Trang phục phim lịch sử ở mình cũng nên xí xóa với nhau chút

09/09/2017 20:11 GMT+7

TTO - Thủy Nguyễn được biết đến trong giới thiết kế từ thời trang đến ca nhạc - sân khấu và gần đây là trang phục cho các phim: Cô Ba Sài Gòn, Mẹ chồng, Tấm Cám chuyện chưa kể...

Trang phục phim lịch sử ở mình cũng nên xí xóa với nhau chút - Ảnh 1.

Nhà thiết kế Thủy Nguyễn bên các trang phục áo dài được chị chuẩn bị cho phim - Ảnh: GiA TIẾN

Thủy Nguyễn tham gia những dự án phim đang gây rất nhiều tò mò như Cô Ba Sài Gòn - bộ phim tôn vinh tà áo dài Việt ở thời kỳ hoàng kim nhất tại Sài Gòn, hay Mẹ chồng - một câu chuyện tưởng tượng lấy mốc niên đại những năm 1940-1950, hoặc trước đó là Tấm Cám, Ngày nảy ngày nay....

Thủy chia sẻ: "Thiết kế thời trang và thiết kế phục trang phim là hai công việc hoàn toàn khác nhau. Khi thiết kế trang phục cho phim, bạn phải làm việc với cả trăm con người, từ kịch bản, dựng phim, đạo diễn, các tuyến nhân vật trong - ngoài phim, bối cảnh phim. 

Mình phải luôn ý thức: mình thiết kế ra bộ trang phục này nhưng khi vào phim, bộ trang phục này sẽ còn phải đứng cạnh những bộ trang phục khác, tổng thể của nó sẽ ra sao? 

Nói cách khác khi làm trang phục cho phim, cái nhìn toàn cảnh của bạn phải lớn hơn, tinh thần làm việc nhóm cũng phải lớn hơn, sức tưởng tượng của bạn khái quát hơn!

Thủy Nguyễn

* Theo chị, trang phục cho phim góp phần ra sao vào thành công của một bộ phim?

- Đối với cá nhân tôi, một bộ phim có hai phần quan trọng: phần câu chuyện (story) và phần thị giác. 

Chuyện phim có khi người ta phải xem đến hết phim mới cảm nhận được là dở hay hay nhưng phần thị giác thì đập ngay vào mắt người xem. 

Và phần thị giác ấy bắt đầu ngay từ trailer của phim, chứ chưa kể đến lúc xem phim. Trang phục lúc này sẽ cho người xem biết bộ phim này đang nói về thời kỳ nào, câu chuyện nào. 

Phần nhìn sẽ cho người xem khái niệm ban đầu về câu chuyện sẽ được kể trong phim. Do vậy, trang phục đương nhiên góp phần không nhỏ vào thành công của một bộ phim.

Thủy Nguyễn

Trang phục phim lịch sử ở mình cũng nên xí xóa với nhau chút - Ảnh 4.

Trang phục Tấm Cám chuyện chưa kể do Thủy Nguyễn thiết kế - Ảnh: ĐPCC

* Với những bộ phim có bối cảnh lịch sử, việc làm trang phục cho phim có những thú vị hay thách thức ra sao?

- Thực ra rất khó khăn, bởi khi nhận những dự án phim có yếu tố lịch sử, quá trình để tìm lại tư liệu làm trang phục không hề dễ dàng. 

Nhưng đến khi tìm được rồi thì các thách thức khác lại ập đến: đó là chất liệu, kỹ thuật cắt may cũ... hầu như đã mất.

Ví dụ như khi làm trang phục cho phim Cô Ba Sài Gòn - một bộ phim nói về chiếc áo dài truyền thống của phụ nữ Việt trong những năm tháng cũ, tôi may mắn tìm gặp được một nghệ nhân may áo dài xưa ở Sài Gòn. 

Bà đã hơn 70 tuổi, rất nhiệt tình chia sẻ về kỹ thuật may áo dài kiểu cũ. Chúng tôi cũng đã tìm gặp cô Thẩm Thúy Hằng để trò chuyện, phỏng vấn, làm tư liệu về áo dài xưa, từ cách buộc dây áo ra sao, cách mặc áo lót chung với áo dài thế nào. 

Đó là về phần tư liệu lịch sử. Thế còn chất liệu - cụ thể là vải ở thời kỳ trước không còn. Chúng tôi phải đi tìm những chất liệu giông giống.

Nhưng nói thật khi đưa lên màn ảnh rộng, chỉ cần khán giả tinh mắt một chút, người có nghề nhìn qua một chút là biết ngay nó không đúng.

Hay khi may trang phục cho phim Mẹ chồng, tôi mới nhận ra dáng người của chúng ta thời điểm này rất khác với dáng người xưa. 

Phụ nữ Việt xưa có dáng thấp, nhỏ nhắn và tròn người, phần hông rất đầy đặn. Trong khi các diễn viên nữ trong phim đều là người mẫu, chân dài, người cô nào cũng rất mong manh; khi mặc lên trông đã rất khác rồi.

Cho nên, dân trong nghề chúng tôi vẫn hay nói với nhau: làm trang phục cho phim có yếu tố lịch sử ở Việt Nam thời điểm này, mình cũng xí xóa với nhau chút ít. 

Việc chọn đẹp hay chọn đúng lúc này không còn nằm trong sự quyết định của người thiết kế phục trang mà nằm trong tay đạo diễn, êkip làm phim, và tùy thuộc bộ phim đặt nặng yếu tố lịch sử hay đặt nặng yếu tố thẩm mỹ.

Thủy Nguyễn

Trang phục phim lịch sử ở mình cũng nên xí xóa với nhau chút - Ảnh 6.

Trang phục phim Mẹ chồng tôi do Thủy Nguyễn thiết kế - Ảnh: ĐPCC

* Thiết kế trang phục trong phim khá thú vị, nhưng hình như giới thiết kế lại không "mặn mà" lắm ?

- Theo tôi biết, nhiều người trong giới rất thích tham gia cùng các đoàn phim. Nhưng không phải đoàn phim Việt nào cũng có nhu cầu cần người thiết kế trang phục riêng cho phim.

Và nói thật, thiết kế trang phục cho phim rất cực. Cực ở chỗ mình phải theo suốt hành trình dài của bộ phim từ khi tiền kỳ, cho đến quay, rồi thử trang phục (fitting) cho từng diễn viên, rồi phải nghiên cứu nghiền ngẫm kịch bản, trao đổi với biên kịch, đạo diễn...

Số lượng trang phục trong một phim cũng không hề nhỏ. Với một bộ phim thời trang như Cô Ba Sài Gòn, tôi phải chuẩn bị khoảng 100 chiếc áo dài các kiểu. 

Chưa kể là mỗi bộ trang phục phải có phụ kiện đi kèm: nào guốc, nào mấn đội đầu, nào túi, nào trang sức... rất lách cách! Chưa kể kinh phí và thời gian làm phục trang cho phim Việt quá hạn hẹp, người ta ngần ngại cũng là điều dễ hiểu.

Trang phục phim lịch sử ở mình cũng nên xí xóa với nhau chút - Ảnh 7.

Trang phục phim Cô Ba Sài Gòn do Thủy Nguyễn thiết kế - Ảnh: Poster phim

Nhà thiết kế Thủy Nguyễn sinh ra trong một gia đình có truyền thống về văn chương, hội họa tại Hà Nội.

Cô thừa hưởng từ gốc gác ấy nét đẹp, sự tinh tế, nữ tính và tỉ mỉ của một phụ nữ đất Bắc.

Lập gia đình từ khá sớm nên đến thời điểm hiện tại, dù đã là mẹ của bốn nhóc tì, Thủy Nguyễn vẫn hăng hái tham gia tất cả các lĩnh vực: hội họa, mỹ thuật (Thủy Nguyễn là người sáng lập của Trung tâm nghệ thuật đương đại The Factory), thiết kế, thời trang.

Một trong những nét đặc trưng trong các trang phục của Thủy Nguyễn là ứng dụng các họa tiết truyền thống, với những chất liệu truyền thống như lụa, gấm hay những phụ kiện thô mộc vào trang phục của mình.

Sau những dự án đã làm, Thủy Nguyễn nói cô vẫn rất hứng thú với việc thiết kế phục trang trong phim và đang chuẩn bị cho một số dự án phim mới.

MINH TRANG
Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận
  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận