28/08/2021 18:17 GMT+7

Đăng tin tài chính trên mạng xã hội Trung Quốc bị kiểm duyệt chặt hơn

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - WeChat, Douyin, Sina Weibo và Kuaishou của Trung Quốc cho biết đang bắt đầu “chấn chỉnh các hoạt động bất thường” của những tài khoản mạng xã hội tự đăng tải tin tức về tài chính, theo Thời báo Hoàn Cầu.

Đăng tin tài chính trên mạng xã hội Trung Quốc bị kiểm duyệt chặt hơn - Ảnh 1.

Ứng dụng WeChat trên một điện thoại thông minh - Ảnh minh họa: REUTERS

Thông báo của các mạng xã hội lớn tại Trung Quốc công bố ngày 28-8 ngay sau khi Cục Quản lý không gian mạng Trung Quốc (CAC) cho biết sẽ xem xét các tài khoản thường xuyên tung tin tài chính "bất hợp pháp", diễn giải chính sách kinh tế méo mó, mô tả tiêu cực về thị trường tài chính, cũng như lan truyền tin đồn và làm gián đoạn mạng lưới truyền thông.

Trong thông báo trên, các mạng xã hội Trung Quốc cho biết đối tượng bị nhắm tới là "self-media", tạm hiểu là một dạng "truyền thông tự thân".

Theo Hãng tin Reuters, cụm từ này phần lớn được dùng trên mạng xã hội Trung Quốc để mô tả những tài khoản hoạt động độc lập, sản xuất nội dung gốc nhưng không đăng ký chính thức với cơ quan chức năng.

Thông báo của WeChat ngày 28-8 cho biết từ đây tới ngày 26-10, mạng xã hội này sẽ điều tra và đóng các tài khoản "truyền thông tự thân" đang "bình luận chỉ trích thị trường tài chính", cũng như "tống tiền và lan truyền tin đồn".

Trong các thông báo tương tự, các mạng xã hội khác như Sina Weibo, Douyin và Kuaishou cho biết thêm họ sẽ xử lý nghiêm đối với các tài khoản vi phạm quy định.

Đây là diễn biến mới nhất trong hàng loạt chính sách mới tác động lên những công ty công nghệ ở Trung Quốc.

Gần đây, chính quyền nước này đang nhắm tới "văn hóa thần tượng" trên mạng cũng như vấn đề tiêu cực trong việc các công ty công nghệ dùng thuật toán nhằm hỗ trợ hoạt động kinh doanh.

Trung Quốc cũng đang đưa ra các quy định nhằm ngăn các công ty Internet có dữ liệu tiềm ẩn nguy cơ về bảo mật, an ninh, niêm yết bên ngoài nước này.

TikTok vượt Facebook thành ứng dụng được tải nhiều nhất TikTok vượt Facebook thành ứng dụng được tải nhiều nhất

TTO - Mạng xã hội chia sẻ video TikTok của Trung Quốc đã trở thành ứng dụng được tải nhiều nhất trong năm 2020, vượt qua Facebook và 3 ứng dụng khác do Mỹ phát triển.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận