Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Đào tạo cán bộ quản lý ngành y tế theo mô hình của Pháp

25/03/2019 19:12 GMT+7

TTO - Cán bộ quản lý ngành y tế bắt buộc phải trải qua khóa học bắt buộc, chuyên về quản lý y tế. Chương trình đào tạo do ĐH Y tế công cộng Hà Nội phối hợp với các chuyên gia Pháp, thực hiện.

Phát biểu tại lễ khai giảng khóa học dành cho cán bộ quản lý ngành y tế được tổ chức ngày 25-3 tại Hà Nội, thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết từ tháng 10-2018, khóa học bày là bắt buộc đối với các cán bộ quản lý bệnh viện, trung tâm y tế, cán bộ lãnh đạo Sở Y tế và các Trung tâm trực thuộc. Đây cũng là một tiêu chuẩn bắt buộc để bổ nhiệm cán bộ quản lý ngành y tế.

Theo ông Tiến, ngành y tế có đặc thù là cán bộ quản lý chủ yếu là bác sĩ, dược sĩ, có chuyên môn chuyên ngành nhưng chưa đủ chuyên môn về quản lý. "Một bệnh viện luôn có những giai đoạn phát triển thăng, trầm hoặc bứt phá, trong những giai đoạn đó không thể thay thế toàn thể cán bộ mà có khi là thay đổi người/chuyên môn quản lý có thể thay đổi cả một bệnh viện"- ông Tiến nói.

Trước đây, ngành y tế rất lúng túng trong việc bổ nhiệm cán bộ quản lý, đã có lúc ngành này dự định bệnh viện công sẽ có cả giám đốc chuyên môn và giám đốc điều hành, trong đó người điều hành có thể không phải là bác sĩ như từ trước đến nay. 

Tuy nhiên trong giai đoạn trước mắt, ngành y tế sẽ bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo theo hướng là bác sĩ/dược sĩ có thêm thời gian đào tạo về quản lý y tế như khóa học kể trên. Chương trình học này do ĐH Y tế công cộng phối hợp với các chuyên gia Pháp xây dựng.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận