20/12/2022 07:52 GMT+7

Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh giới thiệu dự án 'Đại chiến Bạch Đằng Giang'

NGUYỄN HIỀN
NGUYỄN HIỀN

TTO - Tối 19-12, trong buổi họp báo ra mắt AIOI Studio tại Hà Nội, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh đã chia sẻ những ấp ủ về dự án phim lịch sử thời nhà Trần, mà nổi bật là bộ ba phim điện ảnh 'Đại chiến Bạch Đằng Giang'.

Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh giới thiệu dự án Đại chiến Bạch Đằng Giang - Ảnh 1.

Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh giới thiệu về dự án phim triều đại nhà Trần, nổi bật là bộ ba phim điện ảnh Đại chiến Bạch Đằng Giang - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Bộ ba phim điện ảnh Đại chiến Bạch Đằng Giang nằm trong dự án Vũ trụ lịch sử đa phương tiện Triều Trần do Phan Gia Nhật Linh chịu trách nhiệm sáng tạo chính.

Tại buổi họp báo tối 19-12, đạo diễn Em và Trịnh đã chia sẻ về những ấp ủ về dự án dài hơi mà theo dự kiến sẽ được thực hiện một cách chỉn chu trong 10 năm tới.

Thông qua dự án phim lần này, Phan Gia Nhật Linh và các cộng sự mong muốn khắc họa một giai đoạn lịch sử Việt Nam đầy biến động nhưng cũng không kém huy hoàng.

"Nhà Trần là một trong những thời kỳ hoàng kim về quân sự của các triều đại trong lịch sử Việt Nam, với ba lần chiến thắng quân Nguyên Mông và tiêu biểu là trận thủy chiến nổi tiếng nhất trên sông Bạch Đằng năm 1288.

Đây là thời kỳ xuất hiện nhiều nhân vật lịch sử cao quý, từ Trần Hưng Đạo đến Trần Nhân Tông" - Phan Gia Nhật Linh cho biết.

Đại chiến Bạch Đằng Giang bao gồm ba bộ phim điện ảnh mà qua từng phần phim, khán giả sẽ được dẫn dắt qua những trang sử thi hào hùng của dân tộc.

Phần đầu tiên lấy cột mốc Trần Quốc Tuấn trở thành Hưng Đạo Đại Vương, sau đó bước sang câu chuyện về Trần Nhân Tông - vị vua nhà Trần lên ngôi và trở thành một Phật tử.

Kết thúc bộ ba phim là câu chuyện Trần Quốc Tuấn và Trần Nhân Tông lãnh đạo đất nước chiến thắng trận thủy chiến oanh liệt trước quân Nguyên hùng mạnh trên sông Bạch Đằng.

Bên cạnh phim điện ảnh, dự án này còn bao gồm nhiều tác phẩm thuộc các thể loại khác nhau như phim hoạt hình dài tập, truyện tranh webtoon, tiểu thuyết có tranh minh họa, và cả các trích đoạn minh họa lịch sử có thể dùng như công cụ giáo khoa.

Trang phục, kiến trúc, phong tục, văn hóa và thói quen truyền thống của thời đại này cũng được khắc họa rõ nét trong dự án, nhằm từng bước tái dựng tư liệu lịch sử quý giá.

"Chúng tôi mong muốn có cơ hội hợp tác với những nhà nghiên cứu lịch sử, nhà làm phim cũng như các nhà đầu tư trong và ngoài nước để dự án có thể mang đến niềm tự hào về lịch sử thông qua điện ảnh với công chúng" - đạo diễn, nhà sản xuất Phan Gia Nhật Linh bày tỏ nguyện vọng.

Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh giới thiệu dự án Đại chiến Bạch Đằng Giang - Ảnh 3.

Dàn casting phim Bỗng dưng trúng số của Hàn Quốc cũng có mặt tại buổi họp báo - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh giới thiệu dự án Đại chiến Bạch Đằng Giang - Ảnh 4.

Một phân cảnh trong dự án phim - Ảnh: BTC

Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh giới thiệu dự án Đại chiến Bạch Đằng Giang - Ảnh 5.

Nguyên đại sứ Nguyễn Vũ Tú (trái) và đại sứ Hàn Quốc Oh Young Yu (phải) tại buổi họp báo - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Tại buổi họp báo, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh cũng cho biết đây không phải sản phẩm duy nhất mà anh và các cộng sự tại AIOI Studios đặt mục tiêu phát triển các dự án mang đậm tinh thần và bản sắc Việt.

Hiện tại, hãng phim còn đang ấp ủ loạt dự án về phim lịch sử và cổ tích Việt Nam, các câu chuyện thuộc thể loại hư cấu, kỳ ảo được lấy chất liệu văn hóa Việt Nam.

Hai trong số các kịch bản phim đang được phát triển đã có những thành tích ban đầu là kịch bản phim Gió thần của Nguyễn Anh Quốc được giải ba tại cuộc thi sáng tác kịch bản phim hoạt hình do Cục Điện ảnh tổ chức năm 2020, và kịch bản phim Phan Xích Long và cuộc biến loạn Nam kỳ lục tỉnh của Minh Vũ và Michelle Tạ chiến thắng giải Dự án Phim thương mại xuất sắc nhất tại Gặp gỡ Mùa thu 2022.

Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh: Cho một tình yêu điện ảnh Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh: Cho một tình yêu điện ảnh

TTO - Trước khi là một người làm báo - bao gồm việc dịch tin điện ảnh quốc tế, viết tin tức điện ảnh, bình luận phim với bút danh Phan Xi Nê, tôi chỉ là một người mê xem phim và bình luận về phim trên các diễn đàn mạng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên