Đạo diễn 'Ròm' đoạt giải 10.000 USD của chợ dự án phim ở Busan

28/10/2020 18:33 GMT+7

TTO - Hai đạo diễn Trần Thanh Huy và Lê Bình Giang của Việt Nam đoạt giải của Chợ dự án châu Á (Asian Project Market - APM), trong khuôn khổ Liên hoan phim quốc tế Busan 2020.

Đạo diễn Ròm đoạt giải 10.000 USD của chợ dự án phim ở Busan - Ảnh 1.

Chợ dự án châu Á (APM) tại Busan hằng năm, năm nay sự kiện được tổ chức qua mạng - Ảnh: APM

Chiều 28-10, trang web APM công bố 4 dự án phim chiến thắng tại Chợ dự án châu Á ở Busan năm nay.

Hai trong số đó là giải CJ Entertainment trị giá 10.000 USD (231 triệu đồng) dành cho dự án Tick It của đạo diễn Trần Thanh Huy, và giải ArteKino International trị giá 6.000 euro (163 triệu đồng) dành cho dự án Who Created Human Beings của đạo diễn Lê Bình Giang.

"Điều này thể hiện sự phát triển đáng chú ý của nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam" - ban tổ chức APM bình luận.

Đạo diễn Trần Thanh Huy chia sẻ với Tuổi Trẻ: "Giải thưởng này tạo cơ hội để nhà làm phim gặp gỡ, tìm được nhà sản xuất. Giành giải thưởng của CJ Entertainment, tôi sẽ được sắp xếp một cuộc gặp với các nhà sản xuất từ CJ (Hàn Quốc) để giới thiệu về dự án của mình.

Đạo diễn Ròm đoạt giải 10.000 USD của chợ dự án phim ở Busan - Ảnh 2.

Đạo diễn Trần Thanh Huy vừa đạt thành công với phim Ròm tại phòng vé Việt - Ảnh: CJ

Giải thưởng góp phần chứng minh cho chất lượng của dự án, giúp nhà làm phim dễ nói chuyện với nhà đầu tư hơn. Hành trình để thực hiện bộ phim thứ hai còn rất nhiều công đoạn, nhưng tôi hi vọng thời gian sản xuất càng ngắn càng tốt".

Hiện đạo diễn Trần Thanh Huy đã hoàn thành bản đầu tiên của kịch bản Tick It, chưa qua quá trình chỉnh sửa, hoàn thiện. Tick It của Trần Thanh Huy do Công ty EAST Films sản xuất, với các nhà sản xuất từng hợp tác với anh ở phim Ròm là Nhật Tiên và Bảo Nguyễn.

Tick It thuộc thể loại hành động, hành trình, lãng mạn. Phim kể về những người trẻ muốn vượt lên khỏi tình cảnh tuyệt vọng, lên đường tìm kiếm cuộc sống tốt đẹp hơn nhưng phải trải qua rất nhiều nguy hiểm. Trong đó, có người vượt biên vào nước Anh qua container đông lạnh.

Đạo diễn Ròm đoạt giải 10.000 USD của chợ dự án phim ở Busan - Ảnh 3.

Đạo diễn Lê Bình Giang - Ảnh: NVCC

Who Created Human Beings của Lê Bình Giang do Hanoi Doclab, M’GO Films sản xuất, với hai nhà sản xuất Lê Quỳnh Anh và Panuksmi Hardjowirogo. Phim thuộc thể loại hình sự giật gân, nói về sự giằng xé của con người khi phải lựa chọn giữa gia đình, tình yêu và niềm tin tôn giáo.

Đạo diễn Lê Bình Giang là cái tên quen thuộc trong giới làm phim trẻ ở Việt Nam. Anh là tác giả phim kinh dị KFC từng dự 20 phim quốc tế lớn nhỏ, phim ngắn Lỗ thủng từng nhận bằng khen tại giải Cánh diều 2011.

Hai giải khác của APM năm nay bao gồm giải MONEFF dành cho dự án Nowhere To Hide Ⅱ của đạo diễn Lee Myungse (Hàn Quốc), và giải Busan dành cho dự án Commodity của đạo diễn Kislay (Ấn Độ).

Chợ dự án châu Á (APM) năm nay là lần thứ 23, được tổ chức qua mạng từ ngày 26 đến 28-10. Chợ quy tụ 193 nhà làm phim từ 36 quốc gia tham dự, tổ chức 461 cuộc họp giữa các nhà làm phim và nhà đầu tư. APM được coi là chợ đầu tư lớn nhất dành cho giới làm phim châu Á.

Đạo diễn Ròm đoạt giải 10.000 USD của chợ dự án phim ở Busan - Ảnh 4.

Đạo diễn Trần Thanh Huy và chiếc cúp giải New Current của Ròm vào năm 2019 - Ảnh: NVCC

Năm nay, chợ cũng tập hợp được rất nhiều dự án từ các đạo diễn từng đoạt giải thưởng ở Liên hoan phim Busan. Đạo diễn Trần Thanh Huy là một trong số đó khi anh từng giành giải New Current vào năm 2019 với phim đầu tay Ròm.

Liên hoan phim Busan năm nay diễn ra từ 21 đến 30-10.

2 dự án phim Việt vào chợ dự án phim lớn nhất châu Á ở Busan 2 dự án phim Việt vào chợ dự án phim lớn nhất châu Á ở Busan

TTO - Skin of Youth của Nguyễn Phương Anh và Picturehouse của Nguyễn Võ Nghiêm Minh là hai dự án phim Việt được chọn lựa tại APM, nằm trong khuôn khổ liên hoan phim quốc tế Busan danh giá.

MI LY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận