Thứ 3, ngày 13 tháng 4 năm 2021

Nhà máy trăm tỉ bỏ hoang, hàng ngàn dân thiếu nước sạch

17/05/2018 14:35 GMT+7

TTO - Khởi công xây dựng năm 2015 với tổng vốn đầu tư 100 tỉ đồng, nhưng sau khi xây dựng được 60% khối lượng, nhà máy nước sạch ở xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) dừng thi công, bỏ hoang hơn một năm nay

Nhà máy trăm tỉ bỏ hoang, hàng ngàn dân thiếu nước sạch - Ảnh 1.

Nhà máy nước sạch ở xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) xây dựng dang dở, bỏ hoang - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, nhà máy nước sạch ở xã Cẩm Vân do Sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa làm chủ đầu tư, được xây dựng trên diện tích 12.000m2 để cấp nước sinh hoạt cho người dân 2 xã Cẩm Vân, Cẩm Tâm, huyện miền núi Cẩm Thủy và xã Yên Lâm, huyện Yên Định.

Sau hơn một năm thi công, nhà thầu đã xây dựng được khoảng 60% khối lượng công trình.

Từ tháng 4-2017 đến nay, dự án dừng hoạt động do thiếu nguồn vốn, nhà thầu đưa máy móc, thiết bị ra khỏi công trình, để lại vật liệu ngổn ngang cùng nhiều hạng mục xây dựng dang dở.

Ông Phạm Thế Hiệu (53 tuổi, ở thôn Tiên Lăng 2, xã Cẩm Vân) cho biết khi nhà thầu xây dựng nhà máy nước sạch ở xã, người dân có đóng góp kinh phí để mua đường ống dẫn nước, thiết bị dự trữ nước sạch cho gia đình.

Đến nay, hệ thống đường ống dẫn nước sạch đến các gia đình đã hoàn thành, nhưng nhà máy lại bỏ hoang. Hàng nghìn hộ dân ở 3 xã nêu trên vẫn hàng ngày sử dụng nguồn nước lấy từ giếng khoan có màu vàng, mùi khó chịu, ô nhiễm nặng.

Nhà thầu cũng không hoàn trả nguyên trạng các con đường bêtông của thôn, khiến việc đi lại của người dân rất khó khăn.

Nhà máy trăm tỉ bỏ hoang, hàng ngàn dân thiếu nước sạch - Ảnh 2.

Bể chứa nước của nhà máy nước sạch ở Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy đang bỏ hoang - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Nhà máy trăm tỉ bỏ hoang, hàng ngàn dân thiếu nước sạch - Ảnh 3.

Hạng mục hồ chứa nước của nhà máy nước sạch ở xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy đang xây dựng dang dở - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Theo UBND xã Cẩm Vân, chính quyền địa phương đã nhiều lần gửi công văn lên UBND huyện Cẩm Thủy báo cáo hiện trạng nhà máy nước sạch ở xã xây dựng dang dở, bỏ hoang trong khi người dân địa phương mòn mỏi chờ nước sạch từng ngày.

Chưa kể, đây là vùng dân cư bị ảnh hưởng nghiêm trọng về nguồn nước ngầm từ nhà máy sản xuất thuốc trừ sâu Nicotex của Công ty cổ phần Nicotex Thanh Thái đóng ở xã Cẩm Vân.

UBND xã cũng đã yêu cầu nhà thầu thi công nhà máy nước sạch là Công ty TNHH Hùng Cường phải có trách nhiệm tu sửa, hoàn trả kịp thời tuyến đường giao thông bằng bê tông trong các thôn ở xã Cẩm Vân do khi vận chuyển nguyên vật liệu để xây dựng dự án đã phá hỏng đường.

Nhà máy trăm tỉ bỏ hoang, hàng ngàn dân thiếu nước sạch - Ảnh 4.

Nhà máy nước sạch ở xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy bỏ hoang hơn một năm nay - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Hoàng Trung Hải - chánh văn phòng UBND huyện Cẩm Thủy - cho biết UBND huyện đã báo cáo thực trạng công trình nhà máy nước sạch ở xã Cẩm Vân với UBND tỉnh. Đồng thời đề nghị Sở NN&PTNT sớm bố trí nguồn vốn để hoàn thành công trình.

Hiện chủ đầu tư đang tìm nguồn vốn để tiếp tục thi công dự án.

HÀ ĐỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận