầu tư khai thác khoáng sản cho phù hợp với thời gian cấp lại giấy phép.

Tuy nhiên, theo ý kiến của UBND tỉnh Bình Thuận, việc cấp lại các giấy phép nêu trên vẫn có những khó khăn, vướng mắc, không thể kịp tiến độ như yêu cầu.

Để tiếp tục tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong việc cung cấp đất đắp cho các gói thầu tại dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết, Chính phủ thống nhất quyết nghị:

Đối với các mỏ được cấp cho dự án theo nghị quyết 60 của Chính phủ về áp dụng cơ chế đặc thù trong cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường cung cấp cho dự án cao tốc Bắc - Nam (đã khởi công và sắp khởi công) đã hết hạn khai thác nhưng còn trữ lượng, UBND tỉnh Bình Thuận căn cứ chỉ đạo của Chính phủ tại các nghị quyết nêu trên để quyết định cho phép các nhà thầu tiếp tục khai thác ngay các mỏ vật liệu cung cấp cho dự án theo trữ lượng ghi trong giấy phép đã cấp.

Công suất khai thác và địa chỉ sử dụng khoáng sản thực hiện theo nội dung các nghị quyết của Chính phủ.

Sau khi kết thúc khai thác, yêu cầu các nhà thầu thực hiện thủ tục đóng cửa mỏ, cải tạo phục hồi môi trường, bàn giao đất cho địa phương quản lý theo quy định.

Chính phủ giao Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu bổ sung Luật khoáng sản để đáp ứng các vấn đề thực tiễn đang phát sinh trong thời gian tới.

Dự án đường cao tốc Phan Thiết - Vĩnh Hảo dài hơn 100km, 6 làn xe, mặt đường rộng 32m, có vốn đầu tư gần 11.000 tỉ đồng. Đến thời điểm này tuyến chính đã đạt gần 90% khối lượng, đáp ứng tiến độ thông xe trước ngày 30-4.

Tuy nhiên, theo các nhà thầu, khó khăn lớn nhất hiện nay vẫn là chưa gia hạn lại được đất đắp. Nhiều nhà thầu phải tự chủ động đi mua nguồn đất đắp thương mại ở ngoài, khiến vốn bỏ ra cao hơn nhiều lần.

Thậm chí có nhà thầu có tiền mua cũng không có vì khoảng quá cách xa. "Tiền vận chuyển với quãng đường từ 40 - 50km còn cao hơn tiền mua đất", một nhà thầu cho biết.

Nếu cứ tiếp tục trông chờ tới ngày được cấp đất đắp thì đã trễ, nhất là rơi vào giai đoạn mùa mưa sắp tới. Lúc này không phải là vấn đề đất đắp mà không thể thi công được nữa.

Cũng theo thông tin, toàn tuyến cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết đang thiếu khoảng 900.000m3 đất đắp để thi công các hạng mục đường gom dân sinh, cầu ngang, đường nhánh, đường dẫn.

Cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết và Phan Thiết - Vĩnh Hảo đảm bảo hoàn thành đúng dịp 30-4Cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết và Phan Thiết - Vĩnh Hảo đảm bảo hoàn thành đúng dịp 30-4

Bộ Giao thông vận tải vẫn quán triệt mục tiêu khai thác đường cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết vào dịp 30-4-2023, không lùi thời hạn đến 30-6-2023.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên