Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Dân thắng kiện, hơn hai năm chủ tịch huyện và tỉnh không thi hành

05/05/2021 16:17 GMT+7

TTO - Hơn hai năm từ ngày Tòa án nhân dân cấp cao tuyên người dân thắng kiện, đến nay chủ tịch UBND huyện và chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long vẫn không thi hành bản án.

Dân thắng kiện, hơn hai năm chủ tịch huyện và tỉnh không thi hành - Ảnh 1.

Ông Cao Hoàng Nam (áo xanh) và bà Nguyễn Thị Mười phản ánh việc UBND huyện Bình Tân và UBND tỉnh Vĩnh Long không thi hành bản án phúc thẩm - Ảnh: CHÍ HẠNH

Phản ánh đến Tuổi Trẻ Online ngày 5-5, bà Nguyễn Thị Mười - 59 tuổi, ngụ phường Cái Vồn, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long - cho biết hiện gia đình bà đang gặp rất nhiều khó khăn, vì hơn hai năm nay UBND huyện Bình Tân và UBND tỉnh Vĩnh Long không thi hành bản án số 346/2018/HC-PT ngày 29-8-2018 của TAND cấp cao tại TP.HCM.

Theo bà Mười, con gái bà là Cao Nguyễn Khánh Linh có sở hữu một thửa đất thổ cư rộng 122,5m2 tại ấp Thành Quới, xã Thành Đông, huyện Bình Tân. Năm 2014, UBND huyện Bình Tân ra quyết định thu hồi toàn bộ đất của bà Linh để thực hiện dự án quốc lộ 54 đến Trung tâm văn hóa huyện.

Gia đình bà Mười chấp hành chủ trương, bàn giao đất cho Nhà nước và đến nay dự án hoàn thành đã lâu. "Tuy nhiên, trong quá trình bàn giao đất UBND huyện Bình Tân đã không bố trí nền tái định cư cho con gái tôi, dù đất bị giải tỏa trắng và không có chỗ ở nào khác tại địa phương.

Trong khi đó, có 13 hộ khác bị giải tỏa 100% diện tích đất ở thì được bố trí tái định cư. Theo Luật đất đai 2003, hộ bị giải tỏa trắng đất ở cũng sẽ được bố trí tái định cư, nhưng con gái tôi thì không có" - bà Mười nói.

Với lý do trên, bà Mười được con gái ủy quyền khiếu nại đến UBND huyện Bình Tân và UBND tỉnh Vĩnh Long. Tuy nhiên, các cơ quan nói trên đều ra quyết định bác đơn của bà Mười với các lý do "không đăng ký thường trú nơi có đất; dự án không có quỹ đất bố trí tái định cư…".

Vụ việc được khởi kiện ra TAND tỉnh Vĩnh Long vào năm 2017, phía nguyên đơn bị tòa tuyên thua kiện. Tuy nhiên, ở cấp phúc thẩm TAND cấp cao tại TP.HCM đã chấp nhận một phần kháng cáo của nguyên đơn, tuyên buộc UBND huyện Bình Tân và UBND tỉnh Vĩnh Long hủy bỏ lần lượt các quyết định giải quyết khiếu nại số 4482/QĐ-UBND ngày 22-12-2014 và 1566/QĐ-UBND ngày 31-8-2015.

"Sau khi bản án có hiệu lực cho đến nay, các quyết định nói trên vẫn không được thu hồi, hủy bỏ theo quyết định của tòa. Trong khi có rất nhiều lần gia đình tôi gửi đơn đề nghị thi hành bản án phúc thẩm, gửi đến Tỉnh ủy, Tòa án, Cục Thi hành án, UBND huyện, UBND tỉnh… thì được hướng dẫn qua lại, sau đó thì trả đơn, bác đơn" - bà Mười cho biết thêm.

Ông Nguyễn Văn Tập - chủ tịch UBND huyện Bình Tân - thừa nhận hiện nay bản án của TAND cấp cao vẫn chưa được thi hành. Vì theo ông, hiện tại có đến 2 vụ kiện liên quan đến dự án này, khi có bản án huyện sẽ làm báo cáo xin ý kiến UBND tỉnh cùng một lúc.

"Với lại hiện nay huyện cũng chưa có quỹ đất tái định cư, nên vụ việc mới chậm trễ. Dự kiến sắp tới huyện sẽ có khu tái định cư và sẽ xin ý kiến tỉnh, nếu đồng ý thì cấp tái định cư theo bản án. Còn việc thi hành theo đúng bản án, hủy quyết định, bộ phận tham mưu đang làm báo cáo chi tiết xin ý kiến của UBND tỉnh" - ông Tập cho biết.

Ông Cao Hoàng Nam - cán bộ thanh tra huyện Bình Tân, cũng là chồng bà Mười - cho biết hiện cả gia đình ông đang sống trong căn nhà xây tạm trên đất của UBND xã Tân Quới. Do gia đình khiếu kiện nên từ khi hết thời hạn đảm nhận chức vụ phó chánh thanh tra từ tháng 4-2020 đến nay ông Nam vẫn chưa được phân công việc mới.

Giải thích việc này, ông Tập cho rằng trong tháng 5 tới huyện sẽ họp và phân công công việc phù hợp cho ông Nam.

Dân thắng kiện, chủ tịch tỉnh đề nghị giám đốc thẩm hủy án phúc thẩm Dân thắng kiện, chủ tịch tỉnh đề nghị giám đốc thẩm hủy án phúc thẩm

TTO - Một người dân thắng kiện gửi đơn cho Thủ tướng đề nghị chỉ đạo UBND tỉnh Khánh Hòa thực hiện bản án hành chính phúc thẩm đã có hiệu lực pháp luật, còn tỉnh đề nghị xem xét giám đốc thẩm theo hướng hủy bản án phúc thẩm.

CHÍ HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận