Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Đang tập trung phòng chống COVID-19, lại xuất hiện cúm A/H5N6 trên gia cầm

13/02/2020 12:48 GMT+7

TTO - Trong khi Thanh Hóa đang tập trung phòng chống dịch COVID-19 trên người thì tại huyện Nông Cống và Quảng Xương lại vừa xuất hiện dịch cúm A/H5N6 trên gia cầm, với hơn 23.000 con gà, vịt, ngan phải tiêu hủy.

Đang tập trung phòng chống COVID-19, lại xuất hiện cúm A/H5N6 trên gia cầm - Ảnh 1.

Ông Đỗ Thái Hòa - phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa (người đứng, bìa phải) cung cấp thông tin về phòng chống dịch COVID-19 cho báo chí tại buổi giao ban báo chí sáng 13-2 - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Theo thông tin của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa cung cấp tại buổi giao ban báo chí tháng 2-2020, do Sở Thông tin và truyền thông tỉnh này tổ chức sáng 13-2, đến nay dịch bệnh cúm A/H5N6 trên đàn gia cầm đã xảy ra tại 10 hộ chăn nuôi ở 4 thôn của 3 xã thuộc huyện Nông Cống và Quảng Xương, buộc phải tiêu hủy 23.083 con gia cầm, trong đó 21.887 vịt và ngan, 1.196 con gà.

Tại huyện Nông Cống, bệnh cúm gia cầm H5N6 đã xảy ra tại 9 hộ chăn nuôi ở 2 xã Tân Khang (8 hộ) và xã Tân Thọ (1 hộ), buộc phải tiêu hủy 19.803 con gia cầm. 

Tại huyện Quảng Xương, bệnh cúm gia cầm H5N6 xảy ra tại gia đình ông Vũ Ngọc Việt ở thôn Đồng Tâm, xã Quảng Trường, buộc phải tiêu hủy 3.280 con gia cầm.

Hiện nay, ngành thú y tỉnh Thanh Hóa đang tăng cường dập các ổ dịch cúm gia cầm ở hai huyện nêu trên bằng các biện pháp như: phun hóa chất tiêu độc khử trùng, tiêm phòng vắcxin cho gia cầm để bao vây ổ dịch, lập chốt kiểm soát dịch bệnh…

Đang tập trung phòng chống COVID-19, lại xuất hiện cúm A/H5N6 trên gia cầm - Ảnh 2.

Ngành thú y huyện Nông Cống (Thanh Hóa) phun hóa chất tiêu độc khử trùng ổ dịch tại xã Tân Khang để phòng chống dịch bệnh cúm A/H5N6 - Ảnh: Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Thanh Hóa cung cấp

Cũng tại buổi giao ban này, Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa cho biết đến nay tỉnh này có 1 bệnh nhân nhiễm virus corona đã được điều trị khỏi bệnh, âm tính với virus này, xuất viện từ ngày 3-2 đến nay được cách ly tại nhà, sức khỏe ổn định; 12 bệnh nhân nghi ngờ nhiễm virus corona được điều trị cách ly tại bệnh viện, đến nay kết quả xét nghiệm âm tính với virus này, đã xuất viện về nhà.

Để phòng chống dịch COVID-19 có hiệu quả, trong thời gian qua ngành y tế tỉnh Thanh Hóa cùng ngày chức năng của các địa phương đã khuyến cáo, hướng dẫn 3.191 người cách ly tại gia đình, cộng đồng sau khi trở về từ vùng có yếu tố dịch tễ, tiếp xúc với bệnh nhân dương tính và người nghi ngờ nhiễm virus corona. 

Đến ngày 13-2, toàn tỉnh còn hơn 1.500 người đang được cách ly, theo dõi tại gia đình, nơi cư trú vì chưa qua 14 ngày cách ly theo khuyến cáo của ngành y tế.

Đang tập trung phòng chống COVID-19, lại xuất hiện cúm A/H5N6 trên gia cầm - Ảnh 3.

Các cô giáo Trường mầm non xã Xuân Chinh, huyện miền núi Thường Xuân (Thanh Hóa) tẩy rửa đồ chơi, đồ dùng tại lớp học để chuẩn bị đón học sinh đến trường học vào thứ hai tuần sau (17-2) - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Trung tâm Y tế huyện Yên Định (Thanh Hóa) cho biết đến ngày 13-2, có 28 người tiếp xúc với chị N.T.T. (bệnh nhân ở xã Định Hòa, huyện Yên Định, là bệnh nhân dương tính với virus corona đã được điều trị khỏi, xuất viện ngày 3-2), trong đó có 21 người thân của chị T., và 7 cán bộ y tế huyện Yên Định đã qua 14 ngày giám sát, cách ly tại nhà theo hướng dẫn của ngành y tế. 

Sức khỏe của 28 người này hiện khỏe mạnh, sinh hoạt bình thường, không có biểu hiện về viêm đường hô hấp.

Thêm 3 bệnh nhân nhiễm nCoV khỏi bệnh, được ra viện Thêm 3 bệnh nhân nhiễm nCoV khỏi bệnh, được ra viện

TTO - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương đã quyết định cho 3 bệnh nhân xuất viện vào chiều 10-2 sau khi điều trị khỏi bệnh do virus corona chủng mới (2019-nCoV). Như vậy đến ngày 10-2 đã có 6/14 bệnh nhân nhiễm nCoV được xuất viện.

HÀ ĐỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận