Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng và 'Đúng Tết nhà mình rồi, Muối ơi!'

29/01/2018 22:54 GMT+7

TTO - Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng 17 năm rồi mới quay trở lại làm phim ngắn. Anh bộc bạch: "Bộ phim ngắn mới này tôi làm dành tặng cho mẹ mình và tất cả những bà mẹ ở khắp nơi".

Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng và Đúng Tết nhà mình rồi, Muối ơi! - Ảnh 1.

NSND Ngọc Giàu vào vai bà ngoại "lú lẫn"! Bà đòi "về nhà ăn Tết với chồng con" khi đang ở chính trong nhà mình, vào đêm giao thừa... - Ảnh: ÂN NGUYỄN

Phim ngắn Đúng Tết nhà mình rồi, Muối ơi ra mắt trong không khí của những ngày cận Tết, vậy nên, một cách trung thực nhất, bộ phim cố gắng đưa đến cho người xem một thông điệp "đậm đà" tình cảm gia đình với câu chuyện xoay quanh bà ngoại (NSND Ngọc Giàu) lúc quên lúc nhớ.

Phim ngắn Đúng Tết nhà mình rồi Muối ơi

Bàn về chuyện Tết nhất, về việc "Tết này chẳng còn như Tết xưa", Vũ Ngọc Đãng cũng không ngại ngần nói thẳng: 

"Cái không khí Tết bây giờ nó không có, bản thân mình thấy nó chán vì thấy mọi người ngồi quây quần với ba mẹ mình ở nhà nhưng thực ra không có giao tiếp với họ, mà lại giao tiếp với bạn bè mình ở khắp nơi trên thế giới. 

Nói chung là mọi người giờ rơi vào tình trạng "hồn ở đây nhưng xác ở chỗ khác"! 

Thành ra các mối quan hệ của chúng ta càng ngày càng nhạt, không phải chỉ có Tết đến mới thấy nó nhạt mà ngày thường nó cũng nhạt rồi".

Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng và Đúng Tết nhà mình rồi, Muối ơi! - Ảnh 3.

Jun Phạm đóng vai Muối, cháu trai của bà - người giúp bà tìm lại những kí ức Tết xưa...

Vũ Ngọc Đãng cho biết, trước đây những bộ phim của anh đều lấy nhân vật trung tâm là những người trẻ, đây là lần đầu tiên câu chuyện của anh xoay quanh một người già. 

"Người lớn tuổi hầu như chuyện hiện tại không có nhớ! Nhiều khi chuyện mới xảy ra ngày hôm qua thôi, mẹ tôi cũng không nhớ gì (mẹ của đạo diễn năm nay đã hơn 80 tuổi - NV) nhưng lại nhớ rất rõ những chuyện ngày xưa. 

Những chuyện nhỏ xíu từ hồi còn chưa đẻ mình ra đời. Mình rất là thương! 

Nên thật ra bộ phim này làm không lâu (chỉ quay trong vòng hơn một ngày) nhưng lại tràn ngập cảm xúc riêng tư! Nó như một món quà mình dành cho mẹ mình và tất cả những bà mẹ ở khắp nơi vậy" đạo diễn Vũ Ngọc Đãng nói.

Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng và Đúng Tết nhà mình rồi, Muối ơi! - Ảnh 4.

Bà hồi tưởng lại cái Tết xưa đươc quây quần bên gia đình....

Những giây phút xúc động nhất phim có lẽ là lúc bà ngoại Ngọc Giàu ngồi hồi tưởng lại những mùa Tết xưa, và bất chợt những giai điệu quen thuộc bật ra trong vô thức: 

"Trên đường đi lễ xuân đầu năm/Qua một năm ruột rối tơ tằm/Năm mới nhiều ước vọng chờ mong/May nhiều rủi ít ngóng trông/Vui cùng pháo nổ rượu hồng…". 

Đêm giao thừa thật sự với bà là khi nghe tiếng pháo nổ, thấy bàn thời gia tiên được đánh bóng bộ lư đồng, là lúc mai vàng nở rực trước sân chứ không phải khi con cháu chỉ biết nằm dài bên chiếc… điện thoại di động!

Đặt tên cho các nhân vật trong phim là Mắm, là Muối, là Tiêu, đạo diễn tâm sự, anh muốn mỗi người trong chúng ta hãy tự "nêm gia vị" vào những mối quan hệ của mình, hãy làm cho chúng mặn mà đằm thắm hơn, đừng để chúng trôi tuột như những thứ cảm xúc nhất thời, nhạt nhẽo…

Năm 2017, Vũ Ngọc Đãng đã dành khá nhiều tâm huyết của mình cho những dự án điện ảnh khi liên tục giới thiệu những bộ phim mới đến công chúng. 

Đó là Hotboy nổi loạn 2, phim gia đình Khi con là nhà, và giờ là phim ngắn Đúng Tết nhà mình rồi, Muối ơi, nên 2018 anh sẽ quay trở lại với phim truyền hình. 

"Sợ nói trước bước không qua, nên không dám hứa hẹn nhiều, nhưng năm nay tôi muốn được dành nhiều thời gian cho những bộ phim truyền hình".

Xem thêm một số hình ảnh đẹp trong phim:

Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng và Đúng Tết nhà mình rồi, Muối ơi! - Ảnh 5.

NSND Ngọc Giàu trong vai bà ngoại

Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng và Đúng Tết nhà mình rồi, Muối ơi! - Ảnh 6.
Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng và Đúng Tết nhà mình rồi, Muối ơi! - Ảnh 7.
Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng và Đúng Tết nhà mình rồi, Muối ơi! - Ảnh 8.
Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng và Đúng Tết nhà mình rồi, Muối ơi! - Ảnh 9.

Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, Jun Phạm và nhà sản xuất Lương Mạnh Hải trong buổi giới thiệu phim chiều 29-1

MINH TRANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận