27/07/2021 07:24 GMT+7

Mua sắm, giao hàng cùng đóng trước 18h

N.BÌNH - N.TRÍ
N.BÌNH - N.TRÍ

TTO - Các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, điểm bán thực phẩm ở TP.HCM sẽ mở cửa từ 6h đến trước 18h từ ngày 26-7, tuân theo quy định mới của TP.HCM.

Mua sắm, giao hàng cùng đóng trước 18h - Ảnh 1.

Một siêu thị ở quận 3, TP.HCM đóng cửa trước 17h ngày 26-7 Ảnh: QUANG ĐỊNH

Nhiều băn khoăn đã có trả lời. Mọi hoạt động giao nhận hàng và giao hàng online cũng sẽ chỉ diễn ra trong thời gian siêu thị hoạt động.

Sau 18h: siêu thị đóng cửa, xe công nghệ tắt ứng dụng

Gần cuối chiều 26-7, anh Thế, một shipper công nghệ, kết thúc chuyến hàng cuối ngày. Anh cho biết từ 17h, ứng dụng đặt xe đã tắt chức năng nhận cuốc đến 6h sáng hôm sau. Quy định mới này cũng phù hợp vì trong ngày đồng loạt các siêu thị, cửa hàng trên địa bàn TP.HCM thông báo đóng cửa trước 18h.

Hệ thống bán lẻ Satra bao gồm 3 Satramart siêu thị Sài Gòn và chuỗi các cửa hàng thực phẩm tiện lợi Satrafoods tại TP.HCM cho biết khung giờ hoạt động mới sẽ bắt đầu từ 7h và đóng cửa lúc 16h30.

Đại diện chuỗi siêu thị BigC, GO! và TopS Market cho hay các siêu thị của hệ thống tại TP.HCM áp dụng giờ mở cửa từ 7h đến 17h nhằm đảm bảo thời gian cho nhân viên bán hàng kết sổ và về nhà. Riêng siêu thị BigC An Lạc mở cửa đến 14h, siêu thị MM Mega Market Việt Nam đóng cửa trước 17h30.

Đại diện Saigon Co.op cho biết Co.opXtra, Co.op Food... cũng sẽ hoạt động trong khung giờ từ 7h sáng đến 17h để tuân thủ theo quy định mới của TP.HCM. Hiện hệ thống đang làm việc, xử lý các vấn đề giao nhận, phối hợp áp dụng phiếu, đơn hàng online để có phương án đưa hàng hóa đến tay người dùng tối ưu.

Chuỗi siêu thị và cửa hàng tiện lợi VinMart, VinMart+ khẳng định thời gian phục vụ khách hàng từ 7h đến 17h áp dụng từ 26-7. Bình thường các siêu thị của hệ thống này hoạt động từ 8h đến 22h, cửa hàng VinMart+ hoạt động từ 6h đến 22h. Tương tự, các cửa hàng MEATDeli ở TP.HCM cũng điều chỉnh khung giờ hoạt động từ 7h đến 17h.

Chuỗi cung ứng, giao nhận cũng thay đổi

Việc điều chỉnh thời gian hoạt động của siêu thị, cửa hàng thực phẩm không chỉ tác động đến thời gian đi mua sắm của người dân mà chuỗi cung ứng cũng sẽ thay đổi. VinMart/VinMart+ cho biết khâu cung ứng, giao nhận hàng của đơn vị sẽ từ 6h. Mọi hoạt động sẽ ngừng lúc 18h.

Trong khi đó, đại diện MM Mega Market Việt Nam cho biết với đặc thù phân phối bán sỉ cho các nhà hàng, doanh nghiệp nên thời gian nhập hàng của hệ thống khá sớm, bắt đầu từ 3h sáng. Tuy nhiên, với quy định mới của UBND TP, thời gian nhập hàng như rau củ quả, thịt... sẽ bắt đầu từ 4h sáng và đóng trước 17h30. 

"Chúng tôi áp dụng 3 tại chỗ, nhân viên ở lại sau giờ làm nên đây là thời gian để châm hàng lên kệ cho ngày hôm sau. Để đáp ứng nhu cầu mua sắm, siêu thị đang tăng cường kênh online và đến nay tốc độ xử lý đơn hàng online được cải thiện rất nhiều. Các đơn hàng sau 17h sẽ được giải quyết giao vào ngày kế tiếp", đại diện siêu thị này cho biết.

Đã có nhiều lo lắng người dân sẽ đổ dồn đến siêu thị mua sắm trong giờ mở cửa, tuy nhiên theo các nhà bán lẻ, hiện sức mua đã giảm nhẹ sau thời gian người dân tích trữ lớn.

Bà Nguyễn Thị Bích Vân, giám đốc đối ngoại Central Group, cho biết không chỉ hoạt động bán hàng sẽ ngừng sau 18h tuân thủ theo chỉ thị của thành phố mà các đơn hàng online giao cũng chỉ xử lý giao trong thời gian 7h - 17h. "Chúng tôi đã tính toán lại thời gian giao nhận hàng, xếp hàng lên kệ để phù hợp giờ mua sắm mới", đại diện Central Group cho biết.

Nhiều nơi dừng bán online

Tuy nhiên, theo các nhà bán lẻ, hiện đơn hàng online đang gặp khó do các công ty quản lý shipper công nghệ phải giảm 10% số lượng nhân viên so với thời điểm trước ngày 22-7.

Đại diện AEON Việt Nam cho biết do số lượng đơn hàng trước đây còn khá lớn, trong khi tìm người giao hàng khó khăn, vì vậy siêu thị quyết định tạm dừng bán hàng online từ ngày 26-7, kể cả qua các ứng dụng Grab, Now.

Trong ngày 26-7, nhiều cửa hàng kinh doanh thực phẩm cũng tắt app, ngưng nhận đơn hàng do không tìm được shipper. Trên một số ứng dụng đa dịch vụ như Grab, Now... số gian hàng thông báo đóng cửa tăng vọt, đơn hàng giảm chỉ bằng 20-30% trong khi hàng nhập về khá dồi dào.

Nhiều nhà phân phối cho biết đang làm việc với Sở Công thương TP.HCM để đảm bảo hàng hóa được đến tay người dân thuận lợi hơn trong những ngày tới.

Chợ truyền thống sẽ thế nào?

Trong khi đó với chợ truyền thống, đại diện Sở Công thương TP.HCM cho biết các chợ còn hoạt động sẽ đóng cửa sớm hơn mọi ngày, nhưng thực tế thời gian mở cửa không thay đổi nhiều khi phần lớn trong số 32 chợ đang hoạt động chỉ bán trong buổi sáng. Đại diện ban quản lý chợ Hưng Long (huyện Bình Chánh) cho biết từ ngày 26-7 chợ sẽ mở cửa từ 5h30 và đóng cửa lúc 18h, thay vì hoạt động kéo dài đến tối như bình thường.

Sở Công thương cho biết với công tác đảm bảo nguồn lương thực thực phẩm khi TP.HCM tiếp tục thực hiện chỉ thị 16 đến ngày 1-8, TP.HCM sẽ triển khai các giải pháp cụ thể như tổ chức hoạt động trở lại các chợ truyền thống đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh.

Với bối cảnh mới, chợ chỉ được phép hoạt động theo mô hình mới: bảo đảm không gian mở, thoáng (có thể sử dụng mặt đường làm nơi họp chợ), có màn ngăn với người mua. Tiểu thương được khuyến khích bán hàng vào túi sẵn, thực hiện nghiêm giãn cách; chỉ cho phép kinh doanh lương thực thực phẩm, hàng hóa thiết yếu và giảm quy mô còn khoảng 30%. Các hộ kinh doanh hoạt động luân phiên theo ngày chẵn ngày lẻ...

Grab, Be, Gojek tạm tắt dịch vụ giao hàng từ 17h đến 6h hôm sau ở TP.HCM Grab, Be, Gojek tạm tắt dịch vụ giao hàng từ 17h đến 6h hôm sau ở TP.HCM

TTO - Chiều 26-7, các ứng dụng công nghệ đồng loạt thông báo tạm tắt dịch vụ giao hàng tại TP.HCM từ 17h - 6h sáng hôm sau cho đến khi có thông báo mới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận