Thứ 2, ngày 27 tháng 9 năm 2021

Đăng ký cấp hàng cho TP.HCM: Nhiều sản phẩm cung vượt cầu

27/07/2021 10:24 GMT+7

TTO - Bộ NN&PTNT sẽ thiết lập đường dây nóng bao gồm một số điện thoại bàn và 3 số điện thoại di động hoạt động 24/7 để giải đáp thông tin về tình hình sản xuất, tiêu thụ, xử lý các vướng mắc của công tác tiêu thụ nông sản.

Đăng ký cấp hàng cho TP.HCM: Nhiều sản phẩm cung vượt cầu - Ảnh 1.

Nhiều mặt hàng nông sản, thực phẩm đăng ký bán cho TP.HCM đã cung vượt cầu - Ảnh: N.TRÍ

Ông Lê Viết Bình - trưởng cơ quan đại diện Văn phòng Bộ NN&PTNT phía Nam - cho biết như trên tại buổi họp báo ngày 26-7 của tổ công tác về chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía Nam trong điều kiện dịch COVID-19 (gọi tắt là tổ công tác 970).

Gần 400 đầu mối cung cấp nông sản đăng ký

Đến ngày 25-7 đã có tổng số 388 đầu mối cung cấp nông sản và thực phẩm đăng ký với tổ công tác 970 gồm: 85 đầu mối rau củ, 102 đầu mối trái cây, 157 đầu mối thủy hải sản, 24 đầu mối lương thực, các mặt hàng khác 20 đầu mối.

Với tổng số 388 đầu mối đăng ký, sản lượng hàng hóa có thể cung cấp đến 31-7 dồi dào và đang có dấu hiệu thừa nhóm hàng trái cây, sản phẩm chăn nuôi và thủy sản. Cụ thể, các mặt hàng dưa leo, nhãn xuồng, nhãn Ido, khóm, chanh, chuối, khoai lang, gà lông trắng, cua và tôm nước mặn sẽ cung vượt cầu. Nhóm trái cây có số lượng đăng ký tăng cao nhất là nhãn, với lượng cung các đầu mối trên 700 tấn/ngày.

Ông Trần Thanh Nam - thứ trưởng Bộ NN&PTNT - cho biết tổ công tác trực tiếp tìm nguồn hàng và kết nối thành công cho 16 hệ thống siêu thị, bếp ăn công nghiệp và doanh nghiệp thu mua. Qua báo cáo, số đơn hàng giao dịch thành công được ghi nhận ban đầu là 24 đơn hàng. Số lượng giao dịch thực tế rất lớn do người mua tìm được đầu mối liên lạc ở các tỉnh và liên hệ trực tiếp để mua.

Hầu hết các tỉnh đã tạm hoàn chỉnh hệ thống cập nhật dữ liệu của các đầu mối cung cấp nông sản; hỗ trợ doanh nghiệp khó khăn về vận chuyển, xét nghiệm nhanh COVID-19, tạo điều kiện cho doanh nghiệp đến tỉnh mua hàng.

Về vận chuyển tôm giống, thức ăn thủy sản tại các tỉnh Nam Bộ, tổ công tác 970 cho biết cơ bản đã thông suốt.

Không thiếu từ rau củ đến thịt heo

Theo Bộ NN&PTNT, sản xuất lúa và các sản phẩm trồng trọt được mùa trên bình diện cả nước; lúa gạo, rau củ quả, thực phẩm đủ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Ông Lê Thanh Tùng - phó cục trưởng Cục Trồng trọt - cho hay từ nay đến cuối năm mỗi tháng sẽ có khoảng 1,3 - 1,5 triệu tấn gạo được đưa ra lưu thông, trừ lượng tiêu thụ nội địa vẫn còn tới 3,5 triệu tấn gạo để xuất khẩu. Về trái cây, các tháng cuối năm sẽ có khoảng 6 triệu tấn từ 20 loại trái cây chính. Sản lượng rau màu toàn miền Nam dự kiến từ nay đến cuối năm là 5,7 triệu tấn, đủ nhu cầu tiêu dùng.

Vựa heo Đồng Nai mỗi ngày xuất ra thị trường gần 10.000 con, trong đó tiêu thụ nội tỉnh chỉ trên 1.300 con (15%). Tổng sản lượng thủy sản cả năm của 19 tỉnh thành Nam Bộ đạt khoảng 5,09 triệu tấn. Ước 6 tháng cuối năm sản lượng thủy sản của các tỉnh Nam Bộ đạt 2,9 triệu tấn...

Mua sắm, giao hàng cùng đóng trước 18h Mua sắm, giao hàng cùng đóng trước 18h

TTO - Các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, điểm bán thực phẩm ở TP.HCM sẽ mở cửa từ 6h đến trước 18h từ ngày 26-7, tuân theo quy định mới của TP.HCM.

TRẦN MẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận