"Đánh chặn vệ tinh là hành động chiến tranh"

HẢI MINH
HẢI MINH

TTO - Báo Hàn Quốc Chosun Ilbo ngày 6-4 dẫn một nguồn tin từ chính phủ nước này nói các hoạt động chuẩn bị cho vụ phóng vệ tinh của CHDCND Triều Tiên gần như đã hoàn tất.

Theo đó, tên lửa đẩy dự kiến sẽ được đưa vào bệ phóng ngày 6 hoặc 7-4.

Nguồn tin trên cho biết thêm một bể chứa ngầm dưới lòng đất đã được nạp đầy nhiên liệu lỏng và ba tầng của tên lửa đã được lắp ráp đầy đủ.

PxukLVkc.jpgPhóng to
Ảnh chụp từ vệ tinh khu phóng tên lửa mang vệ tinh Tongchang-ri của CHDCND Triều Tiên - Ảnh: AP

Trong khi đó, ngày 6-4, nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong Un khẳng định quân đội nước này sẽ “chôn vùi kẻ thù dưới đáy biển sâu”, đồng thời tuyên bố bất cứ kế hoạch đánh chặn tên lửa phóng vệ tinh nào cũng là một hành động gây chiến. Ông Kim đưa ra tuyên bố trên trong một chuyến thị sát đơn vị hải quân đã bắt được tàu ngầm do thám của Mỹ Pueblo vào năm 1968, theo KCNA.

Tuyên bố trên KCNA cũng cảnh báo Hàn Quốc không nên có hành động khiêu khích và mọi cuộc tấn công của Seoul sẽ dẫn đến “sự chấm dứt hoàn toàn của Hàn Quốc”. Phần lớn lãnh thổ Hàn Quốc nằm trong tầm bắn của các tên lửa CHDCND Triều Tiên. Thủ đô Seoul có 10 triệu dân thậm chí còn nằm trong tầm bắn của pháo thông thường.

CHDCND Triều Tiên dự kiến sẽ phóng tên lửa mang một vệ tinh lên quỹ đạo Trái đất trong khoảng thời gian từ ngày 12 tới 16-4, nhưng Mỹ, Hàn Quốc và các đồng minh cho rằng đây là một vụ thử tên lửa trá hình.

Cách đây ít ngày, Hàn Quốc nói họ đang xem xét các biện pháp đánh chặn tên lửa trong trường hợp nó đi chệch đường phóng dự kiến. Nhật Bản cũng đã triển khai rầm rộ các hệ thống đánh chặn tên lửa nhằm đối phó với vụ phóng vệ tinh.

Hãng tin Yonhap nói Hàn Quốc dự tính phần rời thứ nhất của tên lửa đẩy sẽ rơi xuống vùng biển quốc tế, cách thành phố tây nam Hàn Quốc Gunsan khoảng 170km về phía nam, trước khi phần rời thứ hai rơi ở đông Philippines.

Bình Nhưỡng trước đó khẳng định họ đã lựa chọn một đường bay an toàn để đảm bảo các phần rời của tên lửa đẩy không làm ảnh hưởng đến các nước láng giềng.

Trong ngày 5-4, một loạt hình ảnh mới chụp được từ vệ tinh về khu phóng tên lửa Tongchang-ri của CHDCND Triều Tiên cho thấy các hoạt động chuẩn bị có vẻ đã được hoàn tất. “Hình ảnh cho thấy các hoạt động chuẩn bị đã được tiến hành rốt ráo và vụ phóng có thể diễn ra như lên lịch từ trước”, Reuters dẫn lời chuyên gia về Triều Tiên Joe Wit.

HẢI MINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất