Xe
18/03/2023 14:14 GMT+7

Cô gái thà sống trên thuyền còn hơn vay tiền mua nhà

Elizabeth Earle, 34 tuổi, đã sống trên thuyền vài năm nay. Không có thu nhập ổn định, Earle không đủ điều kiện vay thế chấp mua nhà. Nhưng cô thoải mái với cuộc sống lênh đênh sông nước.

Cô gái thà sống trên thuyền còn hơn vay tiền mua nhà - Ảnh 1.

Elizabeth Earle đã mua chiếc thuyền Maggie vào năm 2022 và sống trên đó được gần một năm - Ảnh: Insider

Sống trên thuyền vừa là sở thích nhưng cũng do sức ép cuộc sống.

Ban đầu, sống trên thuyền là do hứng thú nhất thời. Dù vốn thích thuyền, nhưng Elizabeth Earle (34 tuổi, đến từ Nuneaton, Warwickshire, Anh) chỉ bắt đầu nghĩ đến việc sống trên đó sau một chuyến "đi phượt" trên sông nước.

Năm 2017, Elizabeth Earle tiếp xúc với hai người Mỹ sống trên thuyền buồm đi khắp thế giới trong 10 năm qua. Thỉnh thoảng, họ tìm kiếm người đồng hành và hỏi cô có muốn đi cùng. Elizabeth Earle đồng ý, rồi bắt đầu dấn thân vào cuộc sống phiêu dạt.

Sau đó, cô đã mua một chiếc thuyền buồm đã bị bão phá hủy, vét sạch những gì mình có. Tiền mua vào khoảng 8.000 bảng nhưng Elizabeth Earle chỉ có trong tay một nửa số đó. Vì vậy, cô phải bán mọi thứ mình sở hữu, mua thuyền, cải tạo, và nhận nuôi một chú chó ghét sông nước.

Vì chó, Elizabeth Earle bán thuyền, trở về mặt đất. Nhưng cuộc sống trên sông nước ám ảnh, cô lại mua một chiếc thuyền chẳng có gì ngoài vỏ với giá 3.800 bảng Anh, cũng lại vét sạch những gì mình có. Sống được một năm, cô lại bán thuyền với giá 22.500 USD.

Cô gái thà sống trên thuyền còn hơn vay tiền mua nhà - Ảnh 2.

Elizabeth Earle với con thuyền trước Maggie, Leviathan - Ảnh: The Sun

Thoạt nhìn tưởng như Elizabeth Earle đã kiếm được một khoản chênh lệch kha khá. Tuy nhiên, thực tế cô mất tới 2 năm để cải tạo con thuyền (cộng thêm 1 năm sống trên đó, cô sở hữu trong 3 năm), chi rất nhiều tiền sửa chữa (12.000 bảng), bao gồm cả những khoản chi lãng phí khi phạm phải vài sai lầm trong quá trình đó.

Tất nhiên, Elizabeth Earle vẫn có chút lãi từ việc bán thuyền. Nhưng không thể quay lại cuộc sống trên mặt đất nữa, Earle mua thuyền một lần nữa. Đó là một con thuyền đời 1970 dài hơn 21m, giá 35.000 bảng Anh.

Tại sao thà sống trên thuyền còn hơn mua nhà thế chấp?

Với những lần bán đi mua lại như trên, Elizabeth Earle hoàn toàn có thể sống ổn định hơn bằng cách mua nhà thế chấp. Nhưng cô nhận thấy mình không hợp với cách mua nhà kiểu này.

Theo cô, cách thức này chỉ phù hợp với những người có công việc ổn định, mức lương được đảm bảo và tốt hơn hết là đã kết hôn. Elizabeth Earle ngược lại, làm freelancer, thu nhập bấp bênh, và sống một mình với thú cưng.

Cô gái thà sống trên thuyền còn hơn vay tiền mua nhà - Ảnh 3.

Do công việc, Elizabeth Earle không thể mua nhà bằng khoản vay thế chấp ngân hàng - Ảnh: The Sun

Về cơ bản, muốn mua nhà thế chấp phải có bằng chứng về thu nhập ổn định, sau đó phải tiết kiệm được một khoản tiền tương đương 10-20% giá nhà để đăng ký.

Với giá nhà ở Anh, điều đó nghĩa là Earle phải có trong tay 20.000 bảng. Bất khả thi!

“Vì vậy, ngày càng nhiều người trẻ tìm cách sống khác, như trên thuyền hay xe”, Elizabeth Earle viết. Và cô đã chọn cuộc sống lênh đênh trên sông nước.

Sống trên thuyền không phải vay mượn, nhưng vẫn có nhiều khoản chi

Tất nhiên, cuộc sống trên thuyền cũng không phải miễn phí. Trước hết, phải tìm được chỗ neo thuyền. Điều đó khiến Earle phải đóng tiền “tạm trú” cho “mảnh đất” trên mặt nước cô đã chọn. Đó là khoảng 650 bảng trong 6 tháng.

Ngoài ra, Elizabeth Earle mất 350 bảng cho mỗi quý để chạy thuyền. Rồi một túi than đốt giá khoảng 8 bảng Anh dùng được trong hơn 2 ngày, 100 bảng một năm cho bảo hiểm thuyền (loại bảo hiểm cho bên thứ ba trong trường hợp cô va phải họ).

Elizabeth Earle cũng phải di chuyển hai tuần một lần, chứ không thể ở lì một chỗ như bất động sản.

Cô gái thà sống trên thuyền còn hơn vay tiền mua nhà - Ảnh 4.

Nhờ sống trên thuyền, cô tiết kiệm được một khoản tiền lớn - Ảnh: The Sun

Đổi lại, cô không phải trả tiền thuê nhà, và tiết kiệm được hơn 10.344 bảng Anh mỗi năm. “Tôi đã giảm từ việc trả 1.200 bảng/tháng cho tiền thuê nhà, tiền xăng và điện xuống chỉ còn 254 bảng/tháng cho việc đi thuyền”, Elizabeth Earle giải thích.

Cuộc sống trên thuyền rất thú vị

Việc thường xuyên phải di chuyển có lẽ bất tiện với nhiều người, nhưng không phải với Earle. Cô thích thả thuyền trôi theo dòng, tìm một quán rượu ngon, thưởng thức rượu và giao lưu với người dân trong vùng.

Cô gái thà sống trên thuyền còn hơn vay tiền mua nhà - Ảnh 5.

Cô không lưu luyến cuộc sống trong căn hộ hai phòng ngủ hay ngôi nhà liền kề ba phòng ngủ nào đó.

Giống như người yêu cũ vậy. Bạn chia tay với ai đó và bạn phải đến với ai đó tốt hơn chứ. Bạn không thể đi với một người tệ hơn cả người yêu cũ.
Earle hóm hỉnh

“Tôi nghĩ trải nghiệm sống nên giống như một câu chuyện tình yêu và bạn luôn muốn điều tốt hơn cho chính mình. Cho dù là trong công việc hoặc ngôi nhà, tôi luôn tìm kiếm thứ gì đó tốt hơn. Nếu tôi tìm thấy thứ gì đó tốt hơn Maggie (tên con thuyền), chẳng hạn như một con tàu cướp biển khổng lồ ở đâu đó hoặc một tòa lâu đài, tôi sẵn sàng đổi ngay”, Earle đi đến kết luận.

Không trả nổi tiền thuê nhà dù làm 2 công việc, cô gái chuyển sang sống trong... Honda CivicKhông trả nổi tiền thuê nhà dù làm 2 công việc, cô gái chuyển sang sống trong... Honda Civic

Cuộc sống của một cô gái trẻ đến từ North Carolina, Mỹ, bỗng chốc gây sự chú ý khi cô buộc phải sống trong chiếc xe Honda Civic do không đủ thu nhập để trả tiền thuê nhà - vốn lên cao do lạm phát.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận