17/01/2023 07:32 GMT+7

Đảng Cộng hòa đòi nhật ký khách đến nhà riêng ông Biden, Nhà Trắng nói không có

Nhà Trắng cho biết không có nhật ký về khách đến thăm nhà riêng của Tổng thống Joe Biden ở Wilmington, Delaware, nơi các tài liệu mật từ thời ông là phó tổng thống được tìm thấy.

Đảng Cộng hòa đòi nhật ký khách đến nhà riêng ông Biden, Nhà Trắng nói không có - Ảnh 1.

Tổng thống Joe Biden ở Atlanta, Georgia, Mỹ ngày 11-1-2022 - Ảnh: REUTERS

Ông Biden giữ hơn 10 tài liệu mật sai cách

Ngày 16-1, Văn phòng Cố vấn Nhà Trắng cho biết vì đây là nhà riêng nên các dữ liệu này là riêng tư và không được thu thập. "Như với mọi tổng thống trong nhiều thập kỷ qua, nhà riêng của tổng thống là nơi riêng tư", Văn phòng Cố vấn Nhà Trắng cho biết. 

Tuy nhiên, Nhà Trắng có lưu giữ nhật ký danh tính khách đến Nhà Trắng và công bố thông này thường xuyên dù chính quyền của người tiền nhiệm không làm điều này.

Ông Donald Trump từ chối công bố nhật ký khách đến thăm Nhà Trắng trong thời gian cầm quyền, một động thái phá vỡ quy tắc trước đó.

Liên quan đến việc phát hiện tài liệu mật tại văn phòng cũ cũng như nhà riêng của ông Biden thời ông làm phó tổng thống, ông James Comer, chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện thuộc Đảng Cộng hòa, yêu cầu cung cấp sổ khách đến thăm nhà riêng của ông Biden ở Wilmington. 

Ông Comer muốn các thông tin này vì "những tác động an ninh quốc gia nghiêm trọng" của vụ việc.

Đảng Cộng hòa cho rằng ông Biden vi phạm quy định về tài liệu mật giống cựu tổng thống Donald Trump - người đang bị điều tra hình sự liên bang về việc mang theo tài liệu mật về nhà riêng sau khi rời Nhà Trắng vào năm 2021.

Khi khám xét dinh thự Mar-a-Lago của cựu tổng thống Donald Trump ở Florida, FBI thu giữ hơn 11.000 tài liệu, trong đó có khoảng 100 tài liệu được đóng dấu mật.

Tuy nhiên, đội ngũ của ông Biden đã giao nộp các tài liệu họ tìm thấy trong khi ông Trump đã không chịu làm vậy cho đến khi FBI khám xét khu nghỉ dưỡng của ông tại Palm Beach, Florida hồi tháng 8-2022.

Tìm thấy thêm tài liệu mật tại nhà riêng của Tổng thống BidenTìm thấy thêm tài liệu mật tại nhà riêng của Tổng thống Biden

Năm trang tài liệu có đánh dấu mật đã được phát hiện tại nhà riêng của tổng thống ở bang Delaware ngày 12-1 và các tài liệu quan trọng này đã được giao ngay cho Bộ Tư pháp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên