Thứ 6, ngày 14 tháng 5 năm 2021

Đảo, rừng ở Vân Đồn bị rao bán trên mạng vì 'sắp lên đặc khu'

10/05/2018 13:23 GMT+7

TTO - Hàng trăm ha đất rừng, đảo “độc lập” ở huyện Vân Đồn, Quảng Ninh đang được rao bán công khai trên nhiều trang web về bất động sản với mức giá 400-600 triệu đồng/ha.

Đảo, rừng ở Vân Đồn bị rao bán trên mạng vì sắp lên đặc khu - Ảnh 1.

Một thông tin rao bán đảo Sậu Nam thuộc huyện Vân Đồn trên trang web về bất động sản - Ảnh chụp màn hình

Ngày 10-5, khi Tuổi Trẻ Online liên hệ theo số điện thoại đính kèm trong thông tin rao bán "đảo nguyên sinh Sậu Nam tại đặc khu kinh tế Vân Đồn", người bên kia đường dây khẳng định đang bán lại cả hòn đảo này với giá 100 tỉ đồng.

Giới thiệu sơ bộ về hòn đảo, người này cho biết đây là đảo nguyên sinh ở tại đặc khu kinh tế Vân Đồn có diện tích lên tới 650ha, chiều dài đảo khoảng 9km, với bờ biển dài có nhiều bãi cát trắng, suối tự nhiên.

Đặc biệt, rừng nguyên sinh tại đây hoàn toàn chưa bị tác động của con người và "rất thích hợp cho các loại hình đầu tư về du lịch khám phá". Ngoài ra, đảo có diện tích mặt nước lớn, rất thích hợp cho nuôi trồng thủy sản...

Người này cho biết đến nay đã có 3-4 người hỏi nhưng chưa bán và nhấn mạnh giấy tờ đất tại đảo là chính chủ, không mua bán viết tay.

"Đảo này là đất giao rừng 50 năm, trong đó có khoảng 440ha là đất rừng nguyên sinh không được động vào, còn lại hơn 220ha là đất xung quanh là trồng rừng nên được xây nhà, lập dự án để làm du lịch", người này giới thiệu.

Cũng theo người này, mức giá 100 tỉ đồng là được bao hết các thủ tục sang tên, chuyển nhượng quyền sử dụng.

Đảo, rừng ở Vân Đồn bị rao bán trên mạng vì sắp lên đặc khu - Ảnh 2.

Thông tin rao bán cả một hòn đảo riêng biệt thuộc khu vực Quan Lan, huyện Vân Đồn trên một trang web khác về bất động sản - Ảnh chụp màn hình

Lần theo những thông tin rao bán đất tại Vân Đồn, chúng tôi được một "cò" môi giới đất khác cho biết đang bán 2 hòn đảo thuộc khu vực Quan Lạn của huyện Vân Đồn, có diện tích lần lượt là 8 và 12ha, giá rao 550 triệu đồng/ha bao gồm chi phí sang tên.

"Đây là đất 50 năm được giao với mục đích đang là đất trồng rừng sản xuất, nếu muốn làm nhà để phát triển du lịch thì phải xin chuyển đổi mục đích", người này cho hay.

Trước bắt khoăn về việc tỉnh đang chỉ đạo dừng việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cũng như thanh tra các dự án trồng rừng kết hợp phát triển du lịch sinh thái, người này trấn an rằng "tỉnh chỉ đang tạm dừng chứ về lâu dài một khi đã lên đặc khu kinh tế thì không thể dừng việc ấy lại được".

"Nếu xác định mua thì hai bên làm thủ tục công chứng trước, sau này pháp lý xong xuôi rồi thì sẽ sang tên sau", người này nói thêm.

Cùng với các hòn đảo nằm độc lập, nhiều lô đất rừng có diện tích hàng ngàn mét vuông cũng được rao bán công khai với mức giá 400-600 triệu đồng/ha kèm theo lời quảng cáo khẳng định "có thể xây dựng khách sạn, khu nghỉ dưỡng thu lợi nhuận 'khủng' chỉ sau vài tháng đầu tư".

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 10-5, ông Mạc Thành Luân - chủ tịch UBND huyện Vân Đồn - tái khẳng định chỉ đạo tạm dừng tất cả việc sang tên, chuyển nhượng đất ở huyện này.

"Các môi giới đất cam kết có thể chuyển nhượng là cam kết của họ với người mua chứ không thể cam kết được với chính quyền. Người dân có ý định mua bán, đầu tư thì phải hết sức cẩn thận trước khi quyết định bỏ tiền ra", ông Luân cảnh báo.

Ông Châu Thành Hưng - phó chủ tịch UBND huyện Vân Đồn - cũng cho biết có nghe thông tin về việc đất rừng và đảo trên địa bàn được rao bán trên mạng. Ông cảnh báo người dân không được mua bán, chuyển nhượng trái phép các loại đất này.

"Sậu Nam hay đảo ở khu vực Quan Lạn đều là những nơi không được phép mua bán", ông Hưng nhấn mạnh.

Không để "cò đất" lộng hành ở Phú Quốc, Vân Đồn, Bắc Vân Phong Không để 'cò đất' lộng hành ở Phú Quốc, Vân Đồn, Bắc Vân Phong

TTO - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa yêu cầu 3 tỉnh Quảng Ninh, Khánh Hòa, Kiên Giang ngăn chặn tình trạng mua bán đất, xây dựng trái phép, "cò đất", "xã hội đen" lộng hành, đẩy giá cao.

TIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận