31/05/2022 09:00 GMT+7

Đào tạo y khoa tại Việt Nam thu hút sinh viên quốc tế

X.H
X.H

Những ngày cuối tháng 5, nhiều sinh viên Ấn Độ, Honduras, Nigeria… đến Việt Nam nhập học ngành y khoa. Sự kiện này được đánh giá như cột mốc quan trọng của ngành giáo dục Việt Nam khi từng bước trở thành điểm đến cho du học sinh các nước.

Đào tạo y khoa tại Việt Nam thu hút sinh viên quốc tế - Ảnh 1.

Sinh viên Ấn Độ trải nghiệm thực hành giải phẫu 3D tại HIU

Đón đầu làn sóng du học

Trường đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) vừa đón nhận hơn 30 sinh viên Ấn Độ đến Việt Nam nhập học y khoa theo chương trình đào tạo hệ cử nhân hoàn toàn bằng tiếng Anh. Tổng thời gian đào tạo là 6 năm với 12 học kỳ.

Nếu trước kia, rào cản ngôn ngữ là điều khó khăn để Việt Nam đón sinh viên đến học tập thì ngày nay, điều này đã dần được gỡ bỏ khi các trường đại học cung cấp các chương trình đào tạo chất lượng cao, hoặc liên kết quốc tế giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Mong muốn trở thành bác sĩ và tìm kiếm học bổng để theo học ngành này, Ana Rebeca Muñoz Tejada, sinh ra và lớn lên tại Cộng hòa Honduras - một quốc gia tại Trung Mỹ, may mắn đủ điều kiện xét tuyển để nhận học bổng Hyppocrates của HIU tại Việt Nam "Tôi hiện đang sống tại Chiang Mai, Thái Lan và đã dành nhiều thời gian để tìm hiểu về Việt Nam, về Trường đại học Quốc tế Hồng Bàng. Ngoài đội ngũ giảng viên bác sĩ uy tín, cơ sở vật chất hiện đại thì điều khiến tôi thích thú nhất là HIU có chương trình giảng dạy 100% tiếng Anh", Ana Rebeca Muñoz Tejada chia sẻ.

Bên cạnh đó, Olayiwola Oluwakeji Samson đến từ Nigeria cũng đã hoàn tất hồ sơ nhập học ngành y khoa tại HIU từ tháng 5 này. Chàng trai ấp ủ mong muốn sau khi học xong bác sĩ y khoa sẽ quay về Nigeria để có thể đóng góp vào sự phát triển của ngành y khoa tại quê nhà. Olayiwola Oluwakeji Samson cho biết hiện tại ở Nigeria tỉ lệ 1:200, cứ 1 bác sĩ thì sẽ điều trị 200 bệnh nhân, chính vì thế, nhu cầu được đào tạo bài bản ngành y khoa đang rất lớn.

Đào tạo y khoa tại Việt Nam thu hút sinh viên quốc tế - Ảnh 2.

Sinh viên Ấn Độ trải nghiệm các hoạt động sự kiện tại HIU

Và xuất khẩu giáo dục ra thế giới

Cách đây 10 năm, nhắc đến câu chuyện du học sinh đến Việt Nam học tập hay nhận bằng tốt nghiệp đại học nước ngoài ngay tại Việt Nam còn là điều xa lạ. Chuyện đã thay đổi khi học tập trong nước được nâng tầm lên vị thế mới. Thay vì đi du học ở nước ngoài, nhiều bạn trẻ chọn học các chương trình tiếng Anh hoàn toàn hoặc chương trình liên kết quốc tế với chi phí thấp hơn hàng chục lần.

ThS Trần Thúy Trâm Quyên - phó hiệu trưởng HIU - cho hay với mục tiêu trở thành điểm đến của sinh viên quốc tế, HIU chính thức đón nhận những lứa sinh viên quốc tế đến nhập học tại trường. Ngoài việc học những kiến thức lý thuyết, lâm sàng, sinh viên quốc tế còn được học tiếng Việt và các nét đặc trưng văn hóa Việt Nam.

Đặc biệt, sinh viên thực hành tại các phòng thực hành chức năng của trường và đi thực tập tại các bệnh viện là cơ sở y tế liên kết đào tạo với trường như: Bệnh viện FV, Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nguyễn Trãi… và những đợt học thực tế cộng đồng khi tham gia các chương trình như HIU Care - khám răng và khám mắt cho các em học sinh THPT.

Đào tạo y khoa tại Việt Nam thu hút sinh viên quốc tế - Ảnh 3.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ấn Độ - ngài Phạm Sanh Châu (áo vest thứ 7 từ trái qua) đã về Việt Nam cùng HIU đón các sinh viên Ấn Độ đầu tiên học ngành y khoa tại trường

Phát biểu tại buổi lễ chào đón sinh viên Ấn Độ đến Trường đại học Quốc tế Hồng Bàng học ngành y khoa, đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu từng chia sẻ ông rất vui mừng khi thấy rằng các trường đại học tại Việt Nam đang nỗ lực không ngừng để trở thành điểm đến cho sinh viên quốc tế, điều này mang lại rất nhiều ý nghĩa.

Chú trọng phát triển khối ngành sức khỏe

HIU là trường đại học đa lĩnh vực, đa ngành, đa bậc học, trong đó khoa học sức khỏe là lĩnh vực mũi nhọn với các ngành: y khoa, răng hàm mặt, dược học, điều dưỡng, kỹ thuật phục hồi chức năng, kỹ thuật xét nghiệm y học…

Hiện trường đào tạo 36 ngành bao gồm chương trình tiếng Việt, tiếng Anh và liên kết quốc tế ở hầu hết các lĩnh vực trọng yếu đối với sự phát triển của xã hội.

X.H
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên