05/01/2023 20:33 GMT+7

Dành hết đất nghĩa trang Bình Hưng Hòa làm công viên, trường học

Dự kiến toàn bộ khu đất nghĩa trang Bình Hưng Hòa sau khi di dời mộ sẽ được làm công viên cây xanh, quảng trường và hai cụm trường học (6 trường), thay vì dành một phần làm thương mại, nhà ở như dự kiến trước đây.

Dành hết đất nghĩa trang Bình Hưng Hòa làm công viên, trường học - Ảnh 1.

Hiện còn khoảng 6.800 ngôi mộ thuộc giai đoạn 1 và giai đoạn 2 của dự án giải tỏa nghĩa trang Bình Hưng Hòa (12ha) chưa có thân nhân kê khai - Ảnh: HỮU THUẬN

Thông tin được ông Nguyễn Minh Nhựt - chủ tịch UBND quận Bình Tân, TP.HCM - nêu tại buổi gặp mặt báo chí, chiều 5-1.

Ông Nhựt cho biết ban đầu thành phố tính triển khai dự án di dời nghĩa trang Bình Hưng Hòa theo phương thức đối tác công tư nhưng số lượng mộ nhiều, kêu gọi không được nên chuyển sang dùng ngân sách.

Từ năm 2014, quận Bình Tân thực hiện việc di dời giai đoạn 1 nhưng đến nay vẫn còn khoảng 1.800 mộ chưa bốc được. Trong số này có 900 ngôi mộ trẻ sơ sinh, còn lại không có thân nhân kê khai.

Tương tự, giai đoạn 2 bắt đầu bốc mộ từ năm 2019 nhưng mới được 50%, còn 5.000 mộ. Riêng giai đoạn 3 đã xin chủ trương và thành phố phê duyệt. Trong năm 2022, quận Bình Tân bốc mộ, di dời 1.059 mộ/5.000 mộ, đạt 21% so với mục tiêu đề ra trong năm.

Ông Nhựt cho hay khó khăn của dự án không phải là tiền hay cách làm mà là không tìm được thân nhân. Từ năm 2015 đã bắt đầu lập trang web về dự án, đăng báo, thậm chí làm cả phóng sự truyền hình phát ở nước ngoài, rồi gửi các hội đồng hương, tương tế địa phương… nhưng vẫn còn số lượng lớn mộ chưa tìm được người thân.

Dịp Tết Nguyên đán, quận Bình Tân cho cán bộ theo dõi người dân đến viếng để tìm thân nhân của các ngôi mộ. Trước khó khăn trong việc tìm kiếm thân nhân các ngôi mộ, UBND quận Bình Tân đã kiến nghị và được chủ tịch UBND TP.HCM thống nhất trình Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM về bốc mộ tập trung trong giai đoạn 1 và giai đoạn 2 của dự án.

Cũng theo chủ tịch UBND quận Bình Tân, lò hỏa thiêu Bình Hưng Hòa cũng phải di dời. Tuy nhiên, hiện tại các ngôi mộ ở nghĩa trang sau khi bốc xong sẽ được đưa vào lò thiêu bên cạnh nên tạm thời tiếp tục sử dụng, sau khi kết thúc di dời mộ sẽ chấm dứt hoạt động.

Về quy hoạch khu đất sau khi hoàn thành di dời, ông Nhựt cho biết ban đầu thành phố dự tính dành ra 12ha chức năng thương mại, nhà ở để hoàn vốn. Tuy nhiên hiện nay, quận Bình Tân nhận thấy rằng để lại làm công trình công cộng phục vụ người dân thì ý nghĩa lớn hơn. 

Do đó, dự kiến toàn bộ khu đất sẽ làm công viên cây xanh, quảng trường và hai cụm trường học (6 trường) để 300.000 người dân bị ảnh hưởng tiêu cực nhiều năm qua thụ hưởng sự thay đổi.

Thu ngân sách cao nhất từ khi thành lập quận

Theo báo cáo của UBND quận Bình Tân, năm 2022, quận này thu ngân sách nhà nước 3.820 tỉ đồng, vượt gần 29% dự toán giao, là mức cao nhất từ khi thành lập quận vào năm 2003 đến nay.

Năm 2022, Bình Tân được ngân sách thành phố bố trí vốn cho 58 công trình, dự án với tổng vốn 2.561 tỉ đồng. Tính đến ngày 31-12-2022, quận đã giải ngân 2.541 tỉ đồng, đạt hơn 99%. Đây là mức cao hơn tỉ lệ giải ngân bình quân chung toàn TP.HCM.

Ở lĩnh vực đô thị, quận hoàn thành chỉnh trang và giải quyết các nút thắt cổ chai của 93 tuyến đường, hẻm giúp cải thiện diện mạo đô thị, người dân đi lại thuận tiện.

Trong năm 2023, Bình Tân đặt mục tiêu tăng trưởng giá trị sản xuất 14 - 15%, thu ngân sách tăng 7 - 8%, chỉnh trang 75 tuyến hẻm, kéo giảm 10% số vụ vi phạm trật tự xây dựng, vi phạm đất đai, phát triển thêm 1,5ha công viên, giới thiệu việc làm mới cho 11.000 lao động, tỉ lệ hồ sơ đúng hẹn trên 98%...

Xin được hoạt động 5 lò hỏa táng tại nghĩa trang Bình Hưng Hòa Xin được hoạt động 5 lò hỏa táng tại nghĩa trang Bình Hưng Hòa

TTO - Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị TP.HCM có văn bản giải trình xin UBND TP.HCM, Sở Tài nguyên - môi trường chấp thuận cho công ty này được vận hành 5 lò hỏa táng để phục vụ công tác giải tỏa nghĩa trang Bình Hưng Hòa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên