21/03/2019 15:18 GMT+7

Bộ Y tế yêu cầu dừng xét nghiệm elisa chẩn đoán sán heo

L.ANH
L.ANH

TTO - Sau sáu ngày xét nghiệm dồn dập với trên 5.000 mẫu máu đã được lấy, trên 1.500 mẫu đã được trả kết quả, tỉ lệ dương tính với ấu trùng sán dây heo là 11,7%, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu dừng xét nghiệm elisa chẩn đoán sán heo.

Theo văn bản vừa được Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến ký, gửi UBND tỉnh Bắc Ninh, ông Tiến đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo dừng việc lấy mẫu máu xét nghiệm elisa để chẩn đoán sán heo. 

Theo Bộ Y tế, xét nghiệm elisa dương tính không thể khẳng định người đó hiện tại đang mắc bệnh sán dây heo. Đây là xét nghiệm mang tính chất hỗ trợ khi có dấu hiệu lâm sàng và có một số kết quả xét nghiệm khác.

Thứ trưởng Tiến cũng cho biết đối với những trường hợp có kết quả xét nghiệm elisa dương tính và âm tính sẽ không phải xét nghiệm lại, không phải điều trị, trừ trường hợp có triệu chứng lâm sàng, có chẩn đoán xác định hiện đang mắc bệnh thì được điều trị theo phác đồ quy định tại địa phương.

Với việc tổ chức bữa ăn trường học tại Bắc Ninh, ông Tiến đề nghị tỉnh Bắc Ninh tăng cường kiểm tra chặt chẽ nguồn nguyên liệu đầu vào của các bếp ăn tập thể, các đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp, đặc biệt là đơn vị cung cấp suất ăn trường học và xử lý nghiêm vi phạm.

Đồng thời, tỉnh Bắc Ninh cần truyền thông cho người dân hiểu ý nghĩa của việc ăn chín, uống chín, rửa tay sạch, ý nghĩa của các biện pháp chẩn đoán, xác định bệnh để các gia đình không phải vất vả mang con đi xét nghiệm.

Trong các ngày từ 15 đến 20-3, đã có trên 5.000 gia đình ở Bắc Ninh ồ ạt đưa con ra Hà Nội hoặc đến điểm lấy mẫu tại địa phương để lấy mẫu xét nghiệm sán heo, tuy nhiên, nhiều gia đình đã "nhân tiện" kiểm tra cả sán chó, sán lá gan với chi phí khoảng 1 triệu đồng/trẻ. 

Đã có trên 1.500 mẫu được trả kết quả, với tỉ lệ dương tính với ấu trùng sán heo 11,7%.

Dù tỉnh Bắc ninh đã mở điểm lấy mẫu và xét nghiệm miễn phí, nhưng người dân vẫn đưa con ra Hà Nội từ đêm do không tin tưởng việc lấy mẫu ở Bắc Ninh. Do người ra xét nghiệm quá đông, Viện Sốt rét, côn trùng và ký sinh trùng T.Ư đã hết sạch hóa chất để xét nghiệm sán heo.

Những dấu hiệu nhận biết nhiễm sán lợn Những dấu hiệu nhận biết nhiễm sán lợn

TTO - Giun, sán khác nhau ở điểm cơ bản: giun có hình dạng tròn như giun đất, sán hình dạng dẹt, có sán lá, sán dải như dải ruybăng.

L.ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên