Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Đà Nẵng thiếu nước sạch là do cách vận hành

15/11/2018 15:52 GMT+7

TTO - Sáng 15-11, tại cuộc làm việc với các bên liên quan về tình trạng thiếu nước sạch của Đà Nẵng, đại diện Cục Quản lý Tài nguyên nước (Bộ TN-MT) cho rằng "Đà Nẵng thiếu nước sạch là do cách vận hành"

Đà Nẵng thiếu nước sạch là do cách vận hành - Ảnh 1.

Vận hành nhà máy nước Cầu Đỏ - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Tại buổi làm việc, đại diện các nhà máy thủy điện trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn như A Vương, Sông Tranh 2, sông Bung 4 ... đã đưa ra nhận định rằng: "Đây là đợt khô hạn lịch sử, kéo dài nhất trong suốt 40 năm qua".

Đại diện Thủy điện Sông Bung 4 cho biết, từ khi vận hành đến nay, đây là lần đầu tiên lưu lượng nước về hồ chỉ bằng 26% những năm trước đây.  Trước tình thế này, từ ngày 16-10 đến 14-11, thủy điện này không phát điện và tích nước được 64 triệu m3 nhưng vẫn còn thiếu 170 triệu m3. "Năm 2019 sẽ còn thiếu nước nghiêm trọng hơn, nếu không có kế hoạch tích nước từ bây giờ"-đại diện thủy điện này nói. 

Tình hình nước không về hồ cũng xảy ra tương tự tại các thủy điện còn lại.

Đà Nẵng thiếu nước sạch là do cách vận hành - Ảnh 2.

Hồ thủy điện A Vương hiện mực nước về hồ chỉ bằng 1/10 so với nhiều năm trước - Ảnh: VƯƠNG HOÀI

"Phải tiết kiệm nước tối đa trước mắt là vụ Đông Xuân, nếu không sẽ mất trắng". - Đại diện nhà máy thủy điện Sông Tranh 2 nói

Đà Nẵng thiếu nước sạch là do cách vận hành - Ảnh 4.

Ông Châu Trần Vĩnh - Phó cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước (thứ 2 từ trái vào) đi xem xét hoạt động tại nhà máy nước Cầu Đỏ - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Tại cuộc làm việc, sau khi phân bua các lý do thiếu nước sạch, cuối cùng ông Hồ Hương - tổng giám đốc Dawaco cũng xác nhận: "Tuyến ống dẫn nước từ An Trạch về có nhiều dấu hiệu hư hỏng, nên công suất của trạm này chỉ đạt  210.000m3/ngày đêm, trong khi nhu cầu sử dụng nước thô là rất lớn".

Đà Nẵng thiếu nước sạch là do cách vận hành - Ảnh 5.

Buổi làm việc sáng 15-11 thu hút sự quan tâm của báo chí - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Theo ông Hương, từ năm 2014, công ty đã đưa ra đề xuất chống mặn, tuy nhiên qua các sở, ngành TP cân nhắc nhiều phương án… nên chưa được quyết định. Hiện công ty đang triển khai thêm một tuyến ống nước thô từ An Trạch về trong khi chờ các giải pháp dài hơi.  

Trước ý kiến của Dawaco, đại diện Sở TN-MT Đà Nẵng cho rằng: "Phải xem xét lại đường ống từ An Trạch về, vì nước thì nhiều, đảm bảo công suất phát, nhưng đường ống lại không đủ tải".

Kết thúc buổi làm việc, ông Châu Trần Vĩnh - Phó Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước (Bộ TN-MT) cho rằng: Sau khi đi thực địa cho thấy không thiếu nước tại An Trạch. Nguồn nước trong thời gian vừa qua cho hạ du và cho nhà máy nước Cầu Đỏ là đảm bảo. Còn việc có 2 đợt nhà máy nước thiếu nước vì nhiễm mặn cao là do giải pháp vận hành của nhà máy. Vì vậy cần có giải pháp trước mắt và lâu dài để đảm bảo cấp nước sinh hoạt cho dân. 


ĐOÀN CƯỜNG - TRƯỜNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận