24/07/2019 10:01 GMT+7

Xin được hoạt động 5 lò hỏa táng tại nghĩa trang Bình Hưng Hòa

LÊ PHAN
LÊ PHAN

TTO - Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị TP.HCM có văn bản giải trình xin UBND TP.HCM, Sở Tài nguyên - môi trường chấp thuận cho công ty này được vận hành 5 lò hỏa táng để phục vụ công tác giải tỏa nghĩa trang Bình Hưng Hòa.

Xin được hoạt động 5 lò hỏa táng tại nghĩa trang Bình Hưng Hòa - Ảnh 1.

Nghĩa trang Bình Hưng Hòa với hơn 30.000 phần mộ sẽ được giải tỏa - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo ông Cao Văn Tuấn - trưởng phòng công nghệ môi trường và kiểm tra chất lượng, phụ trách truyền thông và thông tin Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị TP.HCM - hiện công ty có 16 lò hỏa táng, trong đó có 2 lò dùng để hỏa táng riêng cho thú cưng.

Còn 14 lò dùng để hỏa táng tử thi, quách, cốt bốc mộ. Trong quá trình hoạt động, các lò hỏa táng vận hành tốt, đảm bảo các yêu cầu, tiêu chuẩn, quy định về pháp luật bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, do nhu cầu hỏa táng ngày càng tăng cao và để phục vụ nhu cầu hỏa táng hài cốt trong dự án giải tỏa nghĩa trang Bình Hưng Hòa theo chủ trương của UBND TP, các lò hỏa táng hiện hữu không đáp ứng đủ công suất nên công ty quyết định đầu tư thêm 5 lò hỏa táng.

Các lò này đều chung nhãn hiệu với các lò cũ, hệ thống phòng cháy chữa cháy hiện hữu đáp ứng được việc đảm bảo an toàn cháy nổ.

Về vấn đề khoảng cách lắp đặt nằm trong phạm vi cách khu dân cư 200m là không đảm bảo an toàn, ông Tuấn cho biết vị trí lắp đặt các lò mới nằm cạnh các lò cũ. Khoảng cách này đã được Bộ Tài nguyên - môi trường phê duyệt.

Mặt khác công ty chỉ xin được lắp đặt tạm, khi hoàn thành dự án giải tỏa nghĩa trang Bình Hưng Hòa, công ty sẽ cho di dời đến vị trí khác để tiếp tục hoạt động, hoàn toàn không gây lãng phí ngân sách.

Phía công ty nhận sai sót do tập trung giải quyết nhanh nhu cầu của người dân nên chưa kịp thời bổ sung đầy đủ hồ sơ môi trường theo quy định và cam kết luôn thực hiện đầy đủ công tác bảo vệ môi trường trong quá trình vận hành.

Trước đó, Sở Tài nguyên - môi trường TP.HCM đã yêu cầu Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP dừng việc vận hành 5 lò hỏa táng mới lắp đặt năm 2018 tại trung tâm hỏa táng Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân).

Nguyên nhân, sở này nhận thấy việc đầu tư, vận hành 5 lò hỏa táng nêu trên chưa đúng quy định pháp luật (không có giấy phép và hồ sơ hợp pháp, không thực hiện đánh giá tác động môi trường, không thực hiện quan trắc môi trường định kỳ).

LÊ PHAN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên