Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Đạo diễn Iran phải nhận giải Gấu Vàng ở Berlin từ xa vì bị cấm xuất cảnh

01/03/2020 13:30 GMT+7

TTO - Mohammad Rasoulof, người bị kết án tù một năm, đã dùng cuộc gọi video để chia sẻ cảm nghĩ sau khi phim There is No Evil của ông được trao giải ở Liên hoan phim Berlin.

Đạo diễn Iran phải nhận giải Gấu Vàng ở Berlin từ xa vì bị cấm xuất cảnh - Ảnh 1.

Đạo diễn Iran Mohammad Rasoulof chia sẻ qua tính năng gọi điện bằng video tại cuộc họp báo sau khi phim của ông được trao giải Gấu Vàng tại Liên hoan phim Berlin 2020 - Ảnh: REUTERS

Liên hoan phim Berlin năm 2020 ngày 29-2 được cho đã khiến nhiều người bất ngờ khi trao cho There is No Evil giải Gấu Vàng, giải thưởng cao nhất của liên hoan.

There is No Evil (tạm dịch: Không có quỷ dữ) là một tác phẩm chỉ trích luật tử hình ở Iran. Tạp chí Variety nhận xét bộ phim này là "tuyên bố chỉ trích rõ ràng nhất" của ông Rasoulof.

"Tôi rất tiếc khi không thể tới Berlin xem phim cùng khán giả. Tuy nhiên, quyền lựa chọn có tham dự hay vắng mặt tại liên hoan phim hay không, đơn giản không thuộc về tôi.

Việc áp đặt những cấm đoán này rõ ràng thể hiện sự không khoan dung và bản chất chuyên quyền của chính phủ Iran", AFP dẫn một tuyên bố của ông Rasoulof.

Ông Rasoulof bị kết án tù một năm vào năm 2019 vì tội vi phạm, đụng chạm "an ninh quốc gia", đồng thời bị cấm làm phim suốt đời.

Đạo diễn Iran phải nhận giải Gấu Vàng ở Berlin từ xa vì bị cấm xuất cảnh - Ảnh 2.

Ông Rasoulof năm 2017 - Ảnh: REUTERS

Năm 2017, hộ chiếu của ông bị tịch thu sau khi phim A Man of integrity về nội dung chống tham nhũng của ông công chiếu ở Liên hoan phim Cannes.

Hiện tại, khác với thông tin do một số tờ báo đăng tải, ông Rasoulof không ngồi tù do chưa thực hiện án tù này. Tuy nhiên ông bị cấm rời khỏi Iran, theo AFP.

Vị đạo diễn 48 tuổi này vì vậy đã không thể bay đến Berlin để nhận giải cùng êkíp. Vừa qua, tại cuộc họp báo sau lúc trao giải, ông cũng chia sẻ cảm nghĩ thông qua tính năng gọi điện bằng video.

Phim về chàng trai Israel từ chối nói tiếng Do Thái đoạt giải ở Berlin Phim về chàng trai Israel từ chối nói tiếng Do Thái đoạt giải ở Berlin

TTO - Tại lễ trao giải Liên hoan phim Berlin hôm 17-2, bộ phim Synonyms của đạo diễn Nadav Lapid (Israel) đã được vinh danh với giải thưởng Gấu vàng.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận