20/12/2020 11:39 GMT+7

Nhóm bạn trẻ huy động 1.600 người góp được 1,3 tỉ đồng làm phim lịch sử Bình Ngô đại chiến

MAI THỤY
MAI THỤY

TTO - 1,3 tỉ đồng từ 1.600 người đóng góp là những con số ấn tượng mà dự án Việt Sử Kiêu Hùng gây quỹ được cho bộ phim Bình Ngô đại chiến - bộ phim sẽ ra mắt khán giả vào chiều nay.

Nhóm bạn trẻ huy động 1.600 người góp được 1,3 tỉ đồng làm phim lịch sử Bình Ngô đại chiến - Ảnh 1.

Tạo hình của các nhân vật trong bộ phim Bình Ngô đại chiến - Ảnh: NVCC

Trần Tuấn, đại diện nhóm Đuốc Mồi, thông báo Bình Ngô đại chiến - tập phim gây quỹ cuối cùng của nhóm - sẽ ra rạp ngày 20-12 tại Cinestar Quốc Thanh (TP.HCM) trong một cảm xúc vui buồn lẫn lộn. 

Vui vì bộ phim ngốn 15 tháng thực hiện, 13 lần đổi kịch bản, hơn 1.200 shot hình chuẩn bị được công chiếu. Song, buồn bởi lẽ dự án làm phim lịch sử diễn họa (animation) kéo dài hơn 3 năm qua rất có thể phải đến hồi kết.

Sự hỗ trợ lớn từ cộng đồng

"Chúng tôi không thể gây quỹ suốt được, số tiền gây quỹ chỉ đủ chi trả ăn ở cho các thành viên nhưng lại không thể trả lương cho họ. Và hơn nữa, vì luôn chú trọng chất lượng sản phẩm, chúng tôi cũng muốn hợp tác đôi bên cùng có lợi với các đơn vị hỗ trợ mình thay vì phải phụ thuộc rất nhiều như hiện nay" - Trần Tuấn tâm sự. 

Anh chia sẻ để tiếp tục làm phim phải có các đơn vị đầu tư nghiêm túc cùng phối hợp thực hiện thì lúc ấy dự án mới có thể bền vững được.

Cũng cần nhắc lại rằng Việt Sử Kiêu Hùng là dự án phi lợi nhuận của nhóm Đuốc Mồi với sứ mệnh truyền cảm hứng sử Việt cho người Việt. 

Dự án được thực hiện dưới hình thức phim dã sử theo phong cách diễn họa (animation), tái hiện những nhân vật lịch sử, những trận đánh, hay những sự kiện quan trọng trong lịch sử Việt Nam. Đây là dự án về lịch sử nhận được sự hỗ trợ lớn nhất từ cộng đồng hiện nay. 

Chỉ riêng tập phim Bình Ngô đại chiến đã kêu gọi được 1,3 tỉ đồng (toàn dự án là 2,4 tỉ đồng) với 1.600 người đóng góp. Huy động nguồn tài trợ lớn như vậy, dự án vẫn không thoát khỏi cảnh ngộ phải ngưng giữa chừng. 

Có thể thấy con đường của những người trẻ yêu sử và muốn đưa lịch sử vượt thoát khỏi những bài học khô khan để đến với công chúng thật gian truân.

Nhóm bạn trẻ huy động 1.600 người góp được 1,3 tỉ đồng làm phim lịch sử Bình Ngô đại chiến - Ảnh 2.

Tạo hình của các nhân vật trong bộ phim Bình Ngô Đại Chiến - Ảnh: NVCC

Lấy đam mê để thắng gian truân

Dù gặp nhiều khó khăn, Đuốc Mồi vẫn luôn nung nấu một ý định dài hơi với sử Việt. Trần Tuấn cho biết nhóm muốn kể tiếp những câu chuyện về triều Trần cùng 3 lần chiến thắng quân Nguyên - Mông. 

"Làm phim về đề tài này, chúng ta có thể mang câu chuyện của mình ra bạn bè thế giới để họ hiểu thêm đất nước Việt Nam thời trung đại" - anh hào hứng.

Với Bình Ngô đại chiến, nhóm tập trung tái hiện trận Tốt Động - Chúc Động (1426) trong lịch sử chống giặc, khai triều đầy binh đao và máu lửa của nhà Lê. 

Chỉ với 6.000 quân Thiết Đột, ba tướng lĩnh Lam Sơn là Đinh Lễ, Nguyễn Xí và Lý Triện đã đánh bại gần chục vạn quân Minh xâm lược. Chiến thắng này đã đi vào lịch sử Việt Nam như một trong những kỳ tích hào hùng nhất. 

Bộ phim của Việt Sử Kiêu Hùng không chỉ nói về trận đánh mà còn soi vào tâm trạng của những con người đứng hai bên chiến tuyến, một phía rắp tâm đô hộ và phía còn lại xả thân mình để tìm kiếm sự tự do.

Sau khi ra mắt tại rạp, Bình Ngô đại chiến sẽ được phát trực tuyến trên kênh YouTube Đuốc Mồi và fanpage Việt Sử Kiêu Hùng vào ngày 22-12 (ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam).

Nhóm bạn trẻ huy động 1.600 người góp được 1,3 tỉ đồng làm phim lịch sử Bình Ngô đại chiến - Ảnh 3.

Tạo hình của các nhân vật trong bộ phim Bình Ngô Đại Chiến - Ảnh: NVCC

Nhóm bạn trẻ huy động 1.600 người góp được 1,3 tỉ đồng làm phim lịch sử Bình Ngô đại chiến - Ảnh 4.

Tạo hình của các nhân vật trong bộ phim Bình Ngô Đại Chiến - Ảnh: NVCC

NSƯT Thành Lộc: Khâm phục những bạn trẻ chăm chút di sản của tiền nhân

Bình Ngô đại chiến có sự góp giọng của những nghệ sĩ kỳ cựu trong giới lồng tiếng như nghệ sĩ Đức Thịnh, nghệ sĩ Khánh Hoàng, nghệ sĩ Hòa Bình, NSƯT Thành Lộc... Một số diễn viên lồng tiếng trẻ cũng có đóng góp lớn vào tập phim.

untitled-1 copy

NSƯT Thành Lộc chia sẻ với Tuổi Trẻ: "Trước khi làm việc cùng Việt Sử Kiêu Hùng, tôi đã có cảm tình với những bạn trẻ này rồi và khâm phục những dự án của họ.

Thực tế, trong bối cảnh xã hội hiện nay, khi nhiều người lơ là với lịch sử nước nhà, các bạn trẻ vẫn nỗ lực giữ gìn, chăm chút di sản của tiền nhân để lại bất chấp những khó khăn về tài chính, nguồn lực.

Điều đó thật sự là một thứ rất quý giá mà kể cả những người ở thế hệ đi trước như tôi cũng chưa làm được.

Tôi thấy tự hào khi góp sức vào dự án lần này, vì ban đầu chỉ dự định lồng tiếng một vai thôi nhưng sau đó lại được thêm một vai nữa. Nghĩa là niềm vui của mình được nhân lên gấp đôi".

“Xem Việt Sử Kiêu Hùng, em hết chán môn sử”

viet su kieu hung tot dong 20-12 1(read-only)

Nhóm Việt Sử Kiêu Hùng đi thực địa Tốt Động - Chúc Động trong quá trình làm phim Bình Ngô đại chiến - Ảnh: NVCC

1 Dõi theo dự án Việt Sử Kiêu Hùng (VSKH) của các bạn trẻ nhóm Đuốc Mồi suốt mấy năm, những cảm xúc mà các bạn mang lại cho những người quan sát như tôi phải nói là đầy ăm ắp.

Đầu tiên là cảm động và cảm phục với nhiệt huyết thanh xuân của họ đã dành cho sử Việt. Khó khăn, thiếu thốn về vật chất - vượt qua. Chưa được chú ý, chưa được ủng hộ nhiều như mong đợi - lặng lẽ chờ đợi.

Sản phẩm chưa đạt chất lượng tối ưu - làm lại… Không có gì là không thể với thanh xuân rực rỡ này, riêng nhóm Đuốc Mồi lại có nguồn động lực sâu xa hơn mà các bạn thổ lộ: có khó nghiệt nào so sánh được với những gì tổ tiên, ông cha chúng ta đã trải qua?

Sau đó nữa là những rung động tự hào đến gai người, rơi nước mắt với những câu chuyện nhóm đã chọn, hình ảnh các bạn đã vẽ, lời thoại các bạn viết, hiệu ứng - âm thanh - âm nhạc - lồng tiếng mà cả êkip thực hiện. Những sự kiện lịch sử được tái hiện, những nhân vật trong sách sử được thổi hồn.

Và cuối cùng là vui, thật vui khi theo dõi cách mà VSKH được đón nhận. Trong những khoản đóng góp gửi đến cho nhóm, có những khoản chỉ vài chục ngàn, lại có khoản đóng góp bằng thùng mì gói, hộp sữa tươi.

Trong những lời tán thưởng gửi đến dưới mỗi sản phẩm được đưa lên trang web, YouTube của nhóm, có những lời giục giã: "Ra phim nhanh lên ad (người quản trị - PV) ơi, tuần sau mình giảng cho lớp bài Bình Ngô đại cáo rồi, có phim học trò sẽ hứng thú lắm"; có lời hẹn: "Tôi sẽ đưa câu chuyện này vào bài dạy tuần tới, dù tôi dạy tự nhiên"; có lời khoe: "Nhờ xem VSKH, em hết chán môn sử, thi vừa rồi điểm cao lắm ad ơi"...

Đã nhiều thầy cô giáo giới thiệu những phim của VSKH đến học trò, đưa vào bài kiểm tra 1 tiết, bài thi học kỳ, sự ủng hộ khiến các thành viên Đuốc Mồi phải thốt lên cảm kích: "Động thái này mình chưa dám mong đợi".

viet su kieu hung 20-12

Nhóm Việt Sử Kiêu Hùng đi thực địa Lệ Chi Viên trong quá trình làm phim Bình Ngô đại chiến - Ảnh: NVCC

2 Ngần ấy không chỉ là niềm vui, mà là niềm tin: lịch sử - và nhất là lịch sử bi tráng, bi hùng như sử Việt - không bao giờ bị giới trẻ quay lưng như nhiều người lo ngại. Vấn đề là tìm được cách nào để đưa lịch sử đến với đời sống của các bạn trẻ?

Đuốc Mồi với những phim diễn họa của VSKH là một cách. Những tiểu thuyết lịch sử chương hồi theo phong cách ngôn tình trên mạng hay dã sử như của các nhà văn trẻ như Trường An, Hà Thủy Nguyên là một cách.

Một phút lịch sử hoạt hình xen giữa những chương trình truyền hình của VTV là một cách. Những truyện tranh lịch sử được biên soạn ngày một gần gũi, minh họa ngày một vui nhộn, in ấn ngày một đẹp đẽ của các nhà xuất bản là một cách.

Những phim truyện, phim truyền hình của cả Nhà nước lẫn tư nhân sản xuất với đề tài lịch sử là một cách…

Và báo chí nữa, những đề tài lịch sử không nguội trên báo, những cổ vũ - tiếp sức cho các dự án lịch sử không bị đặt vào vị trí thứ yếu trên báo, cũng là một cách.

Mỗi người một cách, tôi tin rằng giới trẻ, trên con đường phấn đấu làm một công dân toàn cầu, rất khát khao được khám phá lịch sử đất nước mình, hiểu rõ ông cha mình, đơn giản vì khi bước ra thế giới, họ đâu có thể lắc đầu khi được hỏi về Việt Nam.

vskh 20-12

Nhóm Việt Sử Kiêu Hùng đi thực địa Ải Chi Lăng trong quá trình làm phim Bình Ngô đại chiến - Ảnh: NVCC

3 Chiều nay VSKH ra mắt tập phim Bình Ngô đại chiến đã được hàng trăm ngàn khán giả ủng hộ chờ đợi suốt cả năm nay. Dù chưa được chiếu thương mại tại rạp, người hâm mộ vẫn rất tin tưởng rằng đây sẽ không phải là tập phim cuối cùng.

Vì rằng nhiệt huyết của Đuốc Mồi vẫn đang dào dạt, và vì rằng sự ủng hộ của khán giả với sử Việt sẽ chỉ đầy thêm chứ đâu cạn đi.

PHẠM VŨ

Đuốc Mồi và dự án Đuốc Mồi và dự án 'Việt sử kiêu hùng' đầy hấp dẫn

TTO - 'Dân ta phải biết sử ta/ Cái gì không biết thì ta đi tìm!', đó là quan niệm chung của nhóm Đuốc Mồi - những bạn trẻ có chung niềm đam mê rất lớn với sử Việt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên