Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Dân thành phố hơn 10 năm mua nước đóng thùng về ăn uống

28/07/2020 11:06 GMT+7

TTO - Hàng ngày hơn chục hộ dân ngụ hẻm 111 Võ Văn Kiệt, khu vực Bình Nhựt, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, Cần Thơ phải giặt đồ bằng nước nhiễm phèn, còn ăn uống phải nhờ vào nước đóng thùng.

Dân thành phố hơn 10 năm mua nước đóng thùng về ăn uống - Ảnh 1.

Phèn đóng thành một lớp vàng sau nhiều năm người dân hẻm 111 Võ Văn Kiệt, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ sử dụng nguồn nước ngầm giặt đồ - Ảnh: CHÍ HẠNH

Ngày 28-7, hơn chục hộ dân ngụ hẻm 111 Võ Văn Kiệt, khu vực Bình Nhựt, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ phản ánh với Tuổi Trẻ Online hơn 10 năm nay không có hệ thống nước sạch sử dụng cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày.

Sự việc đã nhiều lần được phản ánh đến các cơ quan chức năng nhưng chưa được giải quyết, buộc người dân phải tự khoan giếng để tắm giặt, nguồn nước bị nhiễm phèn còn nước để ăn uống đều nhờ vào nước đóng thùng.

Sống tại địa phương gần 20 năm, ông Phạm Lê Trung cho biết cách đây hơn 10 năm dân trong con hẻm này được cung cấp hệ thống nước máy. 

"Kể từ khi thành phố mở đại lộ Võ Văn Kiệt thì nước sạch bị cắt" - ông Trung nói và cho biết phải khoan giếng lấy nước ngầm bị nhiễm phèn phục vụ tắm giặt mỗi ngày.

Các hộ dân trong hẻm 111 cũng phản ánh tình trạng bị cắt nước đã khiến họ phải sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm, trẻ nhỏ hay bị viêm da, lở ghẻ. Trong khi đó, mọi việc ăn uống phải trông chờ vào nước đóng thùng, mỗi tháng tốn kém trên dưới 200.000 đồng.

Dân thành phố hơn 10 năm mua nước đóng thùng về ăn uống - Ảnh 2.

Hơn 10 năm nay, người dân hẻm 111 Võ Văn Kiệt phải mua nước đóng thùng phục vụ nhu cầu ăn uống - Ảnh: CHÍ HẠNH

Theo quan sát các vật dụng chứa nước trong nhà dân, đa số đều bị đóng một lớp màu vàng do chất phèn tích tụ qua nhiều năm. 

Ông Vũ Văn Thụ - một quân nhân từng công tác tại Quân khu 9 sống ở đây - cũng không hài lòng nói: "Dù tui sống có một mình nhưng mỗi tháng vẫn xài hết từ 15 đến 17 bình nước đóng thùng, loại 20 lít. Nhà tôi có sổ đỏ, có hộ khẩu, có điện nhưng lại không có nước sạch. Tui đâu phải dân sống "lụi" ở đây!".

Hàng chục hộ dân khu vực này cũng từng xin chính quyền địa phương cho tự đầu tư chi phí, đấu nối đường ống nước sạch nhưng bị khước từ với lý do "không phù hợp quy hoạch". Sự việc cũng từng được kiến nghị qua các buổi tiếp xúc cử tri các cấp nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Dân thành phố hơn 10 năm mua nước đóng thùng về ăn uống - Ảnh 3.

Bất cứ vật dụng nào tiếp xúc vào nguồn nước giếng khoan ở hẻm 111 Võ Văn Kiệt đều bị đóng phèn - Ảnh: CHÍ HẠNH

Bà Trần Thị Bạch Yến - phó chủ tịch UBND phường Long Hòa - cho biết: "Qua khảo sát, tuyến đường này nằm trong khu phân lô tách thửa, có hộ dân xây nhà không phép. UBND thành phố Cần Thơ có chỉ đạo chung đối với các khu phân lô tách thửa, xây dựng nhà không phép thì chưa được phép kéo điện, kéo nước để tránh tình trạng xây dựng nhà không phép diễn ra. Do đó, UBND phường đã gửi văn bản về UBND quận Bình Thuỷ đề nghị tạm dừng đầu tư hệ thống nước máy đô thị tại khu vực trên".

Tuy nhiên, theo bà Yến thì UBND phường cũng đang chờ sự chỉ đạo của lãnh đạo UBND thành phố, Công ty cấp nước Cần Thơ 2 cũng chưa thống đầu tư đường nước máy tại tuyến đường này.

Đà Nẵng thiếu nước sạch vì nước sông Cầu Đỏ nhiễm mặn Đà Nẵng thiếu nước sạch vì nước sông Cầu Đỏ nhiễm mặn

TTO - Các đơn vị sản xuất kinh doanh chủ động có kế hoạch sản xuất, kinh doanh phù hợp với tình trạng thiếu nước, độ mặn cao hơn mức trước đây trong thời gian tới; chủ động khai thác tối đa nguồn nước ngầm theo giấy phép.

CHÍ HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận