Xe
07/06/2023 16:59 GMT+7

Dành nửa thu nhập mua xe trả góp, thanh niên bị ‘ném đá’

Người xem TikTok đã bị sốc khi xem lại đoạn clip quay cảnh một thanh niên nhờ tư vấn về khoản vay mua xe trả góp đang “ngốn” một nửa thu nhập của anh ta.

Dành nửa thu nhập mua xe trả góp, thanh niên bị ‘ném đá’ - Ảnh 1.

Ramsey là người dẫn chương trình radio của Mỹ, nổi tiếng với những lời khuyên về tài chính. Dù không thiếu những tranh cãi, nhưng vẫn có một lượng lớn người xem và những người gọi đến để xin lời khuyên. Ramsey đang nghe tâm sự của một thanh niên dành tới nửa thu nhập để trả góp mua xe ô tô - Ảnh: Dave Ramsey/TikTok

Khoản vay trả góp mua xe ô tô “không tưởng”

Trong chương trình radio của Dave Ramsey, Feraz - 27 tuổi, ở Los Angeles, Mỹ - cho biết anh đang dành một nửa thu nhập hằng tháng - tức là 600 USD trên 1.200 USD có được - để mua xe trả góp. Vào lúc đó, anh còn đang nợ 15.000 USD.

Với mức thu nhập hằng tháng trên, mỗi năm Feraz kiếm được 14.400 USD, kém rất xa mức thu nhập bình quân đầu người nước Mỹ 36.430 USD năm 2021 (theo CEIC Data). Vậy mà không những mua xe, anh ta còn chọn sản phẩm của thương hiệu xe sang BMW.

Dành nửa thu nhập mua xe trả góp, thanh niên bị ‘ném đá’ - Ảnh 2.

Feraz không nói rõ anh ta mua mẫu xe gì, nhưng ở Mỹ, giá xe BMW mới thường rơi vào khoảng 30.000 - 70.000 USD - Ảnh minh họa: BMW

Thực tế, lời tâm sự trên đã được quay từ năm 2016, nhưng mới được tải lên tài khoản TikTok của người dẫn chương trình Dave Ramsey, và thu hút được tới 2,4 triệu lượt xem trên mạng xã hội này.

Một người đã đối mặt với vô số trường hợp tiêu xài lãng phí như Ramsey cũng phải ngạc nhiên trước sự “chịu chơi” này.

Feraz giải thích sau khi vay thì thu nhập của anh cũng đã được cải thiện dần lên (dù vậy vẫn chưa bằng mức thu nhập trung bình cả nước). Nhưng Ramsey nói rằng bất kể thế nào, vào thời điểm đi vay, Feraz thực sự “nghèo”, và vốn không đủ khả năng đi vay một số tiền lớn mua xe.

Ramsey đã chỉ trích phía chủ nợ là những kẻ vô trách nhiệm: “Rõ ràng những người bảo lãnh tài chính cho người đi mua xe không thông thái bằng người chế tạo xe. Đó là một chiếc ô tô tốt, nhưng họ phải ‘đang phê’ mới dám duyệt một khoản vay như vậy”.

Dành nửa thu nhập mua xe trả góp, thanh niên bị ‘ném đá’ - Ảnh 3.

Ramsey và nhiều cư dân mạng chỉ trích bên cho vay vô trách nhiệm - Ảnh minh họa: BMW

Ramsey khuyên Feraz phải tìm cách tăng thu nhập, nếu không sẽ rơi vào cảnh vỡ nợ. “Tôi thực sự lo cho cậu đấy, chàng trai trẻ”, ông nói.

Ramsey hỏi Feraz làm thế nào anh ta có thể sống với khoản tiền eo hẹp và khối nợ khổng lồ thì được nhận câu trả lời là đang sống nhà bố mẹ nên không phải trả tiền thuê nhà. Tuy nhiên, ngoài tiền mua xe, anh ta còn có 10.000 USD nợ thẻ tín dụng nữa.

“Bài học đáng nhớ”

Sau khi nắm được câu chuyện, Ramsey đã cho vài lời khuyên.

Thứ nhất, không vay thêm hay chi tiêu bất cứ khoản nào quá số tiền thực sự có trong tay.

Thứ hai, làm thêm, bất kể công việc hợp pháp nào, để có thêm thu nhập, cho đến khi tốt nghiệp và kiếm được công việc ổn định (Feraz khi đó đang học cơ khí và sẽ ra trường mấy tháng sau đó).

Thứ ba, bán xe càng sớm càng tốt, dù sẽ không được giá cho chiếc xe vẫn đang gánh nợ.

Feraz dự định hỏi vay chú mình. Nhưng Ramsey nói rằng đó nên là lựa chọn cuối cùng.

“Nếu tôi là chú của bạn và rất yêu quý bạn, tôi sẽ không cho vay. Tôi sẽ phải ép bạn có trách nhiệm chiến đấu với những gì mình tạo ra. Tôi cho rằng khả năng cao cuối cùng bạn sẽ bùng nợ và cuối cùng biến người thân thành kẻ xa lạ”, Ramsey khuyên.

Dành nửa thu nhập mua xe trả góp, thanh niên bị ‘ném đá’ - Ảnh 4.

Theo Ramsey, Feraz mới 27 tuổi, còn quãng thời gian dài phía trước để “không bao giờ lặp lại sai lầm này nữa” - Ảnh: Dave Ramsey/TikTok

Mặc dù đoạn clip đã có từ vài năm trước, nhưng những thông điệp trong đó vẫn còn phù hợp đến hôm nay. Một lượng lớn những người không đủ khả năng vẫn tiếp tục đi vay mua xe trả góp.

Chỉ riêng ở Mỹ, theo trang Finder, số lượng người vay mua xe ô tô đã tăng 29% trong 10 năm qua, và số quá hạn hơn 90 ngày chưa từng chững lại. Còn theo Bloomberg, cứ 13 người thì có 2 người phải trả tiền vay mua xe ô tô hằng tháng từ 1.000 USD trở lên.

Những người theo dõi video không thể tin rằng Feraz lại tự đưa mình vào hoàn cảnh khó xử như vậy, và tại sao nhân viên đại lý ô tô lại có thể đồng ý cho anh ta vay trả góp nhiều tiền như thế.

- Nếu 27 tuổi mà tôi lái chiếc BMW về nhà, bố tôi sẽ đuổi cổ tôi ra khỏi nhà.

- Đó là một số khoản cho vay vô trách nhiệm. Thật xấu hổ cho đại lý BMW nào đã làm như vậy.

- Những video như thế này giúp tôi thấy mình đã tuyệt vời như thế nào khi không để bản thân dính đến chữ “nợ”.

Dành nửa thu nhập mua xe trả góp, thanh niên bị ‘ném đá’ - Ảnh 5.

“Tôi hy vọng bạn đã có bài học đáng nhớ”, Ramsey nói - Ảnh minh họa: BMW

9X ân hận khi mua xe trả góp: Lỗ 300 triệu và chịu gánh nặng tài chính9X ân hận khi mua xe trả góp: Lỗ 300 triệu và chịu gánh nặng tài chính

Chọn hình thức mua xe trả góp, Anh Duy ban đầu nghĩ đến tương lai đầy màu hồng, nhưng cuối cùng đã phải hối hận vì những tính toán không kỹ lưỡng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên