Đạo diễn Trung Quốc và cha, mẹ, chị tử vong vì COVID-19

17/02/2020 19:59 GMT+7

TTO - Đạo diễn Thường Khải, một người luôn được đồng nghiệp yêu quý và được xem là tấm gương tại Hãng phim Hồ Bắc, đã qua đời vì dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (COVID-19). Cha, mẹ và chị của ông cũng tử vong.

Đạo diễn Trung Quốc và cha, mẹ, chị tử vong vì COVID-19 - Ảnh 1.

Thường Khải và cáo phó từ Hãng phim Hồ Bắc - Ảnh chụp màn hình HK01

Truyền thông Trung Quốc hôm nay đưa tin ông Thường Khải (Chang Kai), một đạo diễn tại Hãng phim Hồ Bắc, đã qua đời vì nhiễm virus corona chủng mới. Tỉnh Hồ Bắc là trung tâm bùng phát dịch bệnh do virus corona chủng mới (COVID-19), với hàng chục ngàn ca nhiễm tới nay.

Theo cáo phó từ Hãng phim Hồ Bắc, Thường Khải, đạo diễn kiêm chủ nhiệm bộ phận đối ngoại của hãng phim này, qua đời lúc 4h51 sáng 14-2 vừa qua tại Bệnh viện Nhân dân Hoàng Pha ở thành phố Vũ Hán do dịch bệnh COVID-19, hưởng thọ 55 tuổi.

"Chúng tôi đã mất đi một thành viên xuất sắc" - Hãng phim Hồ Bắc thông báo.

Sinh thời, Thường Khải là một đạo diễn, đồng thời là một người lãnh đạo cốt cán của Hãng phim Hồ Bắc. Ngay trong cáo phó, Hãng phim Hồ Bắc đã dành cho Thường Khải sự đánh giá rất cao.

Theo Hãng phim Hồ Bắc, kể từ lúc tham gia công tác, Thường Khải luôn được yêu quý, đóng góp tích cực cho công việc, luôn tốt bụng, vui vẻ giúp đỡ người khác. "Đã nhiều lần anh ấy được đánh giá là tấm gương của Hãng phim Hồ Bắc, là người công tác tiên tiến, nhận được sự kính trọng và đánh giá tốt của toàn bộ nhân viên hãng phim" - Hãng phim Hồ Bắc nói về Thường Khải.

Như trang Tân Kinh Báo bình luận, đối với nhiều người, cái tên Thường Khải nghe rất lạ. Tuy nhiên, sự ra đi của một đạo diễn tốt như ông đã khiến nhiều người đau xót. Người ta càng đau lòng hơn khi biết nhiều người nhà của đạo diễn này cũng ra đi vì con virus corona chủng mới âm thầm và nguy hiểm.

Trang Sina ngày 17-2 cho biết không chỉ Thường Khải, cha, mẹ cùng chị của đạo diễn này cũng đã tử vong vì dịch bệnh COVID-19. Bốn người trong một nhà đã liên tiếp qua đời chỉ chưa tới 20 ngày.

Cha của Thường Khải qua đời hôm 27-1 (tức mùng 3 Tết âm lịch), còn mẹ qua đời hôm 2-2. Thường Khải và chị đều qua đời vào ngày 14-2, ngay ngày Valentine (Lễ tình nhân). Còn vợ của Thường Khải cũng bị nhiễm bệnh và đang được điều trị.

Truyền thông Trung Quốc còn đăng lại di thư của đạo diễn Thường Khải, trong đó ông viết: "Cả một đời tôi làm con luôn tận hiếu với phụ mẫu, làm chồng luôn yêu thương vợ con, làm người luôn thành thật. Xin vĩnh biệt những người tôi yêu và những người yêu tôi!".

"Ống kính tại Kinh Sở, âm dung tại Giang Thành"

Thường Khải là người bản địa Vũ Hán, sinh ra bên dòng sông Trường Giang, lớn lên trong Giang Thành (tên gọi khác của Vũ Hán). Bất luận lúc học đại học hay khi đi làm, Thường Khải chưa bao giờ rời vùng đất Kinh Sở này (chỉ một vùng đất xưa bao gồm tỉnh Hồ Bắc ngày nay).

Chính vì thế, khi viết về đạo diễn Thường Khải, trang Tân Kinh Báo viết: "Ống kính tại Kinh Sở, âm dung (âm thanh và khuôn mặt) tại Giang Thành". Trong sự nghiệp của mình, Thường Khải đã tham gia sản xuất nhiều bộ phim. Ống kính của ông cũng tập trung vào vùng đất Kinh Sở bên dưới đôi chân của mình.

Đạo diễn Trung Quốc và cha, mẹ, chị tử vong vì COVID-19 - Ảnh 2.

Thường Khải tham gia vai trò chủ nhiệm sản xuất trong phim "Bến đò của tôi" - Ảnh chụp màn hình

Năm 2012, Thường Khải tham gia sản xuất phim Bến đò của tôi, lấy bối cảnh đập Tam Hiệp trên sông Trường Giang. Phim dài 93 phút này nói về một gia đình họ Điền nằm cách một bến đò cổ không xa. Để giữ lời dặn dò của tổ tiên, ba thế hệ của gia đình này nhiều năm qua đã đưa dân làng qua sông mà không lấy một đồng nào.

Năm 2013, phim này đã nhận được một đề cử tại Liên hoan phim quốc tế Bắc Kinh lần thứ 3. Năm 2014, tại Liên hoan phim quốc tế Bình Nhưỡng (Triều Tiên) lần thứ 14, Bến đò của tôi đã mang về 3 giải thưởng lớn là đạo diễn xuất sắc nhất, nam chính xuất sắc nhất và nhạc phim hay nhất.

Trong di thư để lại, Thường Khải cho biết vào đêm giao thừa tại Vũ Hán, các nhà hàng và khách sạn đều hủy bỏ các bữa tiệc theo yêu cầu của chính quyền thành phố. Tuy nhiên, gia đình ông vẫn tụ tập vào đêm hôm đó, cùng cầu mong một năm mới an lành. Nhưng nào ngờ đó lại là khởi đầu cho một chuỗi ngày bi kịch và tuyệt vọng.

Vương Cửu Lương, một đạo diễn và cũng là bạn tốt của Thường Khải, chia sẻ: "Có thể thấy rằng tai nạn luôn ở quanh quẩn, cái chết cũng không xa xôi".

Đàm Vĩnh Hưng, Ngô Thanh Vân, Cát Phượng bị phạt 10 triệu đồng vì đưa tin sai về corona Đàm Vĩnh Hưng, Ngô Thanh Vân, Cát Phượng bị phạt 10 triệu đồng vì đưa tin sai về corona

TTO - 3 nghệ sĩ được Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM áp dụng mức phạt nhẹ nhất theo luật (từ 10-15 triệu đồng) vì hợp tác, cầu thị.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận