Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Phát hiện nhiều sai phạm trong vụ thi hành án 4 năm không thành

14/04/2021 17:03 GMT+7

TTO - Viện KSND tối cao cho rằng cần kiểm điểm trách nhiệm của chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận Tây Hồ (Hà Nội) vì để xảy ra những sai phạm nghiêm trọng trong thi hành án liên quan đến nhà đất rộng 398m2 suốt 4 năm không thành.

Phát hiện nhiều sai phạm trong vụ thi hành án 4 năm không thành - Ảnh 1.

Ngôi nhà có diện tích 398m2 nhưng khi kê biên không được đo đạc nên chứng thư thẩm định giá chỉ xác định 137,4m2 - Ảnh: TÂM KHUÊ

Ngày 14-4, nguồn tin từ Viện kiểm sát nhân dân (KSND) tối cao cho biết: cơ quan này vừa có kết luận kiểm sát hồ sơ thi hành án dân sự vụ Công ty TNHH Cao Cường do Chi cục Thi hành án dân sự quận Tây Hồ (Hà Nội) tổ chức thi hành án.

Kết luận chỉ ra nhiều sai phạm trong quá trình thi hành án làm "tước đi quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự" trong vụ việc này.

Vụ việc này được TAND quận Hai Bà Trưng ra bản án từ năm 2014 buộc Công ty TNHH Cao Cường phải trả cho một ngân hàng số tiền trên 25 tỉ đồng cả gốc và lãi, tiếp tục tính lãi quá hạn cho đến khi thanh toán xong toàn bộ khoản nợ theo quy định tại hợp đồng đã ký.

Trường hợp Công ty TNHH Cao Cường không trả được nợ thì ngân hàng có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự kê biên, phát mại tài sản để bảo đảm là quyền sử dụng 398m2 đất tại số 33C, ngõ 603 đường Lạc Long Quân, quận Tây Hồ, thuộc quyền sử dụng, sở hữu hợp pháp của ông Trịnh Xuân Lâm.

Sau đó, theo ủy thác từ Chi cục Thi hành án dân sự quận Hai Bà Trưng, năm 2017 Chi cục Thi hành án dân sự quận Tây Hồ ra quyết định thi hành án.

Theo kết luận, quá trình tổ chức thi hành án, ông Trịnh Sơn Lâm và ông Trịnh Xuân Hải (người đại diện hợp pháp của ông Lâm) đều đã chết và chưa xác định được người thừa kế.

"Vì thế, việc chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự quận Tây Hồ ban hành thông báo thực hiện quyền khởi kiện phân chia di sản thừa kế không đủ thời hạn 3 tháng (chỉ có 1 tháng) đã tước đi quyền, lợi ích hợp pháp của đương sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong suốt quá trình tổ chức thi hành án và quyền chuộc lại tài sản khi đưa ra bán đấu giá", kết luận nêu.

Theo Viện KSND tối cao, vi phạm trên là một trong những nguyên nhân dẫn đến khiếu nại, tố cáo, chống đối quyết liệt của những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Đồng thời người trúng đấu giá đã vi phạm về thời hạn thanh toán tiền trúng đấu giá theo quy định. Tuy nhiên chấp hành viên lại ban hành quyết định cưỡng chế giao tài sản trái pháp luật, gây tốn kém chi phí cưỡng chế, kéo dài việc thi hành án.

Viện KSND tối cao phát hiện hồ sơ thi hành án không có tài liệu chứng minh tài sản gắn liền trên đất là nhà 1,5 tầng khung bê tông cốt thép có diện tích 91,6m2.

Khi thực hiện kê biên, người phải thi hành án vắng mặt, nhà bị khóa và chấp hành viên không đo vẽ cụ thể để xác định được diện tích căn nhà trên có diện tích bao nhiêu. Tuy nhiên tại chứng thư thẩm định giá vẫn xác định căn nhà có diện tích 137,4m2 (!?).

Từ những sai phạm được chỉ ra, Viện KSND tối cao yêu cầu chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận Tây Hồ chỉ đạo hủy toàn bộ quá trình tổ chức thi hành án để thực hiện lại theo đúng trình tự thủ tục về thi hành án dân sự, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của chấp hành viên trong quá trình tổ chức thi hành án vụ việc được phân công để xảy ra những sai phạm nghiêm trọng.

Viện KSND tối cao cũng yêu cầu Cục Thi hành án dân sự Hà Nội xem xét, kiểm điểm trách nhiệm của chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận Tây Hồ trong việc quản lý, chỉ đạo hoạt động thi hành án của chấp hành viên để xảy ra những vi phạm nghiêm trọng nêu trên.

Giáng chức cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TP.HCM xuống cục phó Giáng chức cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TP.HCM xuống cục phó

TTO - Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo Tổng cục Thi hành án dân sự, Bộ Tư pháp cho biết ngày 12-3, bộ trưởng Bộ Tư pháp đã ký quyết định giáng chức ông Vũ Quốc Doanh - cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TP.HCM - xuống làm cục phó.

T. HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận