Thứ 5, ngày 24 tháng 6 năm 2021

Dân vùng sạt lở, lũ quét Trà Leng có nhà mới, khu dân cư 6ha xây trong 5 tháng

29/04/2021 13:17 GMT+7

TTO - Bằng La, theo người Bh’Noong ở Trà Leng là vùng đất bằng phẳng, cái tên ấy đặt cho khu tái định cư được xây dựng với tốc độ khá nhanh như một hi vọng sẽ là vùng đất an toàn cho người dân sinh sống, dần quên đi những đau thương trong quá khứ.

Dân vùng sạt lở, lũ quét Trà Leng có nhà mới, khu dân cư 6ha xây trong 5 tháng - Ảnh 1.

39 căn nhà được xây dựng ở khu tái định cư Bằng La cho người dân dọn vào ở - Ảnh: LÊ TRUNG

Sáng 29-4, chính quyền huyện Nam Trà My, Quảng Nam tổ chức lễ khánh thành khu dân cư Bằng La, xã Trà Leng.

Sau hơn 5 tháng xây dựng khẩn trương, 39 căn nhà tái định cư đã được bố trí cho người dân nóc Ông Đề và làng Tăk Pát, nơi xảy ra thảm họa sạt lở núi, lũ quét khiến hàng chục ngôi nhà bị cuốn trôi, nhiều người chết, mất tích.

Khu dân cư Bằng La - Video: HOÀNG THỌ

Ông Trần Duy Dũng - chủ tịch UBND huyện Nam Trà My - cho biết sau thiên tai, để bắt tay vào việc xây dựng khu dân cư, UBND huyện chỉ đạo các ngành chuyên môn, phối hợp với xã Trà Leng khảo sát, tìm kiếm các vị trí an toàn.

Đồng thời, tham khảo thêm ý kiến của các vị già làng, người có kinh nghiệm tại địa phương, ý kiến của các nhà chuyên môn và quyết định lựa chọn vị trí này để xây dựng khu tái định cư, và đặt tên là khu dân cư Bằng La.

Sau khi xác định được vị trí, huyện tổ chức quy hoạch chi tiết 1/500, tổng diện tích khu dân cư trên 6ha, dự kiến phân lô nhà ở là 81 lô.

Trước mắt bố trí cho 39 hộ bị sạt lở nhà hoàn toàn, sau này tiếp tục thực hiện di dời các hộ ở vùng nguy cơ sạt lở cao, diện tích còn lại là đất dự trữ và các công trình công cộng.

Diện tích mỗi nhà 50,4m2; mô hình nhà sàn truyền thống của đồng bào các dân tộc huyện Nam Trà My, giá trị mỗi căn nhà 150 triệu đồng, tổng giá trị 39 căn là 5,8 tỉ đồng.

"Để đảm bảo cuộc sống, sinh hoạt cho người dân, bên cạnh việc hỗ trợ làm nhà, huyện đã triển khai đầu tư đồng bộ đường giao thông nội bộ khu dân cư tổng chiều dài 920m; đầu tư hệ thống cấp nước sinh hoạt; hệ thống cấp điện cho các hộ dân với tổng kinh phí đầu tư trên 14 tỉ đồng" - ông Dũng nói.

Dân vùng sạt lở, lũ quét Trà Leng có nhà mới, khu dân cư 6ha xây trong 5 tháng - Ảnh 3.

Một gia đình chuyển vào ở khu dân cư Bằng La - Ảnh: LÊ TRUNG

Bằng La, theo người Bh’Noong ở Trà Leng là vùng đất bằng phẳng, có nhiều cây tre gai mọc, cái tên ấy đặt cho khu tái định cư như một hi vọng sẽ là vùng đất an toàn cho người dân sinh sống, dần quên đi những thảm họa, đau thương trong quá khứ.

Dọn về căn nhà xây rộng rãi, lại được chính quyền trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, gia đình chị Đỗ Thị Kim Phượng (39 tuổi) mừng vui lắm.

Chị kể trước kia ở làng Tăk Pát, sau bão số 9, căn nhà của chị cùng nhiều người dân ở làng bị lũ quét cuốn phăng đi, chỉ kịp thoát thân, mọi tài sản trôi theo lũ. "Được chính quyền và các tổ chức, cá nhân hỗ trợ xây nhà ở, lại còn hỗ trợ tiền để mở một quán tạp hóa nhỏ, cả gia đình vui lắm. Mấy tháng nay phải ở lều tạm, rất vất vả, giờ có nhà mới, ổn định cuộc sống, sản xuất" - chị Phượng tâm sự.

Dân vùng sạt lở, lũ quét Trà Leng có nhà mới, khu dân cư 6ha xây trong 5 tháng - Ảnh 4.

Chị Phượng dọn vào nhà mới, mở quán tạp hóa bán - Ảnh: LÊ TRUNG

Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đã có mặt cùng chung vui với người dân, ông đã đến từng nhà thăm hỏi, động viên mọi người.

"Có nhà mới rồi, bà con ổn định sinh hoạt, tập trung sản xuất, thể hiện tình đoàn kết, tương thân tương ái, giúp đỡ nhau" - phó chủ tịch Quốc hội nhắn nhủ.

Ông Hải cũng đề nghị chính quyền tỉnh, huyện cần quan tâm, hỗ trợ các điều kiện phục vụ sản xuất cho người dân như bố trí đất sản xuất, lồng ghép hỗ trợ về sinh kế cây trồng, con vật nuôi, đẩy mạnh di dời, sắp xếp lại các khu dân cư.

Dân vùng sạt lở, lũ quét Trà Leng có nhà mới, khu dân cư 6ha xây trong 5 tháng - Ảnh 5.

Trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân - Ảnh: LÊ TRUNG

Dân vùng sạt lở, lũ quét Trà Leng có nhà mới, khu dân cư 6ha xây trong 5 tháng - Ảnh 6.

Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải thăm hỏi một nhà dân - Ảnh: LÊ TRUNG

Dân vùng sạt lở, lũ quét Trà Leng có nhà mới, khu dân cư 6ha xây trong 5 tháng - Ảnh 7.

Cắt băng khánh thành khu dân cư Bằng La - Ảnh: LÊ TRUNG

Dân vùng sạt lở, lũ quét Trà Leng có nhà mới, khu dân cư 6ha xây trong 5 tháng - Ảnh 8.

Người dân được tặng bò giống - Ảnh: LÊ TRUNG

Dân vùng sạt lở, lũ quét Trà Leng có nhà mới, khu dân cư 6ha xây trong 5 tháng - Ảnh 9.

Gia đình chị Hồ Thị Huế vui mừng trong nhà mới - Ảnh: LÊ TRUNG

Dân vùng sạt lở, lũ quét Trà Leng có nhà mới, khu dân cư 6ha xây trong 5 tháng - Ảnh 10.

Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải trao quà cho người dân - Ảnh: LÊ TRUNG

LÊ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận