12/01/2024 08:27 GMT+7

Dân Thụy Điển lo lắng sau khi nhận cảnh báo về nguy cơ chiến tranh

Việc các quan chức cấp cao Thụy Điển cảnh báo nguy cơ chiến tranh đang khiến công chúng nước này lo lắng.

Binh sĩ Thụy Điển tham gia cuộc tập trận quân sự Aurora ngày 6-5-2023 - Ảnh: AFP

Binh sĩ Thụy Điển tham gia cuộc tập trận quân sự Aurora ngày 6-5-2023 - Ảnh: AFP

Theo Đài Fox News ngày 11-1, Bris - tổ chức bảo vệ quyền trẻ em Thụy Điển - báo cáo số lượng cuộc gọi nhận được trong tuần này từ những người trẻ tuổi lo ngại về chiến tranh đã gia tăng sau khi những người này xem các bài đăng trên ứng dụng TikTok về khả năng xảy ra chiến tranh.

Người dùng @amuse - tài khoản trên mạng xã hội X (Twitter) có gần 290.000 người theo dõi, chuyên hỗ trợ các nhà báo độc lập - thông tin: "Người dân ở Thụy Điển đang mua các đồ dùng khẩn cấp sau khi chính phủ và quân đội cảnh báo rằng người dân phải chuẩn bị cho chiến tranh".

Trước đó, các quan chức Thụy Điển kêu gọi người dân nước này chuẩn bị cho một cuộc chiến có thể xảy ra, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Nga.

Trong bài phát biểu hôm 7-1, Ngoại trưởng Thụy Điển Tobias Billstrom nói việc nước này dự kiến trở thành thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ là "sự thay đổi lớn nhất trong chính sách an ninh của Thụy Điển trong hơn 200 năm".

"Nga sẽ trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh của Thụy Điển và châu Âu trong tương lai gần" - ông Billstrom cảnh báo, đồng thời nói Stockholm "phải thực tế và chuẩn bị cho một cuộc đối đầu kéo dài".

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Pal Jonson tuyên bố "chiến tranh cũng có thể xảy ra với chúng ta". Ông cho rằng Ukraine đang đóng vai trò là "lá chắn của châu Âu" trong cuộc xung đột với Nga.

Tại một hội nghị, Bộ trưởng Phòng vệ dân sự Thụy Điển Carl-Oskar Bohlin cũng cảnh báo "có thể xảy ra chiến tranh ở Thụy Điển".

Theo Fox News, Thụy Điển vẫn trung lập trong Thế chiến 2 và chưa chứng kiến một cuộc xung đột vũ trang nào kể từ cuộc chiến ngắn ngủi với Na Uy năm 1814.

Phát biểu trên truyền hình Thụy Điển, cựu thủ tướng Magdalena Andersson trấn an rằng mặc dù tình hình an ninh nghiêm trọng nhưng "không phải chiến tranh đang diễn ra ngay bên ngoài cửa".

Thủ tướng Slovakia: NATO liên tục đánh giá sai chiến sự ở UkraineThủ tướng Slovakia: NATO liên tục đánh giá sai chiến sự ở Ukraine

Thủ tướng Robert Fico của Slovakia cho rằng các quốc gia thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) liên tục đưa ra những đánh giá sai lầm về chiến sự Nga - Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên